Dạy con học toán trước khi đến trường: Tại sao không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 04/08/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Không cần phải đợi cho con đến trường rồi mới dạy con học toán, chỉ bằng những trò chơi trong và xung quanh nhà, bạn đã có thể giúp bé phát triển những kĩ năng toán học trước khi đi học như phép cộng trừ đơn giản, đếm số đến 100 hoặc nhận biết các hình khối. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ có một cách học khác nhau vì vậy bạn nên tìm hiểu từng phương pháp học riêng cho từng bé.

Đối với trẻ học bằng thị giác

Đây là cách học mà trẻ có thể tiếp thu thông tin bằng cách đọc, nhìn hình hoặc xem thầy cô thực hành trên lớp. Trẻ có cách học này dễ nắm bắt thông tin bằng cách xem biểu đồ hơn là ngồi yên và nghe giảng.

Với cách học này, bạn có thể tạo ra những trò chơi như:

Chơi những trò xếp mô hình

 Đối với đứa trẻ tiếp thu kiến thức bằng thị giác, bạn có thể tạo trò chơi như đưa con chùm nho xanh lá và tím bằng nhựa. Sau đó, bạn yêu cầu con sắp xếp chúng thành những kiểu khác nhau như “tím, xanh, tím, xanh” hoặc “ xanh, xanh, tím, xanh, xanh”.

 Bạn cũng có thể cho bé tìm những kiểu hình dạng ngoài tự nhiên như những vòng của con sâu bướm hoặc những thứ đi thành cặp như mắt và tai. Điều này sẽ làm phát triển khả năng tu duy trừu tượng của bé đấy.

Học về cân nặng

Ở trò chơi này bạn có thể yêu cầu bé chọn một vật để cân. Tiếp theo, bạn tìm một vật khác và bảo con đoán xem vật này nặng hay nhẹ hơn vật vừa rồi. Sau khi con trả lời, bạn hãy cân nó để cho con biết kết quả.

Đối với trẻ học bằng vận động

Đây là cách học bằng cách cho trẻ sờ nắn và thực hành. Những đứa trẻ thích vận động sẽ ít khi chịu ngồi yên để học bài. Học bằng cách viết bài hoặc hoạt động tay chân sẽ giúp trẻ tiếp thu bài nhanh hơn.

Dưới đây là một vài trò chơi bạn có thể chơi cùng con:

Chơi xúc xắc hoặc chơi bài

Bạn có thể cùng con thả rơi một cặp xúc xắc và hỏi bé số nào lớn hơn – bé sẽ nhanh chóng nhận ra số lượng chấm trên xúc xắc bằng mắt để trả lời. Bạn cũng có thể chơi bài bằng cách hướng dẫn con số nào lớn hơn sẽ thắng. Cả hai cách này đều giúp bé học về khái niệm lớn hơn và bé hơn hiệu quả.

 Chơi đồ hàng

Bạn có thể để giá tiền của những hộp đậu, ngũ cốc và đặt chúng trên một cái bàn thấp. Bạn đóng vai là người bán hàng còn con là khác hàng. Bạn giả vờ cho bé một ít tiền và để bé đi chợ mua những thứ mình thích. Sau đó, bé sẽ đến chủ hàng tính tiền và trả lại tiền thừa. Sau đó, bạn có thể đổi vai với con. Hoạt động này sẽ kích thích khả năng tính nhẩm của bé đấy.

 Ước lượng chiều cao của gia đình

 Một cách khác nữa là bạn có thể sử dụng những miếng dán để đánh dấu chiều cao của mọi người trong gia đình. Sau khi đo chiều cao của con xong, bạn ghi số centimet lên đó và bảo bé ước lượng xem mình cao bao nhiêu.

Đối với trẻ học bằng thính giác

Trẻ có xu hướng sẽ thích nghe hơn là đọc và thích học bài bằng cách đọc to. Bên cạnh đó, chúng cũng thích vừa học vừa nghe nhạc hoặc thích học trong không gian thật yên tĩnh.

Bạn có thể cho con chơi những trò chơi dưới đây:

Kết hợp nghe số và hình ảnh

Bạn hãy thử cho bé nghe những số đếm trong bài hát và để con tưởng tượng ra hình ảnh đi kèm với số. Bạn có thể tự sáng tác lời một số bài hát để tạo nên lời kiểu như “ 10 cái chai xanh trên tường, 10 cái chai xanh trên tường. Một cái rớt xuống, còn 9 cái thôi” và thay đổi số đếm để giúp bé tập khả năng tính.

 Chơi trò đoán số

Đây là trò chơi giúp con bạn nghĩ về một số từ 1 đến 10. Bạn thử hỏi con bằng những câu hỏi như: “Số ấy nằm giữa 3 và 6 phải không và lớn hơn 4?” Sau đó bạn có thể đổi vị trí và cho bé hỏi, còn mình đoán.

 Trên đây là những trò chơi thú vị và sinh động mà bố mẹ có thể áp dụng để khiến bé làm quen với môn toán – một môn học vốn mang tiếng “khô khan. Mỗi phương pháp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng Bạn có thể lựa chọn những phương pháp phù hợp với xu hướng tiếp thu bằng thị giác, thính giác hoặc vận động của bé để giúp con đạt được hiệu quả tối ưu cho những kĩ năng toán học bố mẹ nhé.

Bạn có thể xem thêm:

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Trẻ 12 tháng tuổi (bé 1 tuổi) đã biết ngồi vững cũng như có thể chập chững những bước đi đầu tiên, ăn các món rắn như táo cắt hạt lựu...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Năm đầu đời của bé, Nuôi dạy con 04/06/2020 . 4 phút đọc

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Bé 13 tháng tuổi có thể sẽ vô cùng hiếu động do con yêu muốn được khám phá thế giới xung quanh thông qua nhiều cách khác nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
1-2 tuổi, Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 04/06/2020 . 3 phút đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Nếu trẻ chơi có kiểm soát, trò chơi điện tử có thể kích thích khả năng sáng tạo và dạy trẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 10/05/2020 . 7 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ 17 tháng tuổi

Trẻ 17 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng của bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 31/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 11 tháng tuổi rất hiếu động

Trẻ 11 tháng tuổi: Sự phát triển và chế độ dinh dưỡng cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 5 phút đọc
trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc
Trẻ tự kỷ nên ăn gì

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/06/2020 . 3 phút đọc