Điểm danh 9 loại thuốc trị hắc lào được bác sĩ tin dùng

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/01/2020 . 4 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Hắc lào là tình trạng được gây ra bởi các loại nấm khác nhau. Khi không dùng thuốc đúng sẽ dẫn đến việc điều trị khó khăn hơn và ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ cũng như chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn dùng các thuốc trị hắc lào được chỉ định bởi bác sĩ, bệnh có thể sẽ phục hồi nhanh hơn.

Thông thường, các thuốc trị hắc lào không cần toa thường được nhiều người dùng, nhưng việc điều trị có thể không hiệu quả. Nếu hắc lào không đáp ứng với các loại thuốc này hoặc bệnh chiếm diện tích lớn trên cơ thể, bạn có thể cần bác sĩ chỉ định một số loại thuốc trị hắc lào. Các loại thuốc theo toa có nhiều loại như thuốc bôi dạng dung dịch, các loại kem và thuốc mỡ, các loại thuốc kháng sinh dạng thuốc viên, viên nang hoặc viên nén. Dưới đây là 9 loại thuốc trị hắc lào thường được bác sĩ chỉ định để điều trị bệnh.

Butenafine

Butenafine là một loại thuốc kháng nấm theo toa, dùng tại chỗ. Để sử dụng thuốc này, bạn bôi kem vào vùng nhiễm bệnh 1 lần mỗi ngày, trong một khoảng thời gian quy định của bác sĩ. Tác dụng phụ nghiêm trọng của butenafine hầu như không có.

Ciclopirox

Ciclopirox là một loại thuốc kháng nấm theo toa dùng tại chỗ. Thuốc có sẵn ở dạng kem, dung dịch và dầu gội đầu. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, hệ miễn dịch bị ức chế, đang uống thuốc kiểm soát động kinh hoặc rối loạn co giật khác, sử dụng thường xuyên corticosteroid bôi tại chỗ hoặc ống hít steroid, họ có thể gặp biến chứng khi sử dụng thuốc này. Do đó, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về các tình trạng sức khỏe và thuốc đang dùng trước khi sử dụng. Các tác dụng phụ nghiêm trọng của ciclopirox hầu như không có.

Econazole

Econazole là thuốc bôi tại chỗ cũng giúp điều trị nấm ngoài da. Bạn bôi thuốc này 1 hoặc 2 lần/ngày vào vùng nhiễm bệnh trong thời gian 2–4 tuần. Tác dụng phụ nghiêm trọng của econazole rất hiếm.

Miconazole

Miconazole là một loại thuốc theo toa được bôi trực tiếp lên da để điều trị nấm ngoài da. Thuốc này cũng có sẵn dưới nhiều dạng, kể cả các loại kem, dung dịch, thuốc xịt và bột. Bạn sử dụng miconazole 1 hoặc 2 lần một ngày trong thời gian 2–4 tuần. Tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc hầu như không có.

Oxiconazole

Oxiconazole là một loại thuốc theo toa kháng nấm tại chỗ dùng điều trị nấm ngoài da. Để sử dụng thuốc này, bạn bôi dạng kem hoặc dung dịch của thuốc vào vùng bị nhiễm 1 hoặc 2 lần/ngày, trong khoảng 2–4 tuần. Tác dụng phụ nghiêm trọng của oxiconazole không có.

Terbinafine

Terbinafine là thuốc kháng sinh kháng nấm theo toa. Tuy nhiên, nếu có những tình trạng sức khỏe sau, bạn nên tránh dùng terbinafine, bao gồm bệnh thận, bệnh gan hoặc rối loạn tự miễn (lupus hoặc bệnh vẩy nến). Bên cạnh đó, một số người dùng terbinafine có thể phát triển các tổn thương gan nghiêm trọng dẫn đến phải ghép gan hoặc tử vong, mặc dù điều này chưa được xác định là do thuốc hay một tình trạng sức khỏe không được chẩn đoán đã tồn tại trước khi uống terbinafine. Tác dụng phụ thường gặp của terbinafine bao gồm đau dạ dày, ợ nóng, tiêu chảy, nhức đầu, mệt mỏi, triệu chứng cảm lạnh, nổi mẩn trên da nhẹ, ngứa, mùi vị khó chịu trong miệng hoặc giảm vị giác.

Itraconazole

Itraconazole là một kháng sinh kháng nấm dùng để uống. Thuốc có thể tương tác tiêu cực với nhiều loại thuốc khác, vì vậy những người quan tâm đến việc sử dụng thuốc này nên nói chuyện với bác sĩ về tất cả các loại thuốc hiện tại họ đang dùng trước khi quyết định itraconazole có phù hợp với họ không.

Bên cạnh đó, một số người nên tránh dùng itraconazole nếu có những tình trạng sức khỏe sau: vấn đề về tim, vận mạch, tiền sử đột quỵ, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), rối loạn hô hấp, bệnh thận, bệnh gan, xơ nang hoặc bản thân hay gia đình có bệnh tim với “hội chứng QT kéo dài”. Tác dụng phụ thường gặp của itraconazole bao gồm tiêu chảy, táo bón, đau bụng nhẹ, ngứa nhẹ hoặc nổi mẩn trên da, đau đầu, chóng mặt, chảy nước mũi hoặc các triệu chứng cảm lạnh khác.

Fluconazole

Fluconazole là một kháng sinh kháng nấm. Giống như itraconazole, thuốc trị hắc lào này có thể tương tác tiêu cực với nhiều loại thuốc khác nhau, vì vậy bạn hãy kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này. Những người có tiền sử bệnh thận, bệnh gan, rối loạn nhịp tim hoặc có tiền sử cá nhân hoặc gia đình mắc “hội chứng QT dài” cũng nên nói chuyện với bác sĩ trước khi quyết định thuốc này có phù hợp không. Tác dụng phụ thường gặp của fluconazole bao gồm buồn nôn nhẹ, nôn mửa, tiêu chảy hoặc đau bụng, nhức đầu, chóng mặt, vị khác thường trong miệng, phát ban da hoặc ngứa.

Ketoconazol

Ketoconazol là một kháng sinh kháng nấm. Những người có bệnh sử bị giảm axit dạ dày, bệnh thận, bệnh gan, rối loạn nhịp tim hoặc có tiền sử cá nhân/gia đình mắc “hội chứng QT dài” nên nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này. Tác dụng phụ thường gặp của ketoconazol bao gồm buồn nôn, nôn hoặc đau bụng nhẹ, ngứa hoặc nổi mẩn trên da nhẹ, đau đầu, chóng mặt, sưng vú, bất lực hoặc mất hứng thú trong quan hệ tình dục.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bệnh nấm Sporotrichosis

Bệnh nấm Sporotrichosis là một tình trạng nhiễm một loại nấm hiếm - Sporothrix. Loại nấm này thường sống ở trong đất hoặc cây.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Da liễu, Nhiễm trùng da 03/01/2020 . 3 phút đọc

Sovasol

Sovasol được chỉ định để điều trị tại chỗ các bệnh như bệnh nấm Candida, bệnh nấm da, bệnh nấm Candida ngoài da, nấm kẽ ngón tay...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Thuốc và thực phẩm chức năng 30/11/2019 . 4 phút đọc

5 mẹo trị nám “thần thánh” từ việc ăn uống mà bạn phải biết

Nám da sẽ không còn là vấn đề nan giải khi bạn nắm trong tay mẹo trị nám chỉ từ việc ăn uống đơn giản. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Luyến Trần
Các vấn đề về da khác, Da liễu 19/10/2019 . 3 phút đọc

11 quan niệm sai lầm và sự thật về hắc lào

Sự thật về hắc lào khác xa với những quan niệm thường gặp. Việc tìm hiểu có ý nghĩa quan trọng để giúp bạn chủ động phòng ngừa và chữa bệnh.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Da liễu, Nhiễm trùng da 14/10/2019 . 4 phút đọc

Bạn có thể quan tâm

các bệnh về da ở trẻ em

Các bệnh về da ở trẻ em thường gặp và cách phòng tránh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 08/12/2020 . 4 phút đọc
bệnh da liễu thường gặp vào mùa nóng

10 bệnh da liễu thường gặp vào mùa nóng

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 20/08/2020 . 5 phút đọc
itranstad

Itranstad

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 19/03/2020 . 5 phút đọc
cây chút chít

Cây chút chít

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 27/02/2020 . 3 phút đọc