Dạy con cư xử tử tế

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 10/12/2019 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Trẻ con như một trang giấy trắng mà người lớn sẽ là những người giúp chúng viết nên những dòng đầu tiên trong quá trình hình thành tính cách. Do đó, hãy dạy bé sống phải biết quan tâm đến xung quanh ngay khi con bạn bắt đầu nhận thức được thế giới quanh mình.

Để bản thân trở thành tấm gương cho trẻ

Trẻ con có xu hướng bắt chước người lớn một cách vô thức, trẻ sẽ quan sát và học hỏi mọi thứ bạn làm. Vì thế, từ bây giờ bạn nên chỉnh chu hành vi, lời nói của mình để làm một tấm gương sáng cho bé noi theo. Đôi khi chúng ta có xu hướng buộc tội người khác trong khi lại tha thứ cho bản thân mình. Thay vì thế, hãy thể hiện lòng tốt của mình bằng cách ngưng tìm kiếm lỗi từ người khác, xây dựng sự tôn trọng với mọi người xung quanh và đối nhân xử thế bằng cả trái tim. Khi bạn làm tốt việc này, bản sẽ có khả năng gây ảnh hưởng đến con trẻ mà không cần phải dùng đến lời nói hay bất cứ hình thức áp đặt nào.

Tán thưởng trẻ

Đừng quên tán thưởng khi bé hoàn thành việc bạn giao, nhắc bé rằng bé tốt đẹp như thế nào. Chẳng hạn thay vì trách mắng con khi bé chạy ra vườn lúc trời mưa để bắt chú chó vào nhà, bạn có thể bảo rằng: “Con đã làm một việc rất tốt. Nhưng lần sau, đừng quên mang cả dù để con và cún đều không bị ướt mưa”. Như thế, bạn đã truyền một thông điệp đến bé rằng “con luôn được cổ vũ khi giúp đỡ người khác”, bé sẽ bắt đầu phát huy và thể hiện những mặt tốt mà bạn luôn mong đợi.

Thể hiện sự tôn trọng với trẻ

Trẻ em rất ít khi biết được rằng chúng đang được tôn trọng, do đó hãy thể hiện rõ rằng bạn tôn trọng và yêu thương bé. Sự tôn trọng của bạn đối với những hành vi tốt đẹp sẽ thúc đẩy bé lặp lại những điều đó. Nên nhớ phải luôn nhẹ nhàng với trẻ, cho bé cảm nhận được tình yêu và bạn rất tự hào về bé.

Công nhận khả năng của trẻ

Trẻ em cũng có khao khát được công nhận, đặc biệt là nhận được sự công nhận của người lớn. Một đứa trẻ sẽ trở nên kiên cường, mạnh mẽ, luôn thể hiện tình yêu thương và sự tôn trọng và rất đáng để tin cậy nếu bé nhận được sự quan tâm từ những người lớn mà bé tin tưởng. Những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự quan tâm từ cha mẹ sẽ vượt qua được những tác động tiêu cực của sự nghèo đói. Người lớn có ảnh hưởng tích cực nhất trong cuộc đời của một đứa trẻ không phải lúc nào cũng là phụ huynh mà đó có thể là một người hàng xóm, cô, dì, chú, giáo viên, phụ huynh của bạn bè của bé.

Luôn chú ý đến trẻ

Trẻ con luôn mong muốn được người lớn chú ý đến mình. Do đó, dù bận đến đâu cũng đừng tỏ ra lơ là với trẻ. Bạn phải làm cho bé cảm thấy ấm áp và luôn được chở che. Quan tâm đến những điều nhỏ nhặt nhất từ việc hôm nay bé đi học có vui không, quen được bao nhiêu bạn mới và làm được gì ở trường. Điều này sẽ giúp bạn nhắc nhở kịp thời khi bé làm sai và khen ngợi khi trẻ ngoan ngoãn. Khi được lớn lên trong sự yêu thương và chăm sóc của cha mẹ, trẻ sẽ có ý thức muốn được lan tỏa tình thương ấy đến mọi người xung quanh.

Rèn giũa các bé trở thành những viên ngọc sáng là một trách nhiệm to lớn và là đặc ân của các bậc cha mẹ. Mỗi đứa trẻ đều có tiềm năng để trở thành những con người vĩ đại. Trẻ em có xu hướng trở thành những gì chúng luôn được nhắc nhở hướng tới và sẽ cố gắng để trở thành người đó. Một đứa trẻ được lớn lên với tình yêu, sự tôn trọng và có tấm gương để hành xử tốt thì sẽ ít trở thành nạn nhân của bạo lực hơn và sớm có ý thức trưởng thành và có thể phân biệt đâu là việc đúng, đâu là việc sai. Hãy luôn là những bậc cha mẹ công tâm và sáng suốt để có thể làm “thần tượng” của trẻ, cho trẻ luôn đi đúng con đường bạn mà bạn hướng trẻ đến.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bệnh thấp tim ở trẻ em: Dấu hiệu, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa

Bệnh thấp tim ở trẻ em còn có tên gọi khác là bệnh thấp khớp cấp hoặc sốt thấp khớp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu bé không được chữa trị.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 18/05/2020 . 4 phút đọc

Cho trẻ chơi trò chơi điện tử: Ba mẹ cần cân nhắc lợi và hại!

Nếu trẻ chơi có kiểm soát, trò chơi điện tử có thể kích thích khả năng sáng tạo và dạy trẻ rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 10/05/2020 . 7 phút đọc

Bạn đã biết hết các cột mốc phát triển quan trọng của trẻ 7 tuổi?

Trẻ 7 tuổi thường phát triển rất nhanh nên bạn cần hiểu rõ con đang phát triển như thế nào ở giai đoạn này để có cách nuôi dạy phù hợp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm
Bí quyết dạy con, Nuôi dạy con 04/05/2020 . 6 phút đọc

Quả cơm cháy: Tốt cho trẻ nhỏ và cả gia đình

Quả cơm cháy là một trong những vị thuốc được sử dụng phổ biến ở nhiều nền y học trên toàn thế giới vì đem lại nhiều công dụng tốt.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Dinh dưỡng cho trẻ, Nuôi dạy con 22/04/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

trẻ 15 tháng tuổi

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 5 phút đọc
Trẻ tự kỷ nên ăn gì

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 05/06/2020 . 3 phút đọc
trẻ 12 tháng tuổi

Trẻ 12 tháng tuổi: Sự phát triển của bé khi chạm mốc thôi nôi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/06/2020 . 4 phút đọc
trẻ 13 tháng tuổi biết chơi cùng nhau

Tìm hiểu về sự phát triển của bé 13 tháng tuổi

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 04/06/2020 . 3 phút đọc