backup og meta
Chuyên mục

2

Hỏi bác sĩ
Lưu
Công cụ

Dùng mỹ phẩm khi đang cho con bú: nguy hiểm khó lường!

Tham vấn y khoa: Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi · Đa khoa · Hello Bacsi


Tác giả: Xuân Hương · Ngày cập nhật: 21/07/2021

Dùng mỹ phẩm khi đang cho con bú: nguy hiểm khó lường!

Dù ở thời điểm nào, phụ nữ cũng nên làm đẹp nhưng việc dùng mỹ phẩm khi đang cho con bú cần thận trọng.

Mặc dù  việc xảy ra kích ứng da với các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp trước khi mang thai thường không phổ biến nhưng trong giai đoạn thai kỳ và đang cho con bú, phụ nữ cần xem xét các thành phần có thể gây ra tác dụng phụ trong mỹ phẩm. Hóa chất từ các sản phẩm chăm sóc da có thể thấm vào máu ảnh hưởng đến sữa mẹ hay nguy hiểm hơn là gây ra dị tật ở thai nhi.

Sản phẩm từ dầu mỏ có thể gây kích ứng da ở trẻ

Các bà mẹ đang cho con bú nên tránh các sản phẩm được chiết xuất từ dầu mỏ mà điển hình là các thành phần như: propylene glycol, dầu khoáng, dầu hỏa, mỡ và rượu isopropyl. Những sản phẩm hóa học này có thể gây nên tình trạng kích ứng da ở trẻ.

Formaldehyde có thể gây ra phản ứng dị ứng

Formaldehyde là một thành phần phổ biến được sử dụng như một chất bảo quản trong các sản phẩm chăm sóc da. Nó thường “ẩn” trong thành phần với tên khác vì một số người dùng e ngại chất này. Formaldehyde có thể gây dị ứng nghiêm trọng ở trẻ bú sữa mẹ. Một số tên kỹ thuật được sử dụng để chỉ ra sự hiện diện của Formaldehyde bao gồm Hydroxymethylglycinate, DMDM -hydantoin và Methenesmine.

Em bé có thể nhạy cảm với Paraben

Mặc dù hầu hết các sản phẩm chăm sóc da có chứa một lượng nhỏ Paraben, nhưng chúng không đủ để gây ra bất kỳ tác hại đối với phụ nữ không mang thai hoặc bà mẹ không cho con bú. Paraben tích tụ trong cơ thể  ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết của em bé nhạy cảm. Các hậu tố “paraben” thường xuất hiện trong tên của thành phần, chẳng hạn như Isopropylparaben hoặc Methylparaben.

Tránh xa Retinoid khi đang cho con bú

Retinoids được sử dụng để làm giảm nếp nhăn và được phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da. Retinoid giảm nếp nhăn bằng cách tác động lên các thụ thể retioid, giúp hỗ trợ trong việc ngăn chặn suy giảm collagen và đẩy nhanh tiến độ phân chia tế bào. Retinoid dạng uống đã được báo cáo là gây ra dị tật bẩm sinh ở trẻ. Retinoids được liệt kê bằng nhiều tên khác nhau bao gồm Retin-A, Differin, Tazorac, Retinol hoặc Retinyl.

Không dùng các loại mặt nạ dưỡng da chứa axit salicyclic khi bạn đang cho con bú

Axit salicyclic là một thành phần được sử dụng trong các loại kem trị mụn và tẩy da chết dưới tên BHA, Beta-hydroxy-axit và Axit Salicyclic. Các chất hóa học này ăn sâu vào lỗ chân lông của da. Axit salicyclic cũng có ở dạng uống, cũng cần nên tránh. Mặt nạ và kem bôi da có độc tính nhiều hơn vì nó là để lại trên da trong thời gian dài hơn và được sử dụng ở nồng độ lớn hơn

Bạn nên đọc nhãn cẩn thận để tránh các thành phần chăm sóc da không nên sử dụng khi đang mang thai hoặc cho con bú. Tuy vậy, không phải lúc nào các thành phần này cũng có thế dễ dàng xác định do nhà sản xuất sẽ cố gắng giữ bí mật sản phẩm. Nếu có bất kỳ băn khoăn nào, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn một cách chuẩn xác, bạn nhé.

Bạn có thể xem thêm:

 • Mẹ có nên uống cà phê khi đang cho con bú?
 • Cho con bú có thật sự gây chảy xệ ngực?
 • Tim mạch mẹ khỏe nhờ cho con bú
 • Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Ban Tham vấn Y khoa Hello Bacsi

  Đa khoa · Hello Bacsi


  Tác giả: Xuân Hương · Ngày cập nhật: 21/07/2021

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo