backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Giải đáp: Mẹ sau sinh bao lâu được cắt móng tay, cần lưu ý gì?

Thông tin kiểm chứng bởi: Lan Quan


Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 21/01/2024

  Giải đáp: Mẹ sau sinh bao lâu được cắt móng tay, cần lưu ý gì?

  Sau sinh bao lâu được cắt móng tay, móng chân là thắc mắc chung của không ít phụ nữ mới sinh xoay quanh việc vệ sinh cá nhân khi ở cữ. Nguyên do là bởi theo quan niệm kiêng cữ trong dân gian thì mẹ mới sinh con không được cắt móng tay, móng chân vì có thể ảnh hưởng sức khỏe. 

  Thực hư của quan niệm này thế nào, có đáng tin không, có căn cứ khoa học không? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Hello Bacsi nhé!

  Mẹ mới sinh có nên cắt móng tay, móng chân sau khi sinh không?

  Theo các chuyên gia sức khỏe, việc cắt móng tay sau sinh không phụ thuộc vào việc bạn đang mang thai hay là mới sinh, mà chủ yếu là phụ thuộc vào sự lựa chọn cá nhân của mỗi người.

  Trong đời sống, có một số kinh nghiệm kiêng cữ sau sinh theo dân gian cho rằng mẹ sau sinh cần phải kiêng cắt móng tay, móng chân, đặc biệt là ban đêm trong vòng  tháng đầu ở cữ.

  Những người tin vào điều kiêng cữ này cho rằng cơ thể sản phụ sau sinh yếu hơn bình thường và dễ mệt mỏi. Việc cắt móng tay chân vào ban đêm dễ làm mẹ sau sinh bị cắt phạm, cắt nhầm móng… Đặc biệt có quan niệm còn cho rằng mẹ mới sinh cắt móng tay ban đêm dễ bị vô hồn, mất ý thức.

  Thực tế là quan niệm trên không có căn cứ khoa học nào chứng minh là đúng. Do đó, theo các chuyên gia sức khỏe việc cắt móng tay sau sinh là điều cần thiết để đảm bảo vệ sinh cá nhân, ngăn ngừa sự tích tụ của bụi bẩn và vi khuẩn. Đây là những yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng cho cả mẹ và bé.

  Lợi ích của việc cắt móng sau khi sinh con

  sau sinh bao lâu được cắt móng tay

  Theo các chuyên gia sức khỏe, việc cắt móng tay sau sinh đem lại một số lợi ích, bao gồm:

  • Ngăn ngừa nguy cơ làm trầy xước cơ thể trẻ: Trẻ sơ sinh có làn da mỏng manh, việc mẹ mới sinh để móng tay dài có thể vô tình làm trầy xước da bé, gây kích ứng làn da nhạy cảm của trẻ.
  • Đảm bảo vệ sinh cá nhân: Việc cắt móng tay thường xuyên giúp mẹ mới sinh dễ vệ sinh móng tay hơn và giảm thiểu nguy cơ tích tụ vi khuẩn, bụi bẩn. 
  • Ngăn ngừa chấn thương: Móng tay dài thường có nguy cơ dễ bị xước, gãy. Việc cắt móng tay sau sinh thường xuyên và đúng cách giúp ngăn ngừa móng mọc ngược

  Giải đáp thắc mắc: Mẹ sau sinh bao lâu thì được cắt móng tay, móng chân? 

  sau sinh bao lâu được cắt móng tay

  Thực tế là sự phát triển của móng có thể khác nhau ở mỗi người. Một số phụ nữ có thể thấy móng mọc nhanh hơn, trong khi những người khác thì ngược lại. Do đó, câu trả lời cho thắc mắc mẹ sau sinh bao lâu thì được cắt móng tay, móng chân là hãy chú ý đến sự phát triển của móng để xác định thời điểm thích hợp. Cụ thể:

  • Tốc độ tăng trưởng của móng: Móng tay của mỗi người có tốc độ tăng trưởng khác nhau. Thông thường, móng tay có thể cần được cắt sau khoảng mỗi 1-2 tuần. Tuy nhiên, nếu móng tay mọc, bạn có thể cần cắt sớm hơn.
 • Sự thoải mái cá nhân: Một số chị em có thể cảm thấy thoải mái hơn khi móng tay ngắn, gọn gàng. Do đó, nếu đã hồi phục tốt sau sinh, bạn có thể tự cắt móng tay khi cần. Đối với những mẹ bỉm có sức khỏe yếu sau sinh thì nên chờ đến khi cơ thể hồi phục tốt hơn rồi mới cắt móng tay hoặc nhờ người cắt móng tay giúp để tránh tình trạng cắt phạm làm tổn thương da, móng. 
 • Tóm lại, câu trả lời cho thắc mắc sau sinh bao lâu được cắt móng tay là không có quy định về thời điểm cố định mà phụ thuộc vào sự thoải mái và lựa chọn cá nhân. Bạn có thể cắt móng tay bất kỳ lúc nào bạn cảm thấy thoải mái để giữ vệ sinh cá nhân. 

  Lời khuyên chăm sóc móng tay cho bà mẹ mới sinh

  sau sinh bao lâu được cắt móng tay

  Để việc cắt móng tay sau sinh đảm bảo, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Làm mềm móng tay: Ngâm tay trong nước ấm trong vài phút để làm mềm móng tay và làm cho việc cắt dễ dàng hơn hoặc bạn cũng có thể tranh thủ cắt móng tay sau khi tắm.
 • Cắt theo hình dạng tự nhiên của móng: Cắt theo hình dạng tự nhiên của móng, không cắt quá sâu nhằm tránh nguy cơ móng mọc ngược.
 • Giũa móng cẩn thận: Sau khi cắt hãy dùng giũa giũa nhẹ các góc cạnh hoặc mảng móng tay còn sót lại.
 • Hello Bacsi hy vọng rằng qua bài viết, các mẹ mới sinh đã có được câu trả lời rõ ràng cho thắc mắc sau sinh bao lâu được cắt móng tay. Việc cắt móng tay sau sinh là một phần quan trọng của việc đảm bảo vệ sinh cá nhân cho phụ nữ sau sinh – đây là một trong những yếu tố quan trọng để các mẹ bỉm hồi phục sức khỏe tốt hơn. Hãy truy cập Hello Bacsi thường xuyên để cập nhật những thông tin chăm sóc sức khỏe sau sinh hữu ích mẹ nhé! 

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Thông tin kiểm chứng bởi:

  Lan Quan


  Tác giả: Lan Quan · Ngày cập nhật: 21/01/2024

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo