Mẹ bầu cần làm gì khi bị đầy hơi khi mang thai?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Nhiều chị em than phiền trong thời kỳ bầu bí thường xuyên bị chướng bụng, đầy hơi. Chúng làm cho cơ thể mệt mỏi và gây ra tình trạng khó chịu gọi là chứng đầy hơi khi mang thai. 

Để tìm hiểu kỹ hơn vềnguyên nhân cũng như cách cải thiện tình trạng này, hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Nguyên nhân gây ra chứng đầy hơi khi mang thai

Có 2 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là không khí đi vào dạ dày và khi vi khuẩn trong ruột già tiêu thụ thức ăn mà ruột non chưa xử lý kịp. Hầu hết khí trong dạ dày được giải phóng bằng cách ợ hơi, mặc dù một lượng nhỏ có thể tiếp tục đi xuống ruột già để được thải bằng cách xì hơi.

Thức ăn trong dạ dày và ruột non không được enzyme phân giải, nhưng lại được vi khuẩn trong ruột già thực hiện. Đó là nguyên nhân bạn dễ bị đầy bụng.

Mẹ bầu có thể làm gì để giảm bớt tình trạng này?

Ngoài việc điều chỉnh chế độ ăn uống, bạn cũng có thể giảm những loại thức ăn hay nước uống ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Mẹ bầu hãy thử áp dụng những gợi ý sau:

  • Bạn không nên ăn những bữa ăn lớn mà hãy chia bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ;
  • Bạn dành thời gian cho việc nhai kỹ khi ăn. Bạn cũng không nên nói chuyện khi đang ăn;
  • Hạn chế lượng nước trong bữa ăn;
  • Tránh những loại thức uống có gas;
  • Tránh thức uống có vị ngọt với sorbitol vì đây là chất làm ngọt nhân tạo;
  • Ngồi trong khi bạn đang ăn hoặc uống, ngay cả khi bạn chỉ có một bữa ăn nhẹ;
  • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, không co thắt lưng và bụng;
  • Không nhai kẹo cao su hoặc mút kẹo cứng;
  • Sau bữa ăn, hãy dành thời gian đi bộ, vì điều này có thể giúp cải thiện tình trạng tiêu hóa của mẹ bầu;
  • Thực hiện các biện pháp để giảm táo bón, vì nó có thể gây đầy hơi và chướng bụng.

Điều đáng lưu ý nhất là bạn không được hút thuốc. Thuốc lá không chỉ góp phần gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà còn làm tăng tính axit của dạ dày. Hãy cố gắng bỏ hút thuốc trước khi mang thai. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn cách bỏ thuốc hiệu quả nhất.

Ngoài ra, bạn nên xem xét việc tập yoga trước khi sinh để học cách thư giãn và kỹ thuật thở tốt. Ở một số người, dạ dày của họ sẽ sinh ra nhiều khí gas hơn khi họ đang vui mừng hoặc lo lắng.

Nếu những biện pháp trên không mang lại hiệu quả, hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem bạn có thể sử dụng một loại thuốc trị bệnh có chứa simethicone không. Bạn không nên dùng viên than hoạt tính mà không thông báo với bác sĩ trước, bởi vì chúng có thể không an toàn trong thời gian mang thai.

Liệu đau bụng đầy hơi là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng?

Hãy đến gặp bác sĩ ngay nếu bạn có cảm giác khó chịu ở đường ruột giống như đau bụng hoặc quặn bụng hoặc nếu bạn có máu trong phân, tiêu chảy nặng, táo bón, buồn nôn hoặc nôn.

Hy vọng rằng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng sức khỏe để có được những tháng thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Sáu 3, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Chín 13, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc