Mất khoảng bao lâu để mang thai lần 2 sau khi sinh con?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 09/11/2017 . 2 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nhiều chị em mang thai lần 2 sau khi sinh con đầu lòng chỉ mấy tháng. Nếu điều này xảy ra, có thể không an toàn cho cả mẹ và bé.

Một số phụ nữ tin rằng cho con bú là một trong những phương pháp tránh thai tự nhiên hữu hiệu. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện các trường hợp mang thai lần nữa chỉ trong vòng 6 tháng sau khi sinh. Trong tình huống này, thai nhi có thể gặp những nguy cơ nào? Sau bao lâu mới có thể mang thai lần tiếp theo? Hello Bacsi sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc này ngay sau đây.

Cho con bú có thể tránh thai hay không?

Dù trong thời gian cho con bú, bạn có thể ngừa thai nhưng khả năng mang thai vẫn có thể xảy ra. Phụ nữ cho con bú thường có kinh nguyệt trở lại muộn hơn so với người không nuôi con bằng sữa mẹ. Việc cho con bú liên tục mỗi 2 – 3 giờ kể cả ngày lẫn đêm có thể trì hoãn quá trình rụng trứng, giúp bạn ngừa thai. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ điều này, bạn vẫn có khả năng mang thai.

Sau bao lâu mới có thể mang thai lần nữa?

Dù vừa sinh con bằng phương pháp sinh thường hay sinh mổ, cơ thể của phụ nữ cũng có khả năng thụ thai lại rất nhanh. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào mức độ cho con bú hoàn toàn hay không, bạn có thể mang thai lần nữa vào trước chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, khoảng 4 tuần sau khi sinh hoặc lâu hơn.

Nguy cơ sức khỏe khi 2 lần mang thai gần nhau

Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thời gian giữa hai lần mang thai gần nhau có thể gây nguy hiểm cho lần mang bầu thứ 2. Nguyên nhân do cơ thể thai phụ chưa hồi phục hoàn toàn sau quá trình sinh nở. Ngay cả khi bạn cảm thấy sức khỏe đã ổn định nhưng thật ra cơ thể vẫn cần rất nhiều thời gian cho việc điều tiết hormone và cân bằng chế độ dinh dưỡng.

Nếu bạn có thai trong vòng 6 tháng sau khi sinh thì nguy cơ gặp biến chứng tăng cao, bao gồm:

  • Sinh non
  • Vỡ ối sớm
  • Trẻ sinh ra nhẹ cân
  • Tăng khả năng bị dị tật bẩm sinh.

Trong khoảng 6 – 18 tháng sau khi sinh, việc mang thai sẽ diễn ra êm đẹp hơn. Tuy nhiên, tốt nhất, bạn nên mang thai trở lại 18 tháng sau sinh. Điều này sẽ tạo điều kiện cho cơ thể bạn có đủ thời gian cần thiết để hồi phục và làm giảm nguy cơ hậu sản từ lần sinh trước. Thêm vào đó, việc mang thai liên tiếp cũng ảnh hưởng đến tâm lý cũng như kế hoạch tương lai của người mẹ.

Nếu đang nghi ngờ rằng mình có thêm em bé, hãy thử kiểm tra tại nhà và tìm đến bác sĩ để xác định chắc chắn. Nếu thật sự mang bầu, bạn cần có kế hoạch dưỡng thai thích hợp để giám sát thai kỳ chặt chẽ và giảm thiểu nguy cơ.

Lịch tiêm chủng

Danh sách mũi tiêm cần thiết và lịch tiêm cho bé yêu của bạn theo độ tuổi!

Thử ngay!
general

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy

Bài có nhiều người đọc

Bé chỉ bú một bên có phải là điều bình thường?

Bé chỉ bú một bên là vấn đề khá thường gặp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này nhưng phần lớn thực chất không quá nghiêm trọng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngân Phạm

Viêm màng ối

Viêm màng ối là tình trạng nhiễm vi khuẩn ở màng ngoài hoặc màng ối xung quanh thai nhi trước hoặc trong quá trình sinh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Rỉ ối

Khi bị rỉ ối, bạn sẽ cảm thấy có một dòng nước ấm chảy chậm dưới âm đạo. Nước ối rỉ thường không mùi và có thể chứa máu hoặc chất nhầy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên

Truy tìm nguyên nhân khiến trẻ đi phân nhầy

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường hay gặp những vấn đề về tiêu hóa, trong đó có tình trạng là trẻ đi ngoài phân nhầy rất đáng quan tâm.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

Bạn có thể quan tâm

Bong nút nhầy tử cung sớm: Hiểu để xử lý đúng

Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 14/07/2020 . 3 phút đọc
trẻ bị đau tức ngực

Trẻ nhỏ bị đau tức ngực: Mẹ cần biết những gì?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 11/06/2020 . 9 phút đọc
cho con bú khiến ngực bên to bên nhỏ

Cho con bú ngực bên to bên nhỏ: Nguyên nhân và giải pháp

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 26/05/2020 . 3 phút đọc
nhiễm virus cytomegalo

Nhiễm virus cytomegalo

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Ngày đăng 29/03/2020 . 6 phút đọc