7 điều bạn nên biết về tử cung ngả trước

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bạn có biết tình trạng tử cung ngả trước là gì không? Có thể đối với bạn thuật ngữ này nghe có vẻ lạ lẫm nhưng tình trạng này lại xảy ra ở nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, đa số các trường hợp tử cung ngả trước không có gì là nguy hiểm và không cần phải lo lắng.

Tử cung ngả trước có ảnh hưởng thế nào đến chuyện mang thai? Vì sao lại gặp tình trạng này? Ngoài ra, còn có nhiều thắc mắc khác liên quan đến tử cung ngả trước. Vậy bạn hãy cùng Hello Bacsi gỡ rối những thắc mắc đó nhé.

1. Tử cung ngả trước là gì?

Tử cung là một cơ quan sinh dục đóng vai trò quan trọng trong kỳ kinh nguyệt và là nơi nuôi giữ em bé khi bạn mang thai. Tử cung ngả trước là tử cung nghiêng về phía thành bụng. Hiện tượng này thường gặp ở nhiều phụ nữ. Ngược lại, tử cung nghiêng về phía sau được gọi là tử cung ngả sau. Trường hợp này thường sẽ có nhiều tác động xấu hơn so với tử cung ngả trước.

Tương tự như nhiều cơ quan khác trong cơ thể, tử cung của bạn có thể có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Tử cung ngả trước sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và bạn cũng khó có thể biết rằng tử cung của mình có ngả trước hay ngả sau không.

2. Triệu chứng của tử cung ngả trước

Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn sẽ không chú ý đến triệu chứng của tử cung ngả trước. Chỉ khi nào tử cung nghiêng về trước quá nhiều, bạn sẽ cảm nhận được áp lực hay sự đau đớn ở vùng bụng chậu. Bạn nên khám bác sĩ khi xuất hiện triệu chứng trên.

3. Ảnh hưởng của tử cung ngả trước

Trước đây, nhiều người cho rằng hình dáng và vị trí của tử cung (ngả trước hay sau) đều có ảnh hưởng đến khả năng mang thai của bạn. Tuy nhiên ngày nay, các chuyên gia đã biết rằng vị trí của tử cung không ảnh hưởng đến quá trình tinh trùng di chuyển để gặp trứng. Trong những trường hợp hiếm, nếu tử cung nghiêng về trước hay sau quá nhiều mới có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn.

4. Tình trạng này có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không?

Tình trạng này có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không

Tử cung ngả trước sẽ không ảnh hưởng gì đến đời sống tình dục của bạn. Bạn sẽ không cảm thấy đau hay bất thường nào trong cuộc yêu. Thế nhưng, nếu bạn có sự bất thường nào khi quan hệ, hãy đến bác sĩ khám để được biết nguyên nhân cụ thể nhé.

5. Nguyên nhân khiến tử cung hướng về trước

Nhiều phụ nữ được sinh ra đã có tử cung ngả trước. Đây chỉ là một trong những biểu hiện của tử cung. Trong một vài trường hợp đặc biệt, mang thai và sinh con có thể làm thay đổi hình dạng tử cung, khiến tử cung ngả trước nhiều hơn bình thường.

Đôi khi tử cung ngả trước nghiêm trọng hình thành sau phẫu thuật hay lạc nội mạc tử cung. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ sinh mổ có thể có tử cung ngả trước nhiều hơn.

6. Chẩn đoán

Bác sĩ sẽ khám trong âm đạo hay siêu âm hoặc cả hai để xác định hướng của tử cung. Siêu âm là sử dụng sóng âm cao tần có khả năng tái tạo hình ảnh trong cơ thể giúp bác sĩ quan sát được hình dạng, vị trí và hướng của tử cung.

Khi khám trong âm đạo, các bác sĩ sẽ nhìn hay cảm nhận được âm đạo, buồng trứng, cổ tử cung, tử cung và bụng của bạn để phát hiện bất thường.

7. Có cần điều trị khi tử cung hướng về trước?

Hiện nay không có thuốc hay kỹ thuật nào để điều trị hiện tượng này. Bạn có thể sống chung với tử cung ngả trước một cách bình thường và không cảm thấy sự khó chịu hay đau đớn nào. Nếu tử cung ngả trước ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, bạn có thể cần tiến hành phẫu thuật.

Tử cung ngả trước là hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng đến đời sống tình dục, khả năng mang thai hay sức khỏe tổng thể của bạn. Bạn không cần phải lo lắng về tình trạng này, nhưng nếu muốn hiểu rõ hơn, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ sản phụ khoa nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Năm 25, 2018 | Lần cập nhật cuối: Tháng Sáu 8, 2018

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc