home
close

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Kiểm tra hen suyễn để biết mình có mắc bệnh hay không

Kiểm tra hen suyễn để biết mình có mắc bệnh hay không

Làm thế nào để biết mình có bị hen suyễn hay không? Bạn hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay các phương pháp kiểm tra hen suyễn này nhé!

Nếu bạn có những triệu chứng như ho, thở khò khè, khó thở hay tức ngực, bạn nên đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra xem mình có bị hen suyễn hay không.

Có rất nhiều bài kiểm tra giúp hỗ trợ chẩn đoán hen suyễn. Một số bài kiểm tra còn được dùng để kiểm soát tình trạng khi bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh.

Những bài kiểm tra này cho thấy tình trạng khí quản đang hẹp hay bị viêm, và xem phổi phản ứng với thuốc thế nào. Đây là cách tốt nhất để kiểm tra hen suyễn và xác nhận tình trạng bệnh của bạn.

Hô hấp ký

kiem-tra-hen-suyen-1

Tổng quan

Đây là bài kiểm tra hơi thở hay “chức năng phổi”, một trong những bài kiểm tra phổ biến đối với bệnh nhân hen suyễn, hay đang kiểm tra tình trạng hen suyễn.

Một khi có kết quả chính xác, bạn có thể dùng thuốc giãn phế quản để mở khí quản và chờ thuốc tác dụng trong khoảng 15–20 phút sau đó.

Khi nào nên dùng hô hấp ký?

Bài kiểm tra giúp xác định khả năng mắc bệnh hen suyễn của bạn. Để có kết quả chính xác nhất, bạn cần thực hiện kiểm tra hen suyễn bằng hô hấp ký trước khi dùng bất kỳ loại thuốc phòng ngừa nào khác.

Kết quả cho thấy những gì?

Hô hấp ký đo lường lượng khí mà bạn hít thở. Bằng cách so sánh kết quả từ bài kiểm tra với thông số chuẩn, bác sĩ sẽ xác định lượng khí mà bạn hít thở liệu có thấp hơn lượng cần thiết so với chiều cao và cân nặng hay không.

Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra khí quản xem chúng có phản ứng với thuốc giãn khí quản không. Nếu kết quả là có thì bạn có khả năng mắc bệnh hen suyễn.

Kiểm tra hen suyễn từ dị ứng

chong-di-ung-bang-lieu-phap-tu-nhien-12

Tổng quan

Có hai loại kiểm tra dị ứng mà bệnh nhân hen suyễn cần thực hiện: kiểm tra máu (hay “IgE cụ thể” hay kiểm tra “RAST”) và kiểm tra lấy da để tìm nguyên nhân gây dị ứng.

Khi nào nên kiểm tra dị ứng?

Nếu bác sĩ cho rằng các triệu chứng hen suyễn xuất phát từ các chất dị ứng như bụi, mạt, lông thú hay thực phẩm thì họ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện kiểm tra này. Bài kiểm tra giúp tìm nguyên nhân gây dị ứng giúp bệnh nhân có thể kiểm soát tốt hơn sau này.

Kết quả cho thấy những gì?

Bài kiểm tra máu sẽ cho thấy có bao nhiêu chất kháng thể IgE do hệ miễn dịch sản xuất trong máu nhằm phản ứng với chất dị ứng. Kết quả có thể đưa ra nhiều chất dị ứng mà bạn có thể không biết. Kết quả thường có sau 2 ngày.

Đo lưu lượng đỉnh

theo-doi-trieu-chung-hen-suyen-3

Tổng quan

Kiểm tra lưu lượng đỉnh (PEF) là kiểm tra chức năng phổi nhằm đo tốc độ hít thở của bạn. Bạn sẽ hít một hơi thật đầy, sau đó thổi hơi càng nhanh càng tốt vào một ống nhựa cầm tay gọi là máy đo lưu lượng đỉnh. Kết quả đo lường được gọi là lưu lượng đỉnh của bạn.

Khi nào nên đo lưu lượng đỉnh?

Bác sĩ sẽ dùng máy đo lưu lượng đỉnh để quan sát xem khí quản của bạn mở thế nào, họ thường dùng phương pháp này khi bạn xuất hiện các triệu chứng hen suyễn lần đầu. Họ sẽ yêu cầu bạn ghi lại lưu lượng đỉnh trong khoảng 2–4 tuần để chẩn đoán hen suyễn thật chính xác.

Kết quả cho thấy những gì?

Lưu lượng đỉnh thể hiện chỉ số hoạt động của phổi. Con số sẽ tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng và giới tính của bạn.

Quan sát lưu lượng đỉnh giúp bạn kiểm tra hen suyễn đồng thời kiểm soát các triệu chứng hen suyễn và phát hiện nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn cần dùng thuốc xịt hay can thiệp y khoa.

omron-may-xong-mui-hong
Các dòng máy xông mũi họng Omron

Sau khi kiểm tra hen suyễn, nếu không may mắc căn bệnh, bạn cũng đừng quá lo lắng. Vẫn có rất nhiều phương pháp điều trị và thiết bị hỗ trợ để xoa dịu triệu chứng bệnh giúp bạn. Máy xông mũi họng Omron là một lựa chọn tuyệt vời đấy! Dòng máy này rất gọn nhẹ, giúp bạn xoa dịu triệu chứng và hấp thụ thuốc tốt hơn, rất tiện lợi và dễ sử dụng. Nếu muốn tìm mua, bạn có thể tham khảo tại đây.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Asthma Tests. https://www.webmd.com/asthma/guide/diagnosing-asthma-tests#1. Ngày truy cập 17/01/2018.

Asthma Tests. https://www.asthma.org.uk/advice/diagnosis/tests/. Ngày truy cập 17/01/2018.

Diagnosing asthma. https://www.webmd.com/asthma/guide/diagnosing-asthma#4. Ngày truy cập 17/01/2018.


Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huệ Trang Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x