home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Những thay đổi của móng tay nói lên tình trạng sức khỏe

Những thay đổi của móng tay nói lên tình trạng sức khỏe

Những thay đổi của móng tay đôi khi lại là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đấy. Bạn cần tìm hiểu sớm để bảo vệ cơ thể của mình kịp thời nhé.

Những thay đổi của móng tay đôi khi là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải một căn bệnh nào đó, thậm chí là các bệnh lý khá nghiêm trọng. Những thay đổi này xảy ra như thế nào và liên quan đến các loại bệnh lý ra sao? Bài viết bên dưới sẽ bật mí cho bạn những bí mật thú vị về móng tay và sức khỏe.

Những dấu hiệu về sức khỏe được biểu hiện qua những thay đổi của móng tay như thế nào?

Móng tay giúp tiết lộ sớm những tình trạng bệnh mà cơ thể đang mắc phải. Một chút màu trắng hoặc hồng ở móng, hoặc móng trở nên gồ ghề là những biểu hiện giúp chỉ ra tình trạng sức khỏe của cơ thể. Các bệnh về gan, phổi và tim thường xuất hiện triệu chứng ở móng tay.

Móng nhợt nhạt, một trong những thay đổi của móng tay dễ nhận biết

Móng nhợt nhạt thường là dấu hiệu của các bệnh ở mức độ nặng, chẳng hạn như:

  • Thiếu máu
  • Bệnh suy tim xung huyết
  • Bệnh gan
  • Suy dinh dưỡng

Móng tay có màu trắng

Nếu móng tay có màu trắng với viền tối, bạn có khả năng mắc phải một số bệnh về gan (chẳng hạn như viêm gan).

Thay đổi của móng tay báo hiệu điều gì khi chuyển thành màu vàng?

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm móng tay có màu vàng là do nhiễm nấm. Khi tình trạng nhiễm nấm trở nên nặng hơn, đáy móng co lại làm móng tay trở nên dày, giòn và dễ gãy. Trong một số ít trường hợp, móng tay màu vàng là biểu hiện cho các tình trạng nghiêm trọng hơn như bệnh tuyến giáp nặng, bệnh phổi, tiểu đường hoặc bệnh vảy nến.

Móng màu xanh

Móng với màu xanh nhạt có thểthể do cơ thể không nhận đủ oxy. Điều này đôi khi là triệu chứng của bệnh về phổi, chẳng hạn như khí phế thũng. Một số vấn đề về tim cũng làm xuất hiện màu xanh trên móng tay.

Móng gồ ghề, thay đổi của móng tay tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Bề mặt móng bị gồ ghề có khả năng là dấu hiệu khởi phát của bệnh vảy nến hoặc viêm khớp. Sự đổi màu của móng cũng thường gặp trong trường hợp này. Lớp da dưới móng đôi khi có màu đỏ nâu.

Móng bị nứt hoặc chia đôi

Những móng tay bị khô, dễ gãy, nứt thường liên quan đến bệnh về tuyến giáp. Móng gãy hoặc bị chẻ đôi cùng với tình trạng móng đổi sang màu vàng cảnh báo về dấu hiệu của các bệnh do nhiễm nấm.

Vùng da quanh móng sưng đỏ

Nếu vùng da xung quanh móng có màu đỏ và sưng tấy, điều này là dấu hiệu của viêm quanh móng. Đây có thể là triệu chứng của nhiễm trùng hay 1 vài bệnh lý nghiêm trọng khác như Lupus hoặc bệnh lý rối loạn mô liên kết khác.

Đường sậm màu dưới móng

Nếu móng tay có đường sậm màu phía dưới, bạn nên đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Đôi khi chúng xuất hiện bởi u tế bào sắc tố hay còn gọi là Melanoma, đây là loại ung thư da nguy hiểm nhất.

Móng tay bị biến dạng do cắn hay dũa móng tay quá mức

Cắn móng tay chỉ là một thói quen, nhưng trong một số trường hợp, đây là dấu hiệu của sự lo lắng liên tục. Bạn có thể hạn chế tình trạng này nếu điều trị hợp lý. Việc cắn hoặc dũa móng tay quá mức cũng có liên quan đến chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nếu bạn không thể dừng lại hai hành động trên, bạn nên tham vấn bác sĩ tâm lý để có được lời khuyên tốt hơn.

Những thay đổi về móng thường đi kèm với nhiều bệnh lý khác nhau. Bạn có thể tham khảo những thông tin trên để có biện pháp điều trị kịp thời nhé.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

What Your Nails Say About Your Health http://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/ss/slideshow-nails-and-health Ngày truy cập 11/07/2017

Nail Problems and Injuries – Home Treatment http://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/tc/nail-problems-and-injuries-home-treatment Ngày truy cập 11/07/2017

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đăng Khương Cập nhật: 15/11/2019
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên
x