Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

Bí kíp cho người bị hen suyễn vượt qua mùa dị ứng

  Bí kíp cho người bị hen suyễn vượt qua mùa dị ứng

  Bệnh nhân hen suyễn sẽ gặp nhiều triệu chứng nghiêm trọng hơn mỗi khi đến mùa dị ứng. Hãy xem ngay những bí kíp này của Hello Bacsi để cùng vượt qua mùa dị ứng.

  Nếu bạn bị viêm mũi dị ứng, có lẽ bạn nên cẩn trọng mỗi khi tới mùa xuân và mùa thu vì đây chính là 2 mùa dễ gây dị ứng nhất. Ví dụ, vào mùa xuân, lượng phấn hoa sẽ tăng lên bội phần khiến các triệu chứng dị ứng xuất hiện nhiều hơn. Chính vì vậy, bệnh nhân nên cực kỳ cẩn trọng trong mùa dị ứng này.

  Mùa dị ứng và hen suyễn

  hen-suyen-vuot-qua-mua-di-ung-2

  Bạn nên chuẩn bị sẵn một kế hoạch phòng ngừa dị ứng mỗi khi mùa xuân đến. Phấn hoa là một chất gây dị ứng khá phổ biến, tuy nhiên vẫn có những thứ khác có thể gây dị ứng và các triệu chứng hen suyễn như bụi, mạt, các chất ô nhiễm, hóa chất môi trường, lông vật nuôi và cả gián nữa. Mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau với từng loại chất dị ứng khác nhau.

  Ngoài ra, có thể bạn không dị ứng với chất này trong quá khứ nhưng có thể trong tương lai, cơ thể bạn sẽ bắt đầu phản ứng lại với chúng vì bạn sẽ dễ trở nên nhạy cảm hơn vào một thời điểm nào đó.

  Người bệnh hen suyễn nên làm gì để “sống sót” qua mùa dị ứng?

  Tránh dùng vật dụng lọc mùi

  hen-suyen-vuot-qua-mua-di-ung-3

  Có lẽ bạn nghĩ rằng dùng nước xịt phòng, lọ tinh dầu hay các loại sáp thơm khử không khí và lọc mùi sẽ khiến không khí sạch, thơm, loại bỏ được các tạp chất lẫn trong đó. Thực tế, các loại hóa chất thơm này có thể làm bạn hắt hơi và thở khò khè. Vì vậy, bạn hãy hạn chế dùng các chất tạo mùi không khí trong mùa dị ứng.

  Lựa chọn nước sơn phù hợp

  hen-suyen-vuot-qua-mua-di-ung-6

  Nếu muốn sơn lại phòng, bạn hãy lựa những sản phẩm đã được chứng nhận từ Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng để đảm bảo an toàn và hạn chế gây dị ứng cho mình. Chúng sẽ được đánh dấu bằng một logo sơn xanh lá.

  Cẩn thận khi dùng thuốc giảm đau

  hen-suyen-vuot-qua-mua-di-ung-4

  Bệnh nhân thường gặp khó khăn và nhạy cảm với việc hô hấp thường sẽ nhạy cảm với cả thuốc aspirin. Vì thuốc giảm đau aspirin có thể dễ làm bạn bộc phát cơn hen nghiêm trọng.

  Kế hoạch tập luyện

  hen-suyen-vuot-qua-mua-di-ung-7

  Bạn nên tập thể dục. Nó giúp phổi và tim hoạt động tốt hơn đồng thời gia tăng sức mạnh cũng như sự bền bỉ. Nếu muốn hoạt động ngoài trời, bạn nên hạn chế tiếp xúc với phấn hoa và các chất kích thích khác. Bạn có thể thử luyện tập thiền, yoga hoặc các bài tập nhẹ nhàng khác phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

  Trải drap giường

  hen-suyen-vuot-qua-mua-di-ung-1

  Bạn nên thay drap trải giường và áo gối cho chiếc nệm, gối thân yêu của mình thường xuyên. Hằng ngày, bạn đều phải sử dụng và tiếp xúc với chúng, vì vậy, hãy thay drap thường xuyên để giúp bạn ít bị dị ứng hơn.

  Bạn cũng có thể dùng máy hút bụi hay vỏ bọc để tránh tiếp xúc với bụi bẩn và các chất gây dị ứng khác. Bên cạnh đó, bạn nên giặt chăn, nệm và đồ ngủ ít nhất 1 lần/tuần những khi có thời tiết nóng nực.

  Giữ gìn vệ sinh cá nhân

  Việc giữ vệ sinh cá nhân bằng cách tắm và rửa tay thường xuyên sẽ giúp bạn hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây hại, từ đó sẽ ngăn ngừa được nguy cơ dị ứng. Bạn nên tắm rửa sạch sẽ sau khi về nhà và rửa tay trước khi đưa lên mặt. Gội đầu thật sạch để không còn chất dị ứng dính vào da đầu bạn nhé. Nếu bị dị ứng với phấn hoa hoặc các tác nhân ngoài trời, bạn cũng nên đeo kính và khẩu trang khi đi ra ngoài.

  Dị ứng và các triệu chứng hen suyễn sẽ trở nặng khi đến mùa dị ứng. Bệnh nhân hen suyễn nên đến gặp bác sĩ ngay để được đưa ra lộ trình chữa trị phù hợp vượt qua mùa dị ứng này.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Surviving Allergy Season When You Have Asthma. http://www.manassasallergist.com/blog/how-to-survive-allergy-season-when-you-have-asthma/. Ngày truy cập: 17/01/2018

  Guide to survive through allergy season. https://www.webmd.com/asthma/features/survive-allergy-season-guide#2. Ngày truy cập: 17/01/2018

  A Seasonal Allergy Survival Guide. https://health.clevelandclinic.org/a-seasonal-allergy-survival-guide/. Ngày truy cập: 26/01/2022

  3 Tips for Surviving Allergy Season. https://www.austinair.ca/blogs/austin-air-blog/3-tips-for-surviving-asthma-season. Ngày truy cập: 26/01/2022

  Preparing for allergy season. https://www.peacehealth.org/healthy-you/preparing-allergy-season. Ngày truy cập: 26/01/2022

  The Seasonal Allergy Survival Guide. https://www.readersdigest.ca/health/conditions/seasonal-allergy-survival-guide/. Ngày truy cập: 26/01/2022

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 26/01/2022
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh