Cách ngừa sẹo lồi và sẹo phì đại: Làm sao để không bị mất thẩm mỹ?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên · Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


Tác giả: Ngọc Trâm · Ngày cập nhật: 21/06/2021

  Cách ngừa sẹo lồi và sẹo phì đại: Làm sao để không bị mất thẩm mỹ?
  Quảng cáo

  Cách ngừa sẹo lồi và sẹo phì đại chỉ với những mẹo đơn giản sẽ giúp bạn cải thiện vết sẹo đáng kể, lấy lại vẻ đẹp cho làn da và tự tin hơn với diện mạo của mình.

  Bạn cảm thấy thiếu tự tin và khó chịu với những vết sẹo xuất hiện trên cơ thể? Hai dạng mô sẹo phổ biến nhất đó là sẹo lồi và sẹo phì đại. Chúng thường hình thành do các vết cắt hoặc vết thương trên da. Nói chung, sẹo lồi rất khó xác định và điều trị so với sẹo phì đại, nhưng bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa sẹo với sự hướng dẫn của bác sĩ da liễu hoặc với 3 cách ngừa sẹo trong bài viết dưới đây.

  Hiểu rõ nguy cơ để ngăn ngừa sẹo

  Nguy cơ hình thành sẹo lồi

  Sẹo lồi thường xuất hiện ở cánh tay, vùng trước ngực, vai và lưng. Chúng phát triển ra khỏi vùng da bị tổn thương ban đầu và hình thành những nốt đỏ, ngày càng to lên và có thể gây ngứa. Sẹo lồi là kết quả của sự phát triển quá mức các mô sợi dày đặc sau khi vết thương đã lành.

  Nguy cơ hình thành sẹo phì đại

  Kích thước của các vết sẹo phì đại chỉ giới hạn trong vùng da tổn thương ban đầu. Chúng trở nên dẹt và mờ hơn theo thời gian. Những người có nguy cơ cao bị sẹo phì đại bao gồm:

  • Người từng được phẫu thuật bằng phương pháp truyền thống (dùng dao cắt)
  • Người thừa cân
  • Người Mỹ bản địa hoặc có gốc Alaska bản địa.

  Tham vấn bác sĩ về việc ngăn ngừa sẹo

  bác sĩ da liễu hướng dẫn cách ngừa sẹo

  Trước khi quyết định áp dụng bất kỳ cách ngừa sẹo nào, bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Da của mỗi người có mỗi đặc điểm khác nhau và mức độ tổn thương gây sẹo cũng không giống nhau. Bác sĩ sẽ giúp bạn chọn được cách ngăn ngừa sẹo phù hợp nhất với tình trạng da của mình.

  Tránh phẫu thuật thẩm mỹ không cần thiết

  Nếu có tiền sử bị sẹo lồi, bạn nên tránh các cuộc phẫu thuật thẩm mỹ không cần thiết để ngăn ngừa sẹo. Bác sĩ sẽ cân nhắc không để các vết rạch đi qua các khoảng trống giữa các khớp, vì điều này có nguy cơ dẫn đến tình trạng căng da quá mức khi bạn cử động.

  Cách ngừa sẹo lồi và sẹo phì đại bằng miếng dán silicon

  Miếng dán silicone là một thiết bị y tế có khả năng làm giảm sự hình thành sẹo mạn tính. Nó thay đổi cách vết sẹo hình thành, thậm chí làm giảm độ dày và độ gồ ghề của mô sẹo.

  Sử dụng silicone dioxide

  Hỗn hợp này được sử dụng cho vùng da bị tổn thương cùng với gel hoặc một miếng vải bông. Hợp chất này cũng được tìm thấy trong miếng dán silicone. Nó sẽ giúp làm mềm các mô sẹo, giảm màu đỏ của sẹo cũng như sự hình thành sẹo lồi.

  Sử dụng miếng dán silicone theo chỉ định của bác sĩ

  Thông thường, bác sĩ sẽ cho bạn sử dụng miếng dán silicone sau khi vết thương đã lành hoàn toàn. Nếu dán chúng sớm hơn, bạn có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn hô hấp kỵ khí dưới da, điều này sẽ dẫn đến nhiễm trùng nặng hơn. Bạn nên dán lên da từ 12–23 giờ một ngày tùy theo mức độ nghiêm trọng và vị trí của vết sẹo. Việc điều trị này thường được thực hiện trong vòng ba tháng.

  Cân nhắc những cách ngừa sẹo khác

  cách ngừa sẹo lồi và sẹo phì đại

  Tham vấn bác sĩ về việc tiêm steroid

  Steroid được tiêm thẳng vào mô sẹo để giảm các triệu chứng ngứa, đỏ và khó chịu. Ngoài ra, việc điều trị bằng tiêm steroid cũng giúp thu nhỏ và làm mờ sẹo.

  Ngăn ngừa sẹo bằng liệu pháp lạnh

  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp lạnh có khả năng làm giảm độ dày của mô sẹo lên đến 58%. Điều trị càng sớm sẽ cho kết quả càng tốt. Liệu pháp lạnh được thực hiện ngay tại phòng khám, bằng cách sử dụng các dụng cụ y tế đóng băng mô sẹo ngay lập tức và loại bỏ nó khi tiếp xúc.

  Tìm hiểu về xạ trị

  Một lựa chọn khác để giảm sự xuất hiện của sẹo lồi là xạ trị. Một số bác sĩ tránh sử dụng phương pháp này do những lo ngại về phát triển tế bào ung thư, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đây là một phương pháp an toàn nếu các mô xung quanh được bảo vệ tốt.

  Bao bọc vết thương với các vật liệu tạo áp suất để ngăn ngừa sẹo lồi

  Trong trường hợp bị bỏng, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân dùng quần áo tạo áp suất để điều trị các vùng da cụ thể. Người bệnh thường phải mang những loại quần áo này 23 giờ mỗi ngày trong vòng một năm. Chúng được tùy chỉnh sao cho phù hợp với từng chấn thương cụ thể. Phương pháp này rất hiệu quả trong việc kiểm soát sẹo phì đại và sẹo bỏng.

  Sẹo lồi và sẹo phì đại có thể gây ngứa ngáy, khó chịu. Hơn nữa, những vết sẹo này còn gây ảnh hưởng lớn đến yếu tố thẩm mỹ. Nếu đã bị sẹo, bạn cần kiên nhẫn điều trị. Bạn có thể áp dụng cách ngừa sẹo vừa nêu để không cho vết sẹo cũ phát triển nặng hơn và loại bỏ nguy cơ hình thành sẹo mới.

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Lê Thị Mỹ Duyên

  Đa khoa · Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc


  Tác giả: Ngọc Trâm · Ngày cập nhật: 21/06/2021

  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo
  Quảng cáo