7 điều bạn nên biết về tử cung ngả trước

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 08/06/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn có biết tình trạng tử cung ngả trước là gì không? Có thể đối với bạn thuật ngữ này nghe có vẻ lạ lẫm nhưng tình trạng này lại xảy ra ở nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, đa số các trường hợp tử cung ngả trước không có gì là nguy hiểm và không cần phải lo lắng.

Tử cung ngả trước có ảnh hưởng thế nào đến chuyện mang thai? Vì sao lại gặp tình trạng này? Ngoài ra, còn có nhiều thắc mắc khác liên quan đến tử cung ngả trước. Vậy bạn hãy cùng Hello Bacsi gỡ rối những thắc mắc đó nhé.

1. Tử cung ngả trước là gì?

Tử cung là một cơ quan sinh dục đóng vai trò quan trọng trong kỳ kinh nguyệt và là nơi nuôi giữ em bé khi bạn mang thai. Tử cung ngả trước là tử cung nghiêng về phía thành bụng. Hiện tượng này thường gặp ở nhiều phụ nữ. Ngược lại, tử cung nghiêng về phía sau được gọi là tử cung ngả sau. Trường hợp này thường sẽ có nhiều tác động xấu hơn so với tử cung ngả trước.

Tương tự như nhiều cơ quan khác trong cơ thể, tử cung của bạn có thể có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Tử cung ngả trước sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và bạn cũng khó có thể biết rằng tử cung của mình có ngả trước hay ngả sau không.

2. Triệu chứng của tử cung ngả trước

Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn sẽ không chú ý đến triệu chứng của tử cung ngả trước. Chỉ khi nào tử cung nghiêng về trước quá nhiều, bạn sẽ cảm nhận được áp lực hay sự đau đớn ở vùng bụng chậu. Bạn nên khám bác sĩ khi xuất hiện triệu chứng trên.

3. Ảnh hưởng của tử cung ngả trước

Trước đây, nhiều người cho rằng hình dáng và vị trí của tử cung (ngả trước hay sau) đều có ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn. Tuy nhiên ngày nay, các chuyên gia đã biết rằng vị trí của tử cung không ảnh hưởng đến quá trình tinh trùng di chuyển để gặp trứng. Trong những trường hợp hiếm, nếu tử cung nghiêng về trước hay sau quá nhiều mới có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn.

4. Tình trạng này có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không?

Tình trạng này có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không

Tử cung ngả trước sẽ không ảnh hưởng gì đến đời sống tình dục của bạn. Bạn sẽ không cảm thấy đau hay bất thường nào trong cuộc yêu. Thế nhưng, nếu bạn có sự bất thường nào khi quan hệ, hãy đến bác sĩ khám để được biết nguyên nhân cụ thể nhé.

5. Nguyên nhân khiến tử cung hướng về trước

Nhiều phụ nữ được sinh ra đã có tử cung ngả trước. Đây chỉ là một trong những biểu hiện của tử cung. Trong một vài trường hợp đặc biệt, mang thai và sinh con có thể làm thay đổi hình dạng tử cung, khiến tử cung ngả trước nhiều hơn bình thường.

Đôi khi tử cung ngả trước nghiêm trọng hình thành sau phẫu thuật hay lạc nội mạc tử cung. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ sinh mổ có thể có tử cung ngả trước nhiều hơn.

6. Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ khám trong âm đạo hay siêu âm hoặc cả hai để xác định hướng của tử cung. Siêu âm là sử dụng sóng âm cao tần có khả năng tái tạo hình ảnh trong cơ thể giúp bác sĩ quan sát được hình dạng, vị trí và hướng của tử cung.

Khi khám trong âm đạo, các bác sĩ sẽ nhìn hay cảm nhận được âm đạo, buồng trứng, cổ tử cung, tử cung và bụng của bạn để phát hiện bất thường.

7. Có cần điều trị khi tử cung hướng về trước?

Hiện nay không có thuốc hay kỹ thuật nào để điều trị hiện tượng này. Bạn có thể sống chung với tử cung ngả trước một cách bình thường và không cảm thấy sự khó chịu hay đau đớn nào. Nếu tử cung ngả trước ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, bạn có thể cần tiến hành phẫu thuật.

Tử cung ngả trước là hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng đến đời sống tình dục, khả năng mang thai hay sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn không cần phải lo lắng về tình trạng này, nhưng nếu muốn hiểu rõ hơn, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ sản phụ khoa nhé.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Quan hệ bằng miệng có bị HIV? Nguy cơ lây nhiễm và cách phòng tránh

Nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ bằng hậu môn, âm đạo là rất cao nếu không có biện pháp bảo vệ. Vậy quan hệ bằng miệng (oral sex) có bị nhiễm HIV không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe giới tính 07/06/2020 . 6 phút đọc

Giải đáp cắt bỏ tử cung có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không

Sau khi phẫu thuật, bạn sẽ thắc mắc cắt bỏ tử cung có quan hệ được không? Thực tế, việc cắt bỏ tử cung không ảnh hưởng đến cảm giác ở âm đạo.

Tác giả BS. Phùng Thị Phương Chi

5 bài tập cơ sàn chậu tốt cho sức khỏe tình dục

Phụ nữ sau sinh sẽ nhận thấy các cơ sàn chậu của mình trở nên yếu hơn nhiều. Làm sao để cải thiện? Hello Bacsi sẽ mách bạn 5 bài tập cơ sàn chậu. 

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Sống khỏe, Sức khỏe phụ nữ 29/05/2020 . 5 phút đọc

Không có âm đạo

Không có âm đạo là tình trạng bé gái sinh ra mất âm đạo. Một số trường hợp, phần trên âm đạo vẫn bình thường nhưng sẽ không có phần dưới.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Bệnh A-Z, Sức khỏe 06/05/2020 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

Quan hệ xong bị ngứa

Quan hệ xong bị ngứa: “Nỗi niềm” không của riêng ai

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyen
Ngày đăng 04/07/2020 . 7 phút đọc
rủi ro sức khỏe khi quan hệ trong ngày đèn đỏ

Hình ảnh hướng dẫn 7 cách quan hệ tình dục lên đỉnh giúp cả hai thỏa mãn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 26/06/2020 . 3 phút đọc
nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến tiền liệt ở nữ

Các tư thế quan hệ bằng hậu môn (anal sex)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 20/06/2020 . 6 phút đọc
cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ

9 cách từ chối khi bạn trai đòi quan hệ tình dục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 16/06/2020 . 4 phút đọc