Bố mẹ cần lưu ý việc sử dụng kem đánh răng chứa flo như thế nào?

  Bố mẹ cần lưu ý việc sử dụng kem đánh răng chứa flo như thế nào?

  Chúng ta thường nghe nói nhiều đến công dụng giúp răng chắc khỏe của flo nhưng dường như ít ai biết được rằng việc sử dụng bất hợp lý còn gây ra rất nhiều tác hại khác đối với sức khỏe răng miệng.

  Flo giúp răng chắc khỏe. Tuy nhiên, sử dụng quá ít thì không đủ liều lượng để có thể bảo vệ răng. Ngược lại, sử dụng quá nhiều có thể khiến răng bị vàng ố hay thậm chí còn gây nhiễm độc. Việc nhận biết những nguồn có chứa flo là điều cần thiết để bố mẹ có thể điều chỉnh và bảo vệ răng cho chính mình cũng như các bé.

  Công dụng

  Flo là một khoáng chất tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm và nước. Mỗi ngày, khoáng chất được thêm vào và bị mất từ lớp men răng. Chất này giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách làm cho răng có khả năng chống lại các axit tấn công từ vi khuẩn mảng bám và đường trong miệng. Flo cũng làm chậm lại quá trình sâu răng diễn ra sớm. Bố mẹ có thể chăm sóc răng cho con bằng cách dùng kem đánh răng hay nước súc miệng có chứa flo.

  Một số trường hợp sử dụng bất hợp lý

  Việc nuốt phải kem đánh răng chứa nhiều flo trong giai đoạn mọc răng vĩnh cửu là yếu tố làm tăng nguy cơ khiến răng bị nhiễm độc flo.

  • Bé sử dụng quá nhiều kem đánh răng chứa flo khi còn nhỏ;
  • Sử dụng chất bổ sung flo không phù hợp;
  • Các nguồn thức ăn, nước uống có chứa nhiều flo trong chế độ dinh dưỡng của trẻ;
  • Trẻ em 2 và 3 tuổi chưa biết cách đánh răng và nuốt phải kem đánh răng có chứa flo.

  Những điều cần lưu ý để giảm nguy nhiễm độc

  Để giảm nguy cơ nhiễm độc do sử dụng quá nhiều và bất hợp lý, bố mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

  • Tránh bổ sung cho trẻ nhỏ dưới sáu tháng tuổi;
  • Chỉ cho một phần kem đánh răng rất nhỏ kích thước bằng một giọt nước lên bàn chải của bé khi đánh răng;
  • Cần lưu ý đến tất cả các nguồn thức ăn, nước uống có chứa flo mà cơ thể bé đã hấp thu trước khi muốn bổ sung thêm;
  • Kiểm tra hàm lượng trong các nguồn nước uống và sinh hoạt tại gia đình;
  • Bố mẹ không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống các loại thuốc viên, thuốc nhỏ và thuốc giảm đau chứa nhiều flo.

  Trường hợp trẻ trên 6 tháng tuổi, bố mẹ chỉ nên cho con uống bổ sung flo khi các nguồn thực phẩm bé dùng chưa cung cấp đủ cho cơ thể và đặc biệt cần tham khảo ý kiến nha sĩ trước khi bổ sung.

  Lưu ý về thành phần có trong một số thực phẩm hay thức uống

  Một số thực phẩm có chứa hàm lượng flo cao có thể kể đến là các sản phẩm sữa dành cho trẻ nhỏ như sữa bột hay sữa đậu nành, ngũ cốc khô cho trẻ, cải bó xôi sốt kem và các sản phẩm từ gà. Bố mẹ cần đọc kỹ thông tin về thành phần dinh dưỡng trên nhãn trước khi cho bé sử dụng.

  Một số loại nước giải khát cũng chứa hàm lượng cao chất này, đặc biệt là các loại trà không có caffeine, nước ép nho trắng và một số loại nước trái cây. Ngoài ra, các loại nước uống tại các cửa hàng thức ăn nhanh cũng có thể là nguồn chứa nhiều flo vì người ta thường pha siro, cacbonat và nước máy (nước sinh hoạt) để làm nước giải khát và thông thường loại nước này có chứa nhiều chất này.

  Việc dùng kem đánh răng bổ sung flo một cách khoa học là điều cần thiết nhằm duy trì và bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ cũng như tất cả các thành viên trong gia đình. Các bậc cha mẹ có thể tham khảo những thông tin trên để có thể biết được cách bổ sung hợp lý nhất cho con.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Dental Health and Fluoride Treatment  http://www.webmd.com/oral-health/fluoride-facts#1  Ngày truy cập 31/3/2017

  What are the Pros and Cons of Fluoride? http://oceanpediatricdental.com/frequently-asked-questions/fluoride   Ngày truy cập 31/3/2017

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Bích Hà Cập nhật: 12/08/2020
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên