backup og meta
Chuyên mục
Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Giải đáp thắc mắc: Tư thế tử cung trung gian là gì, dễ hay khó thụ thai?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên · Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 30/11/2023

Giải đáp thắc mắc: Tư thế tử cung trung gian là gì, dễ hay khó thụ thai?

Bạn vừa khám phụ khoa và nhận kết quả siêu âm cho biết tử cung ở tư thế trung gian? Bạn bối rối không biết tử cung trung gian là gì, dễ hay khó thụ thai, có ảnh hưởng gì đến khả năng sinh sản không?

Nếu đang ở trong tình huống này, hãy xem ngay bài viết dưới đây của Hello Bacsi để tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Tử cung là gì? Thế nào là tử cung trung gian?

1. Tử cung là gì?

Tử cung là một bộ phận nằm giữa khung xương chậu, phía sau bàng quang và phía trước trực tràng. Cơ quan này có hình trái lê lộn ngược và được nối tiếp với âm đạo bởi cổ tử cung. Vị trí của tử cung ở mỗi người có sự khác biệt và thay đổi nhiều trong suốt thời gian mang thai. 

Tử cung là một bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản của các chị em phụ nữ. Ngoài việc là nơi để trứng đã thụ tinh làm tổ, nuôi dưỡng thai nhi, tử cung còn có nhiều vai trò và ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ.

2. Tư thế tử cung trung gian là gì?

Dựa vào tính đàn hồi của các giải mô có trong cấu tạo của tử cung, tư thế của tử cung chủ yếu được chia thành 3 tư thế chính sau đây: tử cung ngả sau, tử cung trung gian và tử cung ngả trước. Tuy nhiên, số lượng phụ nữ có tử cung trung gian sẽ chiếm tỷ lệ nhiều hơn.

  • Tử cung ngả trước là tử cung có phần đáy quay về phía thành bụng, dựa lên bàng quang..
  • Tử cung ngả sau là tử cung có phần đáy nghiêng, đồng thời quay về dựa vào trực tràng.
  • Tử cung trung gian là tử cung không bị ngả về phía trước hay phía sau. Do đó, bộ phận tử cung này thường khá thẳng cũng như ít đường gấp khúc hơn so với 2 dạng tử cung còn lại.

Tư thế tử cung trung gian dễ hay khó thụ thai?

tử cung trung gian có dễ thụ thai không

Theo các chuyên gia sản khoa, phụ nữ có tử cung trung gian sẽ có ưu thế hơn trong quá trình thụ thai so với các dạng tử cung còn lại. Yếu tố quan trọng để giúp cho phụ nữ có tử cung trung gian dễ thụ thai chính là vì cấu trúc đặc biệt của bộ phận này. Nhờ vào cấu tạo thẳng và không bị gấp khúc như hai tư thế tử cung ngả sau và ngả trước nên tử cung trung gian giúp cho hành trình bơi qua tử cung đi vào ống dẫn trứng của tinh trùng để tiếp cận với trứng có thể nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, điều này cũng không thể khẳng định phụ nữ có tử cung trung gian thì 100% không vô sinh.

Mặc dù sở hữu một tư thế có lợi và thuận tiện cho việc di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng nhưng việc có dễ thụ thai hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như niêm mạc tử cung mỏng, trứng không tốt, tinh trùng yếu hay dị dạng… Các yếu tố này sẽ làm cho việc thụ thai trở nên khó khăn.

Thực tế đã chứng minh, có nhiều trường hợp các chị em sở hữu tử cung ở “tư thế vàng” này nhưng lại mắc các chứng bệnh phụ khoa khác như dính tử cung, tắc vòi trứng… nên vẫn có nguy cơ bị hiếm muộn, vô sinh.

Các kiểu tư thế quan hệ phù hợp với tử cung trung gian

tử cung trung gian

Với kết cấu thẳng, không gấp khúc, tử cung trung gian phù hợp với hầu hết mọi tư thế khi “lâm trận”. Chính vì thế, chị em nào sở hữu tử cung trung gian này thì có thể thoải mái lựa chọn tư thế mình thích, ngay cả khi muốn đậu thai thành công.

Tuy nhiên, để tỷ lệ thụ thai được cao hơn, tốt hơn hết bạn nên chọn những tư thế quan hệ mà “cậu bé” có thể xâm nhập sâu vào “đường hầm” nhất. Điều này sẽ giúp rút ngắn khoảng cách di chuyển của các “tinh binh”. Do đó, một số tư thế quan hệ mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

  • Tư thế truyền thống
  • Tư thế nữ cao bồi
  • Tư thế Doggy.

Việc sở hữu được tử cung trung gian chẳng những đã góp phần tăng tỉ lệ đậu thai thành công cho nhiều chị em phụ nữ mà còn giúp cho “đời sống vợ chồng” thêm mặn nồng. Tuy nhiên, nếu như muốn tìm hiểu rõ hơn thì bạn có thể trao đổi thêm ý kiến của các bác sĩ phụ khoa nhé!

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Văn Thu Uyên

Sản - Phụ khoa · Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 30/11/2023

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo