Dấu hiệu của chứng rối loạn tăng trưởng ở trẻ và cách chữa trị

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 13/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Một vài trẻ phát triển chậm hơn hoặc nhanh hơn những trẻ khác do di truyền hoặc do được sống trong môi trường khác nhau. Tuy nhiên, nếu trẻ được chẩn đoán mắc “rối loạn tăng trưởng”, lúc này bố mẹ nên hết sức lưu tâm để chữa trị cho con kịp thời.

Rối loạn tăng trưởng là gì?

Mỗi người tăng trưởng và phát triển khác nhau. Những đứa trẻ đồng trang lứa có thể thấp hơn bé nhà bạn rất nhiều khi đang học lớp Bốn nhưng lên đến lớp Sáu, chúng lại cao vượt trội. Những biểu hiện khác nhau này hoàn toàn bình thường nhưng đôi khi, chúng lại ẩn chứa trong đó những vấn đề phát triển thực sự.

Rối loạn tăng trưởng có nghĩa là trẻ phát triển bất thường, ví dụ như lớn chậm hoặc lớn nhanh hơn những trẻ cùng tuổi, bao gồm:

  • Phát triển chậm: thường không phải cụ thể là rối loạn tăng trưởng nhưng lại là dấu hiệu ẩn chứa các điều kiện gây ra những vấn đề cản trở sự trưởng thành về mặt thể chất của bé. Mặc dù việc sụt cân là vấn đề thông thường ở trẻ sơ sinh trong những ngày mới chào đời, nhưng lại chính là một biểu hiện cho việc trẻ sẽ tiếp tục không đạt được chỉ số cân nặng như những đứa trẻ cùng tuổi. Thường việc sụt cân là do mất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng hoặc do cách cho ăn không đúng nhưng cũng có thể là triệu chứng của những vấn đề khác như nhiễm trùng, rối loạn tiêu hóa, bố mẹ bỏ bê con hoặc thậm chí là ngược đãi trẻ em;
  • Bệnh nội tiết (các bệnh liên quan đến tín hiệu hóa học trong cơ thể, hormone) liên quan đến sự thiếu hụt hoặc gia tăng quá mức hormone là nguyên nhân của sự rối loạn tăng trưởng trong suốt thời niên thiếu của trẻ. Thiếu hụt hormone tăng trưởng liên quan đến các bệnh về tuyến yên (một tuyến nhỏ trong não chịu trách nhiệm tiết một số loại hormone, trong đó có hormone tăng trưởng). Nếu chức năng của tuyến yên bị ảnh hưởng sẽ không sản xuất đủ hormone cho sự phát triển thông thường;
  • Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone giáp cần thiết cho sự phát triển xương thông thường;
  • Hội chứng Turner, là một trong những rồi loạn tăng trưởng di truyền thường gặp, xảy ra ở bé gái và là một hội chứng gây ra bởi sự thiếu hụt hoặc bất thường của nhiễm sắc thể X. Các trẻ mắc phải hội chứng Turner thường không phát triển giới tính bình thường bởi vì buồng trứng bị suy giảm khả năng phát triển và các chức năng thông thường.

Điều trị rối loạn tăng trưởng như thế nào?

Mặc dù việc điều trị rối loạn tăng trưởng không phải là việc khẩn cấp nhưng điều trị càng sớm giúp trẻ bắt nhịp kịp thời với các bạn đồng trang lứa và ít tác động xấu trong tương lai.

Trẻ sẽ được điều trị bằng những phương pháp đặc biệt để cải thiện tăng trưởng. Ví dụ như chậm tăng trưởng do suy giáp thường được điều trị bằng thuốc bổ sung hormone giáp.

Tiêm hormone tăng trưởng cho trẻ mắc các bệnh như thiếu hormone tăng trưởng, hội chứng Turner và suy thận mạn có thể giúp trẻ đạt được chiều cao thông thường. Hormone tăng trưởng ở người thường rất an toàn và hiệu quả mặc dù việc điều trị cần mất rất nhiều năm và không phải cơ thể trẻ nào cũng có phản hồi tốt. Ngoài ra, chi phí điều trị khá đắt đỏ (khoảng 450-680 triệu VNĐ/năm) tuy thế một vài loại bảo hiểm có chính sách chi trả cho chi phí điều trị này.

Theo dõi các vấn đề xã hội và tình cảm của trẻ là một trong những việc vô cùng quan trọng. Trở thành đứa trẻ thấp nhất lớp hoặc luôn bị trêu chọc là một khó khăn trong cuộc đời của bé. Bố mẹ nên quan tâm đến sự phát triển của con để có thể có những giải pháp kịp thời và hiệu quả nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"

Bài có nhiều người đọc

Debutinat

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định Debutinat để điều trị các triệu chứng đau do co thắt trong các trường hợp rối loạn chức năng đường tiêu hóa.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Thuốc A-Z, Thuốc và Thảo dược A-Z 28/02/2020 . 3 phút đọc

Hội chứng Wernicke-Korsakoff (WKS)

Hội chứng Wernicke-Korsakoff (WKS) là một dạng rối loạn não do thiếu vitamin B1 gây nên, có thể gây tổn thương não vĩnh viễn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 30/01/2020 . 5 phút đọc

Nhẹ cân

Nhẹ cân, hay thiếu cân, có thể liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không kém gì so với tình trạng thừa cân, béo phì.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh A-Z, Sức khỏe 15/01/2020 . 6 phút đọc

Làm thế nào để cắt giảm đường trong chế độ ăn hằng ngày?

Dư thừa lượng đường có thể khiến bạn nhanh lão hóa, béo phì, mắc bệnh tim mạch. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách cắt giảm đường hằng ngày.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Vi Nguyễn
Dinh dưỡng, Sống khỏe 17/12/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

lượng máu kinh nguyệt thay đổi khi 30 tuổi

Ăn gì để đẹp da? 10 thực phẩm không thể bỏ qua

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 18/05/2020 . 5 phút đọc
sữa chua tốt cho người bệnh xuất huyết dạ dày

Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì? 11 loại thực phẩm cải thiện tiêu hóa nhanh chóng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 11/05/2020 . 5 phút đọc
Ăn uống thiếu chất xơ dễ dẫn đến các bệnh về tiêu hóa

Các bệnh về đường tiêu hóa: 9 loại thường gặp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 16/04/2020 . 5 phút đọc
đi cầu nhiều lần

Đi cầu nhiều lần

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 18/03/2020 . 4 phút đọc