backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

6 thay đổi ở ngực mẹ bầu cần biết

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Đăng Lâm · Ngày cập nhật: 13/08/2020

6 thay đổi ở ngực mẹ bầu cần biết

Bộ ngực của phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi gần như ngay khi vừa mới có thai. Điều này là bình thường, cho thấy bạn đã sẵn sàng để cho con bú sữa mẹ.

Những thay đổi ở ngực thường thấy ở phụ nữ có thai

Khi mang thai, mẹ bầu có thể gặp phải những thay đổi ở ngực được liệt kê dưới đây:

Ngứa, sưng, nhạy cảm và nhạy đau

Với nhiều mẹ bầu, sự nhạy cảm ở ngực chính là dấu hiệu đầu tiên của việc mang thai. Nguyên nhân của thay đổi này là bởi lượng hormone sinh dục nữ trong cơ thể bạn tăng lên. Ngực bạn sẽ trở nên ngứa ran kèm với sự thay đổi nhiệt độ.

Kích cỡ ngực lớn hơn

Trong thời gian đầu mang thai, mỡ sẽ tích tụ trong vú và tuyến sữa tăng kích cỡ. Đến tuần thứ 6, ngực bạn sẽ lớn lên đáng kể và tiếp tục  phát triển cả về kích thước và trọng lượng trong suốt 3 tháng đầu của thai kỳ.

Ngực bị ngứa và căng da

Khi ngực bạn phát triển, da bạn sẽ căng ra. Đồng thời, bạn sẽ cảm thấy ngứa và da sẽ xuất hiện những vết rạn.

Mạch máu to hơn

Trong suốt thời kì mang thai, bạn cần cùng cấp thêm máu đến thai nhi và cả ngực. Điều này có thể khiến mạch máu giãn ra và hiện thành những vết ngoằn nghèo màu tím dưới da.

Núm vú sạm đi và thâm quầng

Núm vú của bạn sẽ sạm đi và lồi ra. Quầng vú sẽ lớn lên và sạm đi. Các tuyến nhỏ sẽ hiện ra trên bề mặt quầng vú khiến bề mặt quầng vú sẽ thô ráp và gập ghềnh. Những tuyến này sẽ tiết chất nhờn để giữ núm vú của bạn không bị khô và bị nứt.

Rỉ dịch

Đến gần cuối thai kì, một vài mẹ bầu sẽ nhận thấy ở đầu núm vú của họ có rỉ dịch. Dịch này là sữa non, là loại sữa giúp mẹ nuôi bé sơ sinh trước khi mẹ có thể tạo ra sữa thực sự. Sữa non có thể tự tiết ra hoặc được kích thích bởi việc mát xa hay quan hệ tình dục.

Bạn có thể làm gì khi cảm thấy không thoải mái với những thay đổi ở ngực?

Bạn khó có thể giảm đau hoặc giảm căng tức ở ngực, nhưng có thể giúp cơ thể mình thoải mái hơn khi:

Sử dụng áo ngực bổ trợ

Bạn nên mặc loại áo ngực cho mẹ bầu để thoải mái hơn và hỗ trợ cơ lưng. Khi ngực bạn lớn hơn, bạn phải đổi loại áo ngực phù hợp hơn và không gây kích ứng. Đồng thời, bạn hãy chọn loại áo có nhiều móc áo và làm bằng cotton thay vì sợi tổng hợp để da được thông thoáng hơn .

Dùng miếng thấm ngực

Bạn có thể sử dụng miếng thấm ngực nếu có dấu hiệu rỉ sữa non khi mang thai. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để ngực trần vài lần mỗi ngày và sau khi tắm.

Tắm

Bạn nên sử dụng xà phòng để làm sạch bộ ngực, gồm cả núm vú và quầng vú để giúp ngực khô thoáng hơn. Hãy lưu ý sử dụng nước ấm khi tắm nhé.

Khi nào nên đến bác sĩ với tình trạng ngực của mẹ bầu?

Nếu bạn không có bất kì dấu hiệu thay đổi ngực khi mang thai, có thể là bạn đang gặp vấn đề. Nếu đã từng qua phẫu thuật vú (ví dụ như cấy hoặc sinh thiết) trước khi có thai, bạn nên cho bác sĩ sản khoa biết. Trong một vài trường hợp như xơ nang vú dù không cần phải điều trị, các mẹ bầu nên kiểm tra hằng tháng để kiểm soát tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân và thai nhi.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Đăng Lâm · Ngày cập nhật: 13/08/2020

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo