Ai có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng?

Tác giả:
Author: Aron Schuftan Bác sĩ Sản Phụ khoa

Mặc dù chỉ chiếm 3% trong các loại ung thư thường xảy ra ở nữ giới nhưng ung thư buồng trứng lại có tỷ lệ tử vong rất cao. Một trong số các yếu tố nguy cơ được đề cập đến của ung thư buồng trứng là tiền căn thai sản của người phụ nữ.

Những ảnh hưởng của tiền căn thai sản lên nguy cơ mắc ung thư buồng trứng

Đôi khi vì một lý do nào đó mà bạn không muốn mang thai. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây đã cho thấy không mang thai có thể là một yếu tố nguy cơ cho sức khỏe của bạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhóm phụ nữ không có con hoặc sinh con muộn có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn. Giả thuyết đưa ra là phụ nữ càng có kinh nhiều, càng được tiếp xúc với nhiều estrogen sẽ càng có nguy cơ bị bệnh. Khi mang thai, estrogen sẽ tạm ngưng tiết ra nên cơ thể sẽ ít tiếp xúc hơn với estrogen, từ đó, nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng cũng giảm xuống. Hơn nữa, cho con bú cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ.

Các yếu tố nguy cơ khác của ung thư buồng trứng

Bên cạnh tiền căn thai sản, nhiều yếu tố nguy cơ khác cũng làm tăng khả năng mắc bệnh như:

  • Mãn kinh trễ: Phụ nữ mãn kinh sau 50 tuổi và lớn hơn 63 tuổi có nguy cơ bị ung thư buồng trứng cao hơn;
  • Thừa cân: Đặc biệt khi BMI lớn hơn 30. Tuy nhiên, nguy cơ này sẽ hạ xuống khi bạn sử dụng thuốc ngừa thai chứa progestin trong vòng 3-6 tháng;
  • Các bệnh liên quan: Tiền căn gia đình có người mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú, ung thư trực tràng hoặc đôi khi là các loại ung thư khác.

Quyết định mang thai hay không không chỉ đơn thuần về vấn đề cá nhân, mà đôi khi bạn cần cân nhắc nặng nhẹ giữa nguy cơ sức khỏe, định kiến xã hội cũng như sự thoải mái về tinh thần của bản thân. Bạn hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé.

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Chín 28, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 16, 2016

Nguồn tham khảo
Aron Schuftan Bác sĩ Sản Phụ khoa

Bác sĩ - Giáo sư sản phụ khoa Aron Schutan từng làm việc trong Hội đồng sản phụ khoa Hoa Kì, giáo sư thỉnh giảng tại Trung tâm Y tế Stanford. Gần đây, ông đã đến Việt Nam làm việc tại trung tâm y khoa Family Medical Practice.
Ông cũng là người tạo ra ứng dụng “Pregnancy Companion” (www.PregnancyCompanion.com) trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này giúp các mẹ bầu có những thông tin cần thiết về giai đoạn thai kì.

Thêm
Bài viết mới nhất