home
close

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Mẹ bị va chạm vào bụng bầu nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mẹ bị va chạm vào bụng bầu nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trong suốt thai kỳ dài đằng đẵng, mẹ thường sẽ không tránh được việc bị va chạm vào bụng bầu. Sự va chạm đó có thể xảy ra do làm việc, do phải chăm sóc con cái hoặc thậm chí là vui đùa với thú cưng.

Nếu mẹ đang lo lắng rằng sự va chạm này xảy ra thường xuyên có ảnh hưởng đến thai nhi không thì hãy đi tìm câu trả lời qua bài viết sau của Hello Bacsi nhé!

Mẹ bị va chạm vào bụng bầu nhiều có sao không?

Nỗi lo khi bị va chạm vào bụng bầu thường xuyên thật ra không nghiêm trọng như các mẹ vẫn nghĩ. Đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ nhất, khi em bé còn rất nhỏ và mẹ chưa lộ rõ bụng bầu. Trong giai đoạn này, việc tiếp xúc, va chạm với vùng bụng của mẹ sẽ không có gì đáng lo ngại trừ những tai nạn hay chấn thương nghiêm trọng.

mẹ bị va chạm vào bụng bầu

Trên thực tế, hầu hết phụ nữ vẫn có thể làm việc, lái xe, chăm sóc con cái hoặc cả thú cưng trong lúc mang thai. Có thể nói, bên trong cơ thể mẹ là một vùng khá an toàn và có thể bảo vệ em bé tốt nhất nhờ chức năng của những bộ phận sau đây:

– Tử cung của mẹ với cơ trơn mạnh mẽ, co giãn tốt sẽ hỗ trợ bảo vệ em bé bên trong khỏi những va chạm hàng ngày khi mẹ hoạt động và làm việc.

Nước ối trong tử cung có chức năng như một bộ phận giảm xóc và chịu áp lực thay em bé, giúp bé không chịu tác động trực tiếp bởi ngoại lực.

– Khi mang thai, mẹ thường tăng cân. Một phần do lớp mỡ bụng của mẹ đang dày lên để bảo vệ em bé ở bên trong.

Nhìn chung, việc bị va chạm vào bụng bầu hàng ngày thường không gây nguy hiểm cho thai nhi. Tuy nhiên, ở tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba thì mẹ bầu cần phải lưu ý nhiều hơn. Bởi vì lúc này em bé đã trở nên ngày càng lớn và chiếm gần hết không gian bên trong tử cung. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có ít nước ối và lớp đệm bảo vệ bé hơn nên mẹ phải cẩn thận với mọi va chạm để tránh nguy cơ sinh non.

Những trường hợp trong cuộc sống khiến mẹ dễ bị va chạm vào bụng bầu

Hầu hết phụ nữ mang thai sẽ không tránh phải việc bị va chạm vào bụng bầu hàng ngày. Có thể kể đến một vài trường hợp phổ biến như:

Chăm sóc trẻ em hoặc thú cưng

va chạm vào bụng bầu khi chăm sóc con

Đối với các mẹ nuôi thú cưng hoặc đã có con nhỏ thì sẽ không tránh được việc phải chăm sóc con cái và vật nuôi trong nhà. Mẹ có thể vẫn bế con, đón nhận những cái ôm đầy năng lượng của bé hoặc vui đùa với thú cưng của mình. Hầu hết những trường hợp này đều tạo ra sự va chạm vào bụng bầu của mẹ nhưng không nguy hiểm.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng bụng của mẹ bầu chỉ có thể chịu được tác động đến từ người hoặc động vật có trọng lượng dưới 18 kg. Vì vậy, nếu bé con hoặc thú cưng nhà bạn nặng trên 18 kg thì nên tránh sự va chạm quá mạnh với chúng. Giải pháp là bạn nên tập cho bé cách ôm mẹ nhẹ nhàng hơn, hạn chế tối đa sự va chạm với thú cưng.

Làm công việc nhà

Mẹ bị va chạm vào bụng bầu khi làm công việc nhà gần như là điều không thể tránh khỏi. Việc mang thai có thể khiến bạn dễ mất thăng bằng và mất tập trung. Đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba, khi bụng của mẹ trở nên rất nặng nề thì việc bị va vào cửa, bàn ghế, cây lau nhà hay tủ… là rất bình thường. Thế nhưng, mẹ hãy yên tâm là em bé sẽ không bị khó chịu hoặc bị đau bởi những cú va chạm nhỏ ấy.

Va chạm vào bụng bầu khi lái xe

Trong thời gian mang thai, việc bạn lái xe hơi hay xe máy đều có nguy cơ bị va chạm vào bụng bầu. Điều này có thể diễn ra thường xuyên ở tam cá nguyệt thứ ba khi bụng mẹ đã rất lớn. Sự va chạm vùng bụng khi lái xe có thể do mẹ thắng gấp hoặc nghiêm trọng hơn là xảy ra tai nạn. Trong trường hợp này, bản thân mẹ thường dễ rơi vào nguy hiểm hơn em bé nên bạn hãy đến bệnh viện ngay lập tức dù chỉ gặp tai nạn xe nhỏ.

Các tư thế trong “chuyện ấy”

các <a data-event-category=tư thế quan hệ không gây nguy hiểm cho mẹ bầu” width=”1000″ height=”667″ srcset=”https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/03/cac-tu-the-quan-he-khong-gay-nguy-hiem-cho-me-bau.jpg 1000w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/03/cac-tu-the-quan-he-khong-gay-nguy-hiem-cho-me-bau-300×200.jpg 300w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/03/cac-tu-the-quan-he-khong-gay-nguy-hiem-cho-me-bau-768×512.jpg 768w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/03/cac-tu-the-quan-he-khong-gay-nguy-hiem-cho-me-bau-650×434.jpg 650w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/03/cac-tu-the-quan-he-khong-gay-nguy-hiem-cho-me-bau-90×60.jpg 90w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/03/cac-tu-the-quan-he-khong-gay-nguy-hiem-cho-me-bau-45×30.jpg 45w, https://cdn.hellobacsi.com/wp-content/uploads/2021/03/cac-tu-the-quan-he-khong-gay-nguy-hiem-cho-me-bau-700×467.jpg 700w” sizes=”(max-width: 1000px) 100vw, 1000px” />

Tin vui là “chuyện ấy” của vợ chồng bạn không phải thay đổi quá nhiều về các tư thế hoặc thói quen khi bạn đang mang thai. Bởi vì gần như không có tư thế quan hệ nào thật sự không an toàn với mẹ bầu.

Đôi khi, chỉ đơn giản là có một số tư thế quan hệ khiến mẹ không thoải mái, chẳng hạn như khi phải nằm ngửa. Mặc dù với vị trí này, sự va chạm vào bụng bầu không có gì nguy hiểm nhưng vợ chồng bạn cũng nên thử một vài tư thế quan hệ khác. Điều này vừa giúp “chuyện ấy” đỡ nhàm chán vừa giúp mẹ bầu có trải nghiệm “yêu” tốt hơn.

Tập thể dục khi mang thai

Đối với những mẹ yêu thích tập thể dục thì sẽ không tránh được trường hợp bị va chạm vào bụng bầu khi luyện tập. Mặc dù tập thể dục khi mang thai là hoạt động cần thiết. Thế nhưng, mẹ cũng cần chú ý nhiều hơn đến cách tập để đảm bảo an toàn cho bản thân và em bé.

Sử dụng máy chạy bộ: Mẹ nên đứng ở vị trí từ giữa trở về sau trên băng chạy để bụng bầu không va chạm vào bảng điều khiển. Đồng thời, mẹ hãy nhấn Emergency Stop (nút dừng khẩn cấp) ngay nếu bị ngã hoặc muốn dừng chạy ngay lập tức.

Tập tạ: Mẹ cần hạn chế khối lượng tạ và tránh nâng tạ bằng lưng. Đồng thời, hãy kiểm tra tình trạng sức khỏe để đảm bảo sự cân bằng và bảo vệ khớp xương khi tập luyện trong giai đoạn mang thai. Nếu muốn an toàn hơn, các mẹ hãy nhờ đến spotter (người đỡ tạ dùm) hỗ trợ trong suốt quá trình tập tạ.

Yoga nóng: Mẹ cần tránh loại yoga này khi mang thai vì nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Tuy nhiên, mẹ vẫn được thoải mái tập các loại yoga khác trong suốt thai kỳ. Yoga là bộ môn mang đến niềm vui và trải nghiệm thú vị cho mẹ bầu.

Khi nào mẹ nên đến bệnh viện kiểm tra sau khi bị va chạm vào bụng bầu?

mẹ cần đến bệnh viện khi va chạm bụng bầu xảy ra do tai nạn

Bên cạnh những tình huống va chạm vào bụng bầu thường gặp, không gây nguy hiểm cho mẹ và bé thì vẫn có những trường hợp không an toàn mà mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay.

Mẹ bầu bị tai nạn giao thông: Dù gặp phải tai nạn giao thông nghiêm trọng hoặc chỉ va quẹt nhỏ với xe khác thì các mẹ vẫn cần đến bệnh viện ngay lập tức để được hõ trợ y tế kịp thời.

Mẹ bầu bị té, ngã: Hầu hết các tư thế té/ ngã như nằm sấp hoặc ngã ngồi đều có tác động mạnh đến thai nhi. Đây là trường hợp mẹ không nên chủ quan mà cần đến bệnh viện thăm khám ngay lập tức.

Mẹ bầu bị tấn công có chủ đích: Một số trường hợp va chạm vào bụng bầu xảy ra là vì bạo lực gia đình hoặc mẹ bầu bị tấn công bởi đối tượng xấu. Nếu những cú đánh hoặc đá vào bụng là cố ý thì mẹ bầu phải tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người xung quanh hoặc cộng đồng ngay và cần nhập viện càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, mẹ cũng không nên chủ quan khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu đáng lo ngại sau khi bị va chạm vào bụng bầu như:

– Chảy máu âm đạo.

– Đau hoặc chuột rút liên tục.

– Các cơn co thắt tử cung diễn ra thường xuyên và không thuyên giảm ngay cả khi mẹ nghỉ ngơi tốt.

– Thai nhi giảm cử động.

Tuy hầu hết các trường hợp bị va chạm vào bụng bầu không đe dọa sự an toàn của mẹ và bé nhưng các mẹ vẫn nên bảo vệ bụng của mình thật cẩn thận. Đặc biệt là nếu thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất ổn thì mẹ hãy đến bệnh kiểm tra ngay nhé! Chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.

health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Does Too Much Pressure on Your Pregnant Belly Hurt Your Baby

https://www.healthline.com/health/pregnancy/how-much-pressure-can-a-pregnant-belly-take#what-protects-baby – truy cập ngày 30/03/2021

Can bumping my pregnant belly hurt the baby?

https://utswmed.org/medblog/can-bumping-my-pregnant-belly-hurt-baby/ – truy cập ngày 30/03/2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hoàng Oanh Nguyễn Cập nhật: 01/04/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x