home
close

Nội dung được tài trợ

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Bí kíp cho người bị hen suyễn vượt qua mùa dị ứng

Bí kíp cho người bị hen suyễn vượt qua mùa dị ứng

Bệnh nhân hen suyễn sẽ gặp nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn mỗi khi đến mùa dị ứng. Hãy xem ngay những bí kíp này của Hello Bacsi để cùng vượt qua mùa dị ứng.

Nếu bạn bị viêm mũi dị ứng, có lẽ bạn nên cẩn trọng mỗi khi tới mùa xuân và mùa thu vì đây chính là 2 mùa dễ gây dị ứng nhất. Ví dụ, vào mùa xuân, lượng phấn hoa sẽ tăng lên bội phần khiến các triệu chứng dị ứng xuất hiện nhiều hơn. Chính vì vậy, bệnh nhân nên cực kỳ cẩn trọng trong mùa dị ứng này.

Mùa dị ứng và hen suyễn

hen-suyen-vuot-qua-mua-di-ung-2

Bạn nên chuẩn bị sẵn một kế hoạch phòng ngừa dị ứng mỗi khi mùa xuân đến. Phấn hoa là một chất gây dị ứng khá phổ biến, tuy nhiên vẫn có những thứ khác có thể gây dị ứng và các triệu chứng hen suyễn như bụi, mạt, các chất ô nhiễm, hóa chất môi trường, lông vật nuôi và cả gián nữa. Mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau với từng loại chất dị ứng khác nhau.

Ngoài ra, có thể bạn không dị ứng với chất này trong quá khứ nhưng có thể trong tương lai, cơ thể bạn sẽ bắt đầu phản ứng lại với chúng vì bạn sẽ dễ trở nên nhạy cảm hơn vào một thời điểm nào đó.

Người bệnh hen suyễn có thể làm gì để “sống sót” qua mùa dị ứng?

Tránh dùng vật dụng lọc mùi

hen-suyen-vuot-qua-mua-di-ung-3

Có lẽ bạn nghĩ rằng dùng nước xịt phòng, lọ tinh dầu hay các loại sáp thơm khử không khí và lọc mùi sẽ khiến không khí sạch, thơm, loại bỏ được các tạp chất lẫn trong đó. Thực tế, các loại hóa chất thơm này có thể làm bạn hắt hơi và thở khò khè. Vì vậy, bạn hãy hạn chế dùng các chất tạo mùi không khí trong mùa dị ứng.

Lựa chọn nước sơn phù hợp

hen-suyen-vuot-qua-mua-di-ung-6

Nếu muốn sơn lại phòng, bạn hãy lựa những sản phẩm đã được chứng nhận từ Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng để đảm bảo an toàn và hạn chế gây dị ứng cho mình. Chúng sẽ được đánh dấu bằng một logo sơn xanh lá.

Cẩn thận khi dùng thuốc giảm đau

hen-suyen-vuot-qua-mua-di-ung-4

Bệnh nhân thường gặp khó khăn và nhạy cảm với việc hô hấp thường sẽ nhạy cảm với cả thuốc aspirin. Vì thuốc giảm đau aspirin có thể dễ làm bạn bộc phát cơn hen nghiêm trọng.

Kế hoạch tập luyện

hen-suyen-vuot-qua-mua-di-ung-7

Bạn nên tập thể dục. Nó giúp phổi và tim hoạt động tốt hơn đồng thời gia tăng sức mạnh cũng như sự bền bỉ. Nếu muốn hoạt động ngoài trời, bạn nên hạn chế tiếp xúc với phấn hoa và các chất kích thích khác. Sau khi vào nhà, hãy thay quần áo và tắm sạch sẽ. Gội đầu thật sạch để không còn chất dị ứng dính vào da đầu bạn nhé.

Trải drap giường

hen-suyen-vuot-qua-mua-di-ung-1

Bạn nên dùng ga (drap) trải giường và áo gối cho chiếc nệm, gối thân yêu của mình. Bạn hằng ngày đều phải sử dụng và tiếp xúc với chúng, vì vậy, dùng ga trải sẽ giúp bạn ít bị dị ứng hơn.

Bạn cũng có thể dùng máy hút bụi hay vỏ bọc để tránh tiếp xúc với bụi bẩn và các chất gây dị ứng khác. Bên cạnh đó, bạn nên giặt chăn, nệm và đồ ngủ ít nhất 1 lần/tuần những khi có thời tiết nóng nực.

Dị ứng và các triệu chứng hen suyễn sẽ trở nặng khi đến mùa dị ứng. Bệnh nhân hen suyễn nên đến gặp bác sĩ ngay để được đưa ra lộ trình chữa trị phù hợp vượt qua mùa dị ứng này.

Máy xông mũi họng NE-U22-C1
Máy xông mũi họng nén khí Omron NE-U22

Bên cạnh việc thực hiện theo hướng dẫn trên này và tránh xa các tác nhân gây dị ứng, bệnh nhân hen suyễn cũng nên chuẩn bị sẵn cho mình các thiết bị hỗ trợ để đề phòng các tình huống khẩn cấp trong mùa dị ứng. Máy xông mũi họng Omron NE-U22 là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Dòng máy này thuộc thương hiệu uy tín được Hội Hô hấp Việt Nam khuyên dùng, có thiết kế gọn và nhẹ, hiệu quả cao giúp xông mũi và thuốc hấp thụ nhanh hơn, phù hợp cho mọi lứa tuổi sử dụng ở bất cứ đâu vào bất cứ lúc nào. Bạn có thể tìm mua tại đây nhé!

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Surviving Allergy Season When You Have Asthma. http://www.manassasallergist.com/blog/how-to-survive-allergy-season-when-you-have-asthma/. Ngày truy cập 17/01/2018.

Guide to survive through allergy season. https://www.webmd.com/asthma/features/survive-allergy-season-guide#2. Ngày truy cập 17/01/2018.

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huệ Trang Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x