backup og meta
Chuyên mục
Công cụ

1

Hỏi bác sĩ
Lưu

Điều trị dị ứng bằng phương pháp giải mẫn cảm

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 15/11/2019

Điều trị dị ứng bằng phương pháp giải mẫn cảm

Phương pháp giải mẫn cảm với một loại dị ứng nguyên cụ thể để điều trị dị ứng (có lẽ thường được gọi là “tiêm dị ứng nguyên’), là một kế hoạch điều trị bằng cách “đào tạo’ hệ thống miễn dịch để ngăn chặn phản ứng thái quá với chất gây dị ứng. Điều này về cơ bản là mang chất gặp vấn đề vào hệ miễn dịch một lượng vừa đủ, hoặc một lượng rất ít để cơ thể dần quen. Quá trình này, được gọi là “giải mẫn cảm,’ dựa trên các quan sát mà đôi khi hệ thống miễn dịch có thể “học’ giảm được một ít — nếu không nói là bỏ qua — phản ứng với chất gây dị ứng.

Loại điều trị này, thường được thực hiện dưới sự chăm sóc của một chuyên viên về dị ứng và miễn dịch học, bắt đầu bằng cách xác định chất gây dị ứng cụ thể mà bệnh nhân phản ứng. Bệnh nhân bao gồm những người bị dị ứng theo mùa, dị ứng lâu năm, và dị ứng nọc độc côn trùng. Một số bệnh nhân bị dị ứng với nọc độc của côn trùng, chẳng hạn như một con ong chích có thể yêu cầu phương pháp giải mẫn cảm để giảm nguy cơ của một phản ứng nghiêm trọng, đe dọa cuộc sống. Chưa có mũi tiêm dị ứng nguyên nào với dị ứng thức ăn.

Làm thế nào để xác định dị ứng nguyên

Có hai phương pháp được sử dụng để xác định các yếu tố gây dị ứng cụ thể với bệnh nhân. Việc đầu tiên liên quan đến sự xét nghiệm da ở lưng hoặc cánh tay với các dung dịch pha loãng chứa nhiều protein gây dị ứng thường gặp, chẳng hạn như phấn hoa ở cây, khuôn mẫu, bọ ve trong bụi, và những thứ khác. Da của bệnh nhân được quan sát trong một thời gian và được đánh giá cho bất kỳ phản ứng có thể nhìn thấy, chẳng hạn như tấy đỏ và sưng. Các bác sĩ đo đạc kích thước và các đặc tính khác của bất kỳ mẩn đỏ da nào xuất hiện, thu thập thông tin về phản ứng miễn dịch của bệnh nhân cụ thể với chất gây dị ứng. Một phương pháp thứ hai liên quan đến việc lấy máu và trực tiếp đánh giá kháng thể của chất gây dị ứng cụ thể trong máu.

Bắt đầu phương pháp giải mẫn cảm

Sau khi xác định chất gây dị ứng mà bệnh nhân bị dị ứng với và phản ứng có khả năng nghiêm trọng như thế nào, các bác sĩ đặt ra một giải pháp là pha loãng chất có chứa một lượng rất ít các chất gây dị ứng làm khó chịu hay dị ứng nguyên. Một lượng nhỏ sau đó được tiêm dưới lớp ngoài cùng nhất của da, thường là trên cánh tay. Bệnh nhân được giám sát tối thiểu 30 phút để đảm bảo rằng họ sẽ không phải chịu một phản ứng ngược lại.

Trong một số trường hợp, sưng hay bị đỏ lên có thể phát triển ở vùng bị tiêm. Ít thường xuyên hơn, một bệnh nhân có thể phát triển một phản ứng có hệ thống. Điều này có thể liên quan đến phát ban, đau thắt ngực, hoặc thở khò khè. Nghiêm trọng nhất, một phản ứng dị ứng có thể dẫn đến một tình trạng gọi là sốc phản vệ. Điều này có thể bao gồm co thắt đường thở nghiêm trọng dẫn đến khó thở, và phải được xử trí bằng cách tiêm adrenaline.

Sau khi bệnh nhân không phản ứng với việc tiêm theo cách này, bệnh nhân sẽ được miễn cho đến khi ngày dự định tiêm tiếp theo. Theo thời gian, lượng chất gây dị ứng dần dần tăng lên với hy vọng rằng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân cuối cùng sẽ dung nạp với chất dị ứng, về cơ bản “thấy rằng’ các chất gây dị ứng không đại diện cho một mối đe dọa thực tế và do đó không thật sự cần một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Ban đầu, các mũi chích thường được tiêm một đến ba lần mỗi tuần, trong 3-6 tháng. Sau giai đoạn “hành thành’ này, trong đó lượng chất gây dị ứng được dần dần tăng lên, một giai đoạn duy trì bắt đầu. Trong thời gian duy trì, có thể kéo dài trong năm năm trở lên, bệnh nhân sẽ nhận được một liều thuốc duy trì mỗi tháng một lần.

Dưới da và dưới lưỡi

Giải mẫn cảm thông qua tiêm dưới da đã xuất hiện khoảng gần 100 năm. Một điều trị mới hơn, ít có nguy cơ hơn, bằng cách sử dụng một chất gây dị ứng được đặt dưới lưỡi. Phương pháp phân phối này, được biết đến trong các điều kiện y tế như phương pháp giải mẫn cảm dưới lưỡi, là một phương pháp thay thế cho tiêm cho dưới da (phương pháp giải mẫn cảm dưới da). Nó từng bước trở nên phổ biến, ở châu Âu và các nơi khác trên thế giới. Nó có thể có khả năng gây ra các phản ứng hệ thống ít hơn so với phương pháp giải mẫn cảm qua da.

Giải mẫn cảm có hoạt động không?

Bất kể được thực hiện như thế nào, phương pháp giải mẫn cảm chất gây dị ứng cụ thể có thực sự hiệu quả không? Câu trả lời là: có. Trên thực tế, nó gần như luôn luôn có hiệu quả. Theo trường Cao đẳng về dị ứng, hen suyễn, và miễn dịch học ở Mỹ, các liệu pháp này với “hiệu quả cao’ chống lại viêm mũi dị ứng và có thể giúp ngăn ngừa dị ứng gây ra bệnh suyễn là rất tốt. Nó là phương pháp điều trị duy nhất dựa trên nguyên nhân cơ bản của dị ứng, chứ không phải là từ các triệu chứng.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

TS. Dược khoa Trương Anh Thư

Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 15/11/2019

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo