backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Dấu hiệu móng tay bất thường cảnh báo gì về tình trạng sức khỏe?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Đăng Khương · Ngày cập nhật: 21/01/2022

Dấu hiệu móng tay bất thường cảnh báo gì về tình trạng sức khỏe?

Những thay đổi móng tay bất thường đôi khi lại là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng đấy. Do đó, bạn cần tìm hiểu sớm để bảo vệ cơ thể của mình kịp thời nhé.

Tình trạng móng tay bất thường đôi khi là dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải một căn bệnh nào đó, thậm chí là các bệnh lý khá nghiêm trọng. Những thay đổi này xảy ra như thế nào và liên quan đến các loại bệnh lý ra sao? Bài viết bên dưới sẽ bật mí cho bạn những bí mật thú vị về mối liên hệ giữa móng tay và sức khỏe.

Dấu hiệu móng tay bất thường cảnh báo điều gì về sức khỏe?

Móng tay giúp tiết lộ sớm những tình trạng bệnh mà cơ thể đang mắc phải. Móng có màu hồng hoặc trắng, hoặc móng trở nên gồ ghề là những biểu hiện giúp chỉ ra tình trạng sức khỏe của cơ thể. Các bệnh về gan, phổi và tim thường xuất hiện triệu chứng ở móng tay.

Móng nhợt nhạt

Móng nhợt nhạt thường là dấu hiệu của các bệnh ở mức độ nặng, chẳng hạn như:

  • Thiếu máu
  • Bệnh suy tim xung huyết
  • Bệnh gan
  • Suy dinh dưỡng

Móng tay có màu trắng

Nếu móng tay có màu trắng với viền tối, bạn có khả năng mắc phải một số bệnh về gan (chẳng hạn như viêm gan).

Móng tay bất thường báo hiệu điều gì khi chuyển thành màu vàng?

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm móng tay có màu vàng là do nhiễm nấm. Khi tình trạng nhiễm nấm trở nên nặng hơn, đáy móng co lại làm móng tay trở nên dày, giòn và dễ gãy. Trong một số ít trường hợp, móng tay màu vàng là biểu hiện cho các tình trạng nghiêm trọng hơn như bệnh tuyến giáp nặng, bệnh phổi, tiểu đường hoặc bệnh vảy nến.

Móng tay màu xanh bất thường

Móng với màu xanh nhạt có thể là do cơ thể không nhận đủ oxy. Điều này đôi khi là triệu chứng của các bệnh về phổi, chẳng hạn như khí phế thũng. Một số vấn đề về tim cũng khiến móng tay có màu xanh.

Móng gồ ghề, tiềm ẩn nhiều nguy cơ

What Your Fingernails Say about Your Health

Bề mặt móng bị gồ ghề có khả năng là dấu hiệu khởi phát của bệnh vảy nến hoặc viêm khớp. Sự đổi màu của móng cũng thường gặp trong trường hợp này. Ngoài ra, lớp da dưới móng đôi khi cũng có màu đỏ nâu.

>>> Bạn có thể quan tâm: 6 tác hại “ẩn mình’ khi bạn sơn móng tay thường xuyên

Móng bị nứt hoặc chia đôi

móng tay bất thường do bị nứt

Bạn nhận thấy tình trạng móng tay bất thường do bị khô, dễ gãy và nứt thì có thể là báo hiệu căn bệnh tuyến giáp. Móng gãy hoặc bị chẻ đôi cùng với tình trạng móng đổi sang màu vàng cảnh báo về dấu hiệu của các bệnh do nhiễm nấm.

Vùng da quanh móng sưng đỏ

Nếu vùng da xung quanh móng có màu đỏ và sưng tấy, điều này có thể là dấu hiệu của viêm quanh móng. Đây được xem là triệu chứng của nhiễm trùng hay 1 vài bệnh lý nghiêm trọng khác như Lupus hoặc bệnh lý rối loạn mô liên kết khác.

Móng tay bất thường có đường sậm màu dưới móng

Nếu móng tay có đường sậm màu phía dưới, bạn nên đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Đôi khi chúng xuất hiện bởi u tế bào sắc tố hay còn gọi là Melanoma, đây cũng chính là loại ung thư da nguy hiểm nhất.

Móng tay bị biến dạng do cắn hay dũa móng tay quá mức

Cắn móng tay chỉ là một thói quen, nhưng trong một số trường hợp, đây được xem là dấu hiệu của trạng thái lo lắng liên tục. Bạn có thể hạn chế tình trạng này nếu điều trị hợp lý. Việc cắn hoặc dũa móng tay quá mức cũng có liên quan đến chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Nếu bạn không thể dừng lại hai hành động trên, bạn nên tham vấn bác sĩ tâm lý để có được lời khuyên tốt hơn.

Khi móng tay bất thường bị thay đổi màu sắc, bề mặt, hình dạng hay xuất hiện các dấu hiệu này có thể cảnh báo cơ thể bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, bạn nên có thói quen kiểm tra móng thường xuyên để có các phương hướng điều trị kịp thời.

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Đăng Khương · Ngày cập nhật: 21/01/2022

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo