5 điều mẹ cần làm để biến ngôi nhà trở nên an toàn cho trẻ

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Ngôi nhà là nơi mà trẻ sinh hoạt và lớn lên. Nhưng không phải lúc nào nơi đây cũng an toàn cho trẻ – những con người tí hon thích nghịch phá này.

Trẻ dần lớn lên và trở nên hiếu động hơn bao giờ hết. Trẻ sẽ khao khát được khám phá thế giới xung quanh mà trên hết là chính ngôi nhà mình đang sống. Vì vậy, trách nhiệm của bố mẹ chính là để trẻ tự do tìm hiểu mà vẫn được bảo vệ an toàn. Những gợi ý sau đây có thể giúp con bạn tránh khỏi những nguy hiểm có thể tiềm tàng trong căn nhà của mình.

Bọc nắm đấm cửa

Đối với nhiều căn phòng, nhất là những phòng có nhiều vật quý hoặc đồ nội thất mắc tiền – biện pháp bảo vệ tốt nhất của bạn là đóng cửa phòng đó lại. Nhưng trong trường hợp cục cưng của bạn đủ lớn để có thể tự mở cửa, bạn sẽ cần phải bọc nắm đấm cửa lại để trẻ khỏi vặn ra. Bạn hãy bọc bằng vải mềm hay vật liệu không có khả năng gây thương tích nếu trẻ có vô tình dụng đầu.

Bọc các ổ cắm điện

Bất cứ phụ huynh nào cũng sẽ dễ dàng nhận ra trẻ thích ổ cắm điện như là ong thích mật vậy. Để giữ an toàn cho trẻ, bạn có thể sử dụng một dụng cụ để bọc các ổ điện ngăn không cho trẻ cho tay vào. Dụng cụ này bằng cao su và vừa khít các lỗ của ổ cắm, trẻ có thể chạm tay thoải mái kể cả khi đi chân đất mà bố mẹ hoàn toàn không lo bé bị điện giật nhé.

Bạn cũng có thể sử dụng băng keo để dán ổ cắm lại. Cách này tuy bất tiện khi sử dụng nhưng lại tiết kiệm tài chính hơn.

Khóa tủ

Mẹ không cần quá lo lắng về sự an toàn của những chiếc tủ, bé sẽ không gây ra những thiệt hại quá nghiêm trọng. Tuy nhiên bạn sẽ phải để mắt đến sự an toàn của trẻ khi nghịch phá những thứ bên trong tủ. Bạn hãy  cho thuốc, dụng cụ khử trùng và các chất lỏng độc hại khác vào một chiếc tủ ngoài tầm với của trẻ hoặc ít nhất bạn hãy khóa chúng lại để trẻ không nuốt phải những chất này.

Rào những nơi nguy hiểm

Nếu nhà có cầu thang, bạn hãy lên kế hoạch làm rào lại để trẻ không lên xuống khu vực này. Bạn cũng hãy làm vậy ở nhà bếp, phòng tắm và sân vườn nếu nhà có hồ nước. Nếu trẻ đi vào khu vực này, bạn hãy chú ý không nên cho trẻ ở một mình mà hãy luôn giám sát con mọi lúc nhé!

Bọc các cạnh bàn

Một miếng cao su tự dính bản lớn sẽ hiệu quả khi giúp bé giảm va chạm vào các cạnh bàn, ghế hay bồn rửa chén.

Cẩn thận các khe cửa

Ngón tay xinh yêu của con có thể sẽ bị bầm hay tệ hơn là chảy máu khi trẻ vô tình cho tay vào khe cửa. Bạn có thể mua các loại băng keo xốp dày hoặc đơn giản hơn là vải để bịt kín các kẽ hở nguy hiểm này.

Trước khi rời mắt khỏi con mình, bạn hãy kiểm tra một lần nữa các mối nguy hiểm để chắc chắn, bố mẹ nhé!

Các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý trước những căn phòng hay vật dụng tưởng chừng thân thuộc nhưng lại ẩn chứa nguy hiểm khó lường. Từ đó, trẻ có thể bắt đầu hành trình tìm hiểu thế giới trong hàng rào bảo vệ mà bố mẹ đã dựng nên.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Hai 26, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 10, 2019

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc