Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh chàm để có giải pháp phù hợp

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 07/12/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Nguyên nhân gây bệnh chàm vẫn chưa được hiểu rõ ràng, nhưng  có thể do hệ miễn dịch phản ứng quá mức với các chất kích ứng mà đối với những người bình thường thì nó không gây hại gì. Chàm cũng một phần là do phản ứng bất thường với những protein trong cơ thể.

Trong điều kiện bình thường, hệ miễn dịch không phản ứng với protein trong cơ thể con người mà chỉ tấn công các protein bên ngoài xâm nhập vô cơ thể như vi khuẩn và virus. Ở trường hợp của bệnh chàm, hệ miễn dịch mất khả năng phân biệt giữa các chất trong cơ thể và các chất bên ngoài. Kết quả là nó tấn công cả các protein của cơ thể và gây ra viêm.

Các yếu tố nguy cơ nào là nguyên nhân gây bệnh chàm?

Một số yếu tố có thể làm tăng khả năng bạn hoặc con bạn mắc phải bệnh chàm. Trong đó, hai yếu tố nguy cơ thường gặp nhất là bệnh hen suyễn hay sốt cỏ khô và tiền sử gia đình.

Hen suyễn và sốt cỏ khô

Chàm thường phổ biến hơn ở trẻ bị hen suyễn và sốt cỏ khô, và ở người lớn dưới 30 tuổi.

Tiền sử gia đình

Những người có thành viên trong gia đình bị bệnh chàm sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Ngoài ra, nếu các thành viên trong gia đình bạn bị sốt cỏ khô hoặc hen suyễn, bạn cũng có dễ bị bệnh chàm hơn.

Các yếu tố nào kích hoạt bệnh chàm?

Đặc trưng của bệnh chàm là xuất hiện thành những cơn bùng phát, gây ra một hoặc nhiều triệu chứng xuất hiện trên da. Những đợt bùng phát có thể do một số yếu tố, tùy thuộc vào loại chàm của bạn. Ví dụ, yếu tố gây bùng phát của bệnh viêm da tiếp xúc có thể do loại nước hoa bạn bị dị ứng, trong khi các loại chàm khác bị kích hoạt bởi thời tiết.

Bên cạnh đó, yếu tố kích hoạt bệnh chàm còn liên quan đến yếu tố môi trường như:

Hóa chất gia dụng

Nhiều hóa chất gia dụng, như những loại trong chất tẩy rửa và xà phòng, có thể làm khô da và kích hoạt các triệu chứng chàm. Sản phẩm có chứa nước hoa đặc biệt gây hại cho những bệnh nhân bị dị ứng do viêm da tiếp xúc. Loại bệnh chàm này là một phần của phản ứng dị ứng.

Đổ mồ hôi hoặc quá nóng

Gia tăng nhiệt độ cơ thể và đổ mồ hôi có thể là nguyên nhân gây bệnh chàm khá phổ biến. Thông thường, sự khô ráo và mát mẻ là điều kiện môi trường tốt nhất cho bệnh nhân chàm. Môi trường nóng ẩm có thể gây nhiễm trùng do vi khuẩn phát triển mạnh ở nhiệt độ cao.

Thay đổi nhiệt độ đột ngột

Đi từ tòa nhà mát mẻ ra không khí nóng bên ngoài khiến bạn bị đổ mồ hôi và nóng quá mức, gây ra các triệu chứng chàm. Ngoài ra, giảm độ ẩm đột ngột có thể làm cho da bị khô. Mặt khác, viêm da thể đồng tiền, một dạng khác của bệnh chàm, sẽ xuất hiện thường xuyên vào những tháng mùa đông.

Sợi vải

Một số loại vải tổng hợp hoặc vải thô, vật liệu hỗn tạp, chẳng hạn như len, có thể gây kích ứng da và gây bùng phát chàm.

Nhấn vào và xem sơ đồ giải phẫu bệnh bệnh chàm để hiểu rõ hơn

Các yếu tố kích hoạt chàm khác

Những yếu tố khác làm triệu chứng trầm trọng hơn ở người đã có bệnh chàm bao gồm:

  • Căng thẳng
  • Dị ứng thực phẩm
  • Lông vật nuôi
  • Nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Phương pháp điều trị thích hợp chủ yếu phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh chàm và các yếu tố kích hoạt. Hãy chú ý đến thời điểm các triệu chứng bắt đầu xuất hiện và ghi nhớ các hoạt động làm cho da bạn dị ứng. Nhờ vậy bạn có thể điều chỉnh thói quen sống hằng ngày để phòng chống bệnh tái phát.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Ngứa da

Ngứa da là một cảm giác khó chịu, gây kích ứng trên da khiến bạn muốn gãi. Tình trạng này có thể trở nên tệ hơn khi da bị khô.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Các vấn đề về da khác, Da liễu 12/05/2020 . 5 phút đọc

Các vấn đề về da thường gặp và nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân khiến bạn mắc các vấn đề về da không chỉ là do các tác nhân như vi khuẩn, nấm, hóa chất mà còn là do mang thai và căng thẳng đấy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Như Vũ
Da liễu 23/04/2020 . 4 phút đọc

Hội chứng bong vảy da do tụ cầu

Hội chứng bong vảy da do tụ cầu hay SSSS (4S) là một bệnh nhiễm trùng da nghiêm trọng do vi khuẩn staphylococcus aureus gây ra.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngà Trương
Da liễu, Nhiễm trùng da 30/03/2020 . 4 phút đọc

Tăng bạch cầu ái toan

Tăng bạch cầu ái toan có thể là dấu hiệu cảnh báo về một số tình trạng sức khỏe như nhiễm ký sinh trùng, dị ứng hay thậm chí là ung thư.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ

Bạn có thể quan tâm

các bệnh về da ở trẻ em

Các bệnh về da ở trẻ em thường gặp và cách phòng tránh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/12/2020 . 4 phút đọc
bệnh da liễu thường gặp vào mùa nóng

10 bệnh da liễu thường gặp vào mùa nóng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 20/08/2020 . 5 phút đọc
thuốc ajuakinol

AjuAkinol

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 17/05/2020 . 4 phút đọc
Hiện tượng Koebner trong bệnh vảy nến

Hiện tượng Koebner trong bệnh vảy nến

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 14/05/2020 . 4 phút đọc