Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Bà bầu nghe nhạc đúng cách để con yêu phát triển tốt

Bà bầu nghe nhạc đúng cách để con yêu phát triển tốt

Nhiều chuyên gia đánh giá cao tác dụng của âm nhạc đối với thai nhi. Do đó, việc bà bầu nghe nhạc đúng cách cũng là điều cần được chú ý.

Mẹ bầu nào cũng muốn làm tất cả mọi thứ để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, từ việc lập kế hoạch đi kiểm tra thường xuyên với bác sĩ đến việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong chế độ ăn uống. Ngoài ra, nhiều bà mẹ còn quan tâm đến việc hỗ trợ phát triển sinh lý, trí tuệ và cảm xúc cho con yêu trong suốt thời kỳ mang thai bằng cách cho bà bầu thưởng thức âm nhạc.

Lợi ích của việc nghe nhạc trong thời kỳ mang thai

Nếu con yêu được tiếp xúc với âm nhạc ngay từ khi ở trong bụng mẹ thì não bé sẽ bắt đầu học cách tiếp nhận, tập trung và phản ứng với các âm thanh khác nhau ở giai đoạn sớm hơn, từ đó có thể giúp trí thông minh ở mức cao hơn sau khi sinh.

Âm nhạc cũng mang lại các ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển tâm sinh lý của con. Người ta gợi ý rằng nghe nhạc trong thời kỳ mang thai có thể giúp tạo ra một số đặc điểm trong tính cách của con. Ngoài ra, một số bà mẹ nói rằng khi bật những bản nhạc mà mình thường nghe trong thời kỳ bầu bí, đứa bé đang khóc sẽ bình tĩnh lại.

Cách chọn nhạc cho mẹ bầu

Trong thời gian mang thai, bé sẽ được tiếp xúc với nhiều loại âm thanh và kích thích cảm giác thông qua cuộc sống hàng ngày của người mẹ. Tuy nhiên, phần lớn các nghiên cứu đã đưa ra kết quả cho thấy rằng loại nhạc tốt nhất mà bạn có thể chơi cho thai nhi là những tác phẩm cổ điển kết hợp với nhiều nốt nhạc lặp lại.

Một bài viết được đăng trên Telegraph đã giải thích rằng: Nhạc cổ điển của các nhà soạn nhạc như Johann Sebastian Bach, Beethoven hoặc Mozart sẽ khác với các thể loại như nhạc rock và nhạc đồng quê. Nhạc cổ điển có cấu trúc âm phức tạp hơn. Trẻ 3 tháng tuổi có thể nhận ra cấu trúc đó và thậm chí nhận ra những bản nhạc mà bé đã từng nghe trước đây… Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng sự phức tạp của âm nhạc cổ điển sẽ khiến bộ não có thể giải quyết các vấn đề nhanh hơn. Vì vậy, nghe nhạc cổ điển có thể tạo nên những ảnh hưởng khác nhau trên não so với những loại âm nhạc khác. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn có thể nghe bất cứ thể loại nhạc nào mà mình thích chỉ cần nhịp điệu đừng quá khó chịu.

Khi bật nhạc bà bầu cần lưu ý điều gì?

Tử cung là một nơi khá ồn ào. Con yêu có thể nghe được tiếng tim đập, tiếng dạ dày kêu và tiếng phổi khi mẹ hít thở. Khi tiếng nhạc đến được với con, âm thanh đã được khuếch đại lên khá nhiều lần.

Nếu thai nhi tiếp xúc với các âm thanh lớn trong một thời gian dài thì điều này có thể ảnh hưởng bất lợi đến khả năng nghe của bé và cũng như tăng mức độ căng thẳng sau khi con ra đời. Do đó, khi cho con nghe nhạc bằng tai nghe, bạn hãy chú ý chỉ bật âm lượng như đang nói thầm thì thôi nhé.

Khi nghe nhạc loa ngoài, bạn không nên bật nhạc với âm lượng lớn hơn 65 dB (âm lượng nhạc mà các cửa hàng vẫn mở). Nếu mở nhạc lớn hơn, con yêu sẽ bị giật mình hoặc gặp phải tổn thương về thính giác hay não bộ. Khi mẹ bầu muốn nghe nhạc lâu hơn một chút, hãy duy trì âm thanh ở mức thấp hơn 50 dB thôi nhé!

Để bạn dễ ước lượng được dB, dưới đây là một số thông số âm lượng của những âm thanh trong gia đình thường gặp:

  • 50 – 75 dB: máy giặt
  • 55 – 70 dB: máy rửa chén
  • 60 – 85 dB: máy hút bụi
  • 60 – 95 dB: máy sấy tóc
  • 65 – 80 dB: đồng hồ báo thức
  • 75 – 85 dB: tiếng gạt nước bồn cầu
  • 80 dB: tiếng reo điện thoại.

Bà bầu đeo tai nghe vào tai mình cũng giúp thư giãn, nhưng thai nhi khó có thể nghe thấy được. Nên cần phải để ý đến âm lượng của âm thanh mình cho bé nghe. Để hiểu thêm về lợi ích của âm nhạc mang đến cho bà bầu các bạn tham khảo tại đây.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


health-tool-icon

Công cụ tính ngày dự sinh

Hãy sử dụng công cụ này để tính ngày dự sinh của bạn. Lưu ý, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo. Hầu hết các mẹ bầu thường sinh trong vòng một tuần trước hoặc sau khoảng thời gian dự sinh này.

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

28 ngày

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

LISTENING TO THE RIGHT MUSIC DURING PREGNANCY http://www.edenprivatestaff.com/2016/01/listening-to-the-right-music-during-pregnancy/ Ngày truy cập 26/12/2017

Womb Tunes: Music Your Baby Will Love https://www.healthline.com/health/pregnancy/music-for-baby-in-womb#2 Ngày truy cập 16/12/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Trần Lê Phương Uyên Cập nhật: 24/07/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x