8 cách đối phó tình trạng tăng tiết nước bọt khi mang thai

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Tăng tiết nước bọt khi mang thai là tình trạng khá phổ biến, đặc biệt là trong 12 tuần đầu của thai kỳ hay đang ốm nghén.

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu trải qua nhiều thay đổi và tăng tiết nước bọt là một trong những thay đổi đó. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ tự biến mất trong vài tuần nên mẹ bầu không cần quá lo lắng. Để hiểu hơn về nguyên nhân tại sao mẹ bầu lại có tình trạng này và cách đối phó, bạn hãy đọc bài viết sau của Hello Bacsi nhé.

Nguyên nhân gây tăng tiết nước bọt trong thai kỳ

Hiện tượng tăng tiết nước bọt có thể gây ra do sự gia tăng sản xuất nước bọt hoặc giảm khả năng nuốt nước bọt. Dù nguyên nhân gây ra hiện tượng tăng tiết nước bọt trong thai kỳ chưa được xác định rõ nhưng có thể do:

  • Sự thay đổi hormone của cơ thể khi mang thai
  • Nôn mửa hoặc ốm nghén nặng trong thai kỳ
  • Mẹ bầu có chứng ợ nóng khi mang thai
  • Hút thuốc lá khi mang thai
  • Mẹ bầu mắc một số bệnh nhiễm trùng về răng miệng
  • Tiếp xúc với thủy ngân hoặc chất hóa học độc hại trong thuốc trừ sâu.

Cơ thể người tiết ra khoảng 1,5 lít nước bọt mỗi ngày. Điều này giúp cơ thể trung hòa axít dạ dày, chống lại những vi khuẩn có hại cho cơ thể, cải thiện hệ tiêu hóa và giúp khoang miệng luôn ẩm ướt.

Điều trị tình trạng tăng tiết nước bọt trong thai kỳ

Nếu đang đối mặt với tình trạng tăng tiết nước bọt trong thai kỳ, bạn nên báo ngay với bác sĩ ngay cả khi tình trạng này không quá nghiêm trọng, không ảnh hưởng đến thai nhi. Sau đây là 8 cách giúp bạn kiểm soát được tăng tiết nước bọt:

1. Nếu bạn đang hút thuốc khi mang thai, hãy nhanh chóng từ bỏ thói quen này. Hút thuốc không chỉ làm tăng việc sản xuất nước bọt mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

2. Nếu bạn thường buồn nôn khi mang thai, bạn cần đến bác sĩ để được chỉ định dùng loại thuốc phù hợp giúp kiểm soát tình trạng này.

3. Một số tình trạng tăng tiết nước bọt quá mức là do nướu và miệng có vấn đề. Bạn có thể đến nha sĩ khám và dùng thuốc nếu thật sự cần thiết và không ảnh hưởng đến thai nhi.

4. Đôi khi bạn có thể nhai kẹo cao su không đường, ngậm kẹo hoặc bạc hà để đánh lạc hướng tâm trí của bạn. Tuy cách làm này không giảm tình trạng tăng tiết nước bọt, nhưng sẽ làm bạn dễ dàng nuốt nước bọt khi tiết ra hơn.

5. Tránh ăn những thực phẩm có chứa nhiều tinh bột và carbohydrate. Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ.

6. Dùng nước súc miệng tự nhiên 3 – 4 lần một ngày và đánh răng cũng có thể hạn chế tình trạng này.

7. Uống nhiều nước sẽ giúp bạn nuốt nước bọt thừa đang tiết ra trong miệng.

8. Ngậm một viên đá lạnh, miệng bạn sẽ cảm thấy tê và tiết ra ít nước bọt. Bạn cũng có thể ngậm một lát chanh hay gừng để ngăn ngừa tình trạng này.

Lợi ích của việc tăng tiết nước bọt khi mang thai

Mặc dù tăng tiết nước bọt không phải là một vấn đề nghiêm trọng nhưng nó vẫn khiến bạn cảm thấy khó chịu, nhất là khi buồn nôn. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên vì lợi ích sau đây của tăng tiết nước bọt:

  • Nước bọt hoạt động như một chất bôi trơn khoang miệng
  • Giúp cân bằng độ axít
  • Nước bọt sản sinh trong miệng có chứa một số enzyme giúp phân hủy thức ăn thành những phân tử đường nhỏ và hỗ trợ tiêu hóa
  • Ngoài ra, nước bọt có tác dụng chống lại vi khuẩn, tránh tình trạng sâu răng.

Nếu có thể, bạn hãy nuốt nước bọt được tạo ra trong miệng. Khi cảm thấy buồn nôn, bạn có thể nhổ nước bọt ra. Tuy nhiên, vào cá nguyệt thứ ba, tình trạng này sẽ giảm dần. Do đó, các mẹ bầu không nên lo lắng quá nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười 15, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười 12, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc