7 điều bạn nên biết về tử cung ngả trước

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 09/11/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn có biết tình trạng tử cung ngả trước là gì không? Có thể đối với bạn, thuật ngữ này nghe có vẻ lạ lẫm nhưng hiện tượng này lại xảy ra ở nhiều phụ nữ. Việc nhận chẩn đoán tử cung tư thế ngã trước có nguy hiểm không, có đáng lo không?

Tử cung ngả trước có ảnh hưởng thế nào đến chuyện mang thai? Vì sao lại gặp tình trạng này? Ngoài ra, còn có nhiều thắc mắc khác liên quan đến hiện tượng này. Vậy bạn hãy cùng Hello Bacsi gỡ rối những thắc mắc kể trên nhé.

1. Tử cung ngả trước là gì?

Tử cung (dạ con) là một bộ phận thuộc cơ quan sinh sản đóng vai trò quan trọng trong kỳ kinh nguyệt và là nơi nuôi dưỡng em bé khi bạn mang thai. Tử cung ngả trước là tử cung nằm ở vị trí nghiêng về phía thành bụng. Hiện tượng này thường gặp ở nhiều phụ nữ. Ngược lại, tử cung nghiêng về phía sau được gọi là tử cung ngả sau, trường hợp này thường sẽ có nhiều tác động xấu hơn.

Tương tự như nhiều cơ quan khác trong cơ thể, tử cung của bạn có thể có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Dạ con ngả trước sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và bạn cũng khó có thể biết rằng tử cung của mình có ngả trước hay ngả sau không nếu không tiến hành khám phụ khoa, siêu âm.

2. Triệu chứng của tử cung ngả trước

Trong hầu hết mọi trường hợp, hiện tượng này không gây ra bất kỳ triệu trứng nào. Chỉ khi nào tử cung nghiêng về trước quá nhiều, bạn sẽ cảm nhận được áp lực hay sự đau đớn ở vùng bụng chậu. Bạn nên khám sản phụ khoa khi xuất hiện triệu chứng trên.

3. Ảnh hưởng của tử cung ngả trước

Trước đây, nhiều người cho rằng hình dáng và vị trí của dạ con (ngả trước hay sau) đều có ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phái nữ. Tuy nhiên ngày nay, các chuyên gia đã biết rằng vị trí của tử cung không ảnh hưởng đến quá trình tinh trùng di chuyển để gặp trứng và thụ tinh cho trứng. Trong những trường hợp hiếm khi tử cung nghiêng về trước hay phía sau quá nhiều mới có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn.

4. Tình trạng này có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không?

Tình trạng này có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không

Hiện tượng dạ con ngả về phía thành bụng sẽ không ảnh hưởng gì đến đời sống tình dục của bạn. Bạn sẽ không cảm thấy đau hay bất thường nào trong cuộc yêu. Thế nhưng, nếu bạn có sự bất thường nào khi quan hệ, hãy đến đi khám để được biết nguyên nhân cụ thể nhé.

5. Nguyên nhân khiến tử cung hướng về trước

Nhiều phụ nữ được sinh ra đã có tử cung ngả trước. Đây chỉ là một trong những biểu hiện của bộ phận sinh sản này. Trong một vài trường hợp đặc biệt, quá trình mang thai và sinh con có thể làm thay đổi hình dạng tử cung khiến tử cung ngả hướng về thành bụng nhiều hơn bình thường.

Đôi khi sau phẫu thuật hiện tượng tử cung ngả trước hình thành một cách nghiêm trọng hay do lạc nội mạc tử cung. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ sinh mổ có thể có tử cung ngả trước nhiều hơn.

6. Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ tiến hành khám âm đạo hay chỉ định bạn siêu âm hoặc kết hợp cả hai hình thức khám để xác định hướng của tử cung. Siêu âm là sử dụng sóng âm cao tần có khả năng tái tạo hình ảnh trong cơ thể giúp bác sĩ quan sát được hình dạng, vị trí và hướng của dạ con.

Khi khám trong âm đạo, các bác sĩ sẽ nhìn hay cảm nhận được âm đạo, buồng trứng, cổ tử cung, tử cung và bụng của bạn để phát hiện bất thường.

7. Có cần điều trị khi tử cung hướng về trước?

Hiện nay không có thuốc hay kỹ thuật nào để điều trị hiện tượng này. Bạn có thể sống chung với hiện tượng tử cung ngả về phía thành bụng một cách bình thường và không cảm thấy sự khó chịu hay đau đớn nào. Nếu tử cung ngả trước ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, bạn có thể cần tiến hành phẫu thuật.

Tử cung ngả trước là hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng đến đời sống tình dục, khả năng mang thai hay sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn không cần phải lo lắng về tình trạng này, nhưng nếu muốn hiểu rõ hơn, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ sản phụ khoa nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quan hệ xong bị ngứa: “Nỗi niềm” không của riêng ai

Quan hệ xong bị ngứa là vấn đề tế nhị của cả 2 giới. Bạn cần xác định nguyên nhân gây ngứa để có phương án chữa trị phù hợp nhất.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 04/07/2020 . 7 phút đọc

[Hình ảnh] 7 cách quan hệ tình dục lên đỉnh giúp cả hai thỏa mãn

7 gợi ý bằng hình ảnh về cách quan hệ tình dục lên đỉnh sẽ tiếp thêm tuyệt chiêu giường chiếu. Hạnh phúc viên mãn hơn nhờ tình dục. Xem ngay!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 26/06/2020 . 4 phút đọc

Các tư thế quan hệ bằng hậu môn (anal sex)

Bạn tò mò về anal sex? Bạn muốn tìm hiểu thêm về kiểu quan hệ tình dục này? Mách bạn các tư thế quan hệ bằng hậu môn để bạn tham khảo.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 20/06/2020 . 6 phút đọc

9 cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ tình dục

Bạn có thể áp dụng những cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ vì cảm thấy bản thân chưa thật sự sẵn sàng cho trải nghiệm gần gũi thể xác.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 16/06/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
đàn ông thích gì khi quan hệ?

Đàn ông thích gì khi quan hệ?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 28/11/2020 . 3 phút đọc
Quan hệ bao lâu thì biết có thai

Quan hệ bao lâu thì biết có thai? Phải biết cách tính toán!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 26/11/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ

Bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh lây qua đường tình dục không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 23/11/2020 . 4 phút đọc
Được tài trợ
Phụ nữ cần biết gì về quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục an toàn: 5 nguyên tắc phụ nữ không nên bỏ qua!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 21/11/2020 . 3 phút đọc