Gây mê có ảnh hưởng đến thai kỳ không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/08/2020 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Ai cũng có thể trải qua các ca phẫu thuật hoặc thủ thuật y khoa cần dùng đến phương pháp gây mê vì nó giúp việc phẫu thuật diễn ra thuận tiện hơn. Đối với phụ nữ mang thai, việc hiểu rõ phương pháp gây mê khi sinh để giảm đau là rất cần thiết.

Gây mê trong lúc mang thai

Phụ nữ mang thai cũng sẽ có lúc bị bệnh cần phải phẫu thuật. Phẫu thuật và gây mê khá phức tạp khi mang thai vì phải đảm bảo cả 2 yếu tố giảm đau cũng như an toàn cho mẹ và bé.

Bác sĩ sẽ chỉ chỉ định phẫu thuật khi bệnh có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ hoặc bé. Do đó chỉ có 0.75-2% phụ nữ cần phải thực hiện phẫu thuật khi đang mang thai.

Khi sử dụng phương pháp gây mê toàn thân, thuốc mê có thể đi qua tử cung và truyền vào cơ thể bé. Vẫn chưa có chứng cứ cụ thể cho thấy thuốc gây mê gây hại cho phụ nữ mang thai. Thí nghiệm trên động vật cho thấy gây mê có thể ảnh hưởng đến biểu hiện ứng xử của bé sau này. Phương pháp gây mê vùng thường được ưu tiên sử dụng cho phụ nữ mang thai trong quá trình phẫu thuật. Chỉ định này nhằm làm giảm thiểu rủi ro cho mẹ và bé.

Gây mê trong lúc sinh em bé

Gây mê trong lúc sinh tương đối đặc biệt. Trong trường hợp này bệnh nhân bao gồm mẹ và bé.  Dù bạn chọn phương pháp sinh thường hay sinh mổ thì việc chuẩn bị cho phương pháp gây mê cũng rất quan trọng.

Mỗi người đều trải qua những cơn đau khác nhau, và quá trình sinh nở cũng vậy. Bạn là người hiểu rõ cảm nhận của bản thân nhất, vì vậy bạn hãy yêu cầu được gây mê nếu thấy cần thiết nhé.

Phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn mà bác sĩ sẽ đề nghị dùng 1 phương pháp hoặc sử dụng phương pháp kết hợp. Dưới đây là một số phương pháp gây mê thường dùng trong sản khoa.

Gây tê tại chỗ có khả năng làm tê một vùng nhỏ trên cơ thể. Phương pháp này giúp bạn thoải mái và đỡ đau hơn.

Gây tê vùng có 2 loại được dùng trong sinh sản là:

  • Gây tê ngoài màng cứng: đây là phương pháp phổ biến nhấ Bác sĩ sẽ đưa 1 ống nhỏ gọi là ống thông ngoài màng cứng vào lưng bạn. Sau 15 phút thuốc tê sẽ bắt đầu có tác dụng và làm tê phần cơ thể phía dưới. Bạn có thể sử dụng nhiều thuốc tê hơn nếu cần.Bạn vẫn sẽ tỉnh táo khi áp dụng phương pháp này;
  • Gây tê tủy sống: phương pháp này có thể thực hiện đọc lập hoặc kết hợp với gây tê ngoài màng cứ Bác sĩ sẽ đưa 1 cây kim vào phần lưng dưới của bạn. Thuốc tê sẽ có tác dụng ngay lập tức và kéo dài từ 1 tiếng rưỡi cho đến 3 tiếng.

Gây mê toàn thân: với phương pháp này, bạn sẽ bị mất nhận thức, không cảm nhận được mọi vật xung quanh và không thể nhớ được điều gì trong quá trình gây mê. Các chuyên gia chỉ sử dụng phương pháp này trong tình trạng khẩn cấp: sinh mổ hoặc thai phụ bị chảy máu quá nhiều.

Có thể nói gây mê gây tê cũng thực sự cần thiết trong một số trường hợp mang thai hoặc sinh đẻ. Vì thế bạn cần phải chuẩn bị trước mọi tình huống để khoảnh khắc con bạn chào đời được trọn vẹn và đáng nhớ nhé.

Tính ngày dự sinh

Tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh chuẩn xác của mẹ bầu với công cụ này!

Thử ngay!
general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Siêu âm thai 12 tuần: Mẹ bầu sẽ biết được những gì?

Siêu âm thai tuần 12 hoặc siêu âm tam cá nguyệt thứ nhất là thời điểm quan trọng bởi sẽ giúp mẹ bầu phát hiện được vấn đề bất thường.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Phù thũng

Phù thũng là thuật ngữ mô tả tình trạng nước, dịch trong cơ thể không thoát ra ngoài được mà tích tụ bên trong các mô của cơ thể gây sưng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Bệnh tim mạch, Suy tim 29/05/2020 . 5 phút đọc

Bật mí cách giúp bà bầu ngủ ngon bạn không thể bỏ qua

Tìm hiểu cách giúp bà bầu ngủ ngon sẽ làm bạn cảm thấy thoải mái hơn khi được nghỉ ngơi đầy đủ, từ đó giúp thai kỳ tiến triển tốt đẹp.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc mẹ bầu, Mang thai, Thai kỳ 06/05/2020 . 3 phút đọc

Gây mê toàn thân

Gây mê toàn thân là một kỹ thuật sử dụng phối hợp các thuốc để đưa bạn về trạng thái không còn ý thức trước khi thực hiện phẫu thuật.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ

Trị dứt đau lưng, thai kỳ của mẹ sẽ nhẹ nhàng hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luong Ngoc Thuy Dung
Ngày đăng 29/08/2020 . 4 phút đọc
bà bầu ăn đậu phụ

Bà bầu ăn đậu phụ: Món ngon nhiều dinh dưỡng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/08/2020 . 4 phút đọc
vai trò của hormone FSH

Vai trò của hormone FSH (kích thích nang trứng) với khả năng sinh sản của phái nữ

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 24/06/2020 . 3 phút đọc
tác dụng của tinh dầu hoa anh thảo với phụ nữ mang thai

Tất tần tật về bà bầu nhiễm virus herpes khi mang thai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 19/06/2020 . 4 phút đọc