home

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Tập thể dục có tốt cho người bệnh hen suyễn?

Tập thể dục có tốt cho người bệnh hen suyễn?

Việc tập thể dục quá sức và không đúng cách sẽ gây bộc phát các cơn hen suyễn. Tuy nhiên, nếu có phương pháp luyện tập đúng đắn thì bạn sẽ vừa có thể tăng cường sức khỏe mà vừa kiểm soát bệnh hen suyễn một cách hiệu quả.

Luyện tập thể dục được biết đến là hoạt động có lợi cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của chúng ta. Tuy nhiên, những người mắc bệnh hen suyễn thường lo lắng việc tham gia vào các môn thể thao có thể làm cho những triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng hơn. Trên thực tế, việc luyện tập thể dục không gây ảnh hưởng gì đến bệnh hen suyễn nếu bạn biết cách lựa chọn những bài tập phù hợp kết hợp với việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Lợi ích của việc luyện tập thể dục đối với người bệnh hen suyễn

Việc luyện tập thể dục thường xuyên sẽ giúp phổi của bạn khỏe mạnh, đồng thời tăng cường khả năng hấp thụ oxy và cải thiện nhịp thở của bạn. Tập thể dục còn giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh, góp phần làm giảm các triệu chứng hen suyễn.

Bệnh nhân hen suyễn nên luyện tập những môn thể thao nào?

Những môn thể thao với cường độ thấp như yoga, aerobic, đi bộ, chạy cự ly ngắn, bóng chuyền… rất thích hợp với những bệnh nhân hen suyễn. Tuy nhiên, những môn thể thao đòi hỏi cường độ gắng sức cao như bóng đá, chạy điền kinh, bóng rổ sẽ là thử thách đối với họ.

Ngoài ra, môn bơi lội được xem là môn thể thao lý tưởng cho các bệnh nhân hen suyễn. Tuy nhiên, bạn lưu ý không bơi khi trời quá lạnh hoặc khi hồ bơi có chứa hàm lượng chất chlorine cao, vì điều này sẽ khiến bạn dễ lên cơn hen.

Làm thế nào để ngăn ngừa các triệu chứng của hen suyễn bộc phát khi tập thể dục?

  • Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu luyện tập bất kỳ môn thể thao nào để biết cách phòng ngừa tình trạng bộc phát cơn hen suyễn trong lúc tập;
  • Sử dụng thuốc điều trị hen suyễn trước khi luyện tập theo chỉ định của bác sĩ;
  • Luôn đem theo bình xịt bên mình;
  • Khởi động cơ thể trước khi tập và thư giãn cơ thể sau khi tập;
  • Nếu điều kiện thời tiết bên ngoài quá lạnh thì bạn nên luyện tập trong nhà và nhớ choàng khăn để giữ ấm cơ thể;
  • Tránh luyện tập thể dục trong mùa phấn hoa hoặc ở những nơi bị ô nhiễm không khí;
  • Hạn chế việc tập thể dục khi bạn mắc các bệnh do virus như cảm cúm.

Nếu lên cơn hen suyễn trong quá trình luyện tập thể dục thì bạn hãy ngưng tập ngay và dùng bình xịt để cắt giảm cơn hen. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của hen suyễn vẫn không thuyên giảm thì bạn hãy gọi cấp cứu để được hỗ trợ kịp thời.

Bạn nên nhớ rằng hen suyễn không phải là lý do để bạn tránh luyện tập thể dục thể thao. Việc lựa chọn các hoạt động luyện tập phù hợp và vừa sức sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe mà không cần phải lo lắng về các triệu chứng của hen suyễn. Ngoài ra, việc dùng các thiết bị hỗ trợ điều trị hen suyễn tại nhà như máy xông mũi họng là cách hiệu quả giúp bạn ngăn ngừa các triệu chứng của hen suyễn khi bạn có kế hoạch luyện tập bất kỳ môn thể thao nào.

Một gợi ý cho bạn là Máy xông mũi họng nén khí OMRON NE-C801 thuộc dòng máy nén khí, dễ sử dụng, kích thước hạt thuốc nhỏ mịn, bền, đảm bảo vệ sinh, là sản phẩm lý tưởng cho việc chăm sóc sức khỏe gia đình bạn. Bạn có thể mua sản phẩm tại đây!

Máy xông mũi họng nén khí OMRON là thương hiệu duy nhất trên thị trường được Hội hô hấp Việt Nam khuyên dùng.

Từ ngày 20–8 đến 30–9–2017, Omron Healthcare áp dụng chương trình khuyến mại khi mua máy xông mũi họng NE-C28: Tặng 1 nhiệt kế điện tử MC-246 trị giá 100.000 đồng cho khách hàng tại các đại lý Omron trên toàn quốc. Chi tiết tại website: https://omron-yte.com.vn/

tap-the-duc-co-tot-cho-nguoi-benh-hen-suyen

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Does Exercise Help Asthma? http://www.livestrong.com/article/384730-does-exercise-help-asthma/ Ngày truy cập: 07/08/2017

Exercise and Asthma http://www.webmd.com/asthma/guide/exercising-asthma#2 Ngày truy cập: 07/08/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thinh Ta Cập nhật: 27/08/2020
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x