Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Lựa chọn giày cho người mắc bệnh tiểu đường

  Lựa chọn giày cho người mắc bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường là nguyên nhân ảnh hưởng đến các vấn đề liên quan đến bàn chân. Bạn đã biết cách chọn giày cho người mắc bệnh tiểu đường?

  Nếu bạn không kiểm soát được lượng đường trong máu có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và nhiều vấn đề nghiêm trọng khác. Một trong số đó là các bệnh liên quan đến chân và bàn chân. Hello Bacsi sẽ mách bạn cách chọn giày cho người mắc bệnh tiểu đường.

  Vì sao người mắc bệnh tiểu đường dễ mắc bệnh liên quan đến bàn chân?

  người tiểu đường tuýp 2

  Lượng đường trong máu cao góp phần khiến việc lưu thông máu kém, gây tổn thương các dây thần kinh ở bàn chân của bạn, gây ra chứng “tổn thương dây thần kinh bàn chân”. Người bệnh phải đối mặt với việc mất cảm giác ở bàn chân, ví dụ như không nhận ra dù chân bị thương. Điều này có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng khác.

  Tổn thương thần kinh có thể làm thay đổi hình dạng của bàn chân. Những vết loét hở có thể xuất hiện trên ngón chân hoặc trong lòng bàn chân gây đau rát.

  Một số vùng da có thể bị chai cứng và mất cảm giác. Một trường hợp tệ hơn, bệnh nhân tiểu đường có thể gặp phải những biến chứng gây co quắp các ngón chân.

  Chọn giày cho người mắc bệnh tiểu đường như thế nào?

  Những đôi giày thể thao nhiều màu sắc

  Tình trạng bệnh sẽ càng tệ hơn nếu bạn sử dụng một đôi giày không phù hợp, quá chật có thể gây nhiễm trùng cho các vết thương nhỏ ở chân. Vì vậy, cùng Hello Bacsi áp dụng một số lời khuyên đặc biệt khi chọn giày cho những bệnh nhân tiểu đường nhé. Những chia sẻ sau giúp bạn lựa chọn đôi giày phù hợp.

  Dùng giày vải thay cho giày da: Chọn những loại giày vải mềm, có dây để thay đổi độ ôm sát phù hợp và nhớ mang tất (vớ) mềm để tránh cọ xát vào các vết thương.

  Dùng dép quai hậu thay cho giày bít: Những đôi sandal, dép dây sẽ giữ bàn chân khô thoáng, không bị gò bó, khó chịu.

  Đặt làm loại giày riêng cho bạn: Người mắc tiểu đường cần chọn những đôi giày vừa khít chân nên những đôi giày được đóng riêng là lựa chọn tốt nhất.

  Chỉnh sửa đôi giày cho phù hợp: Bạn đừng vội bỏ đi những đôi giày cũ. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể thay đổi chúng sao cho phù hợp với chân bằng việc mua thêm những miếng lót hoặc đế đệm nhé!

  Người mắc bệnh tiểu đường cần được quan tâm nhiều hơn. Sự quan tâm đó đôi khi chỉ đơn giản là chọn đôi giày phù hợp. Điều này không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp họ sống vui hơn mỗi ngày.

  Bạn có thể quan tâm đến:


  Đừng bỏ lỡ cơ hội trò chuyện cùng đội ngũ bác sỹ và chuyên gia về tiểu đường.

  Không chỉ có những chuyên gia, mà còn là hàng ngàn câu chuyện được chia sẻ từ chính những người đã và đang mắc bệnh tiểu đường để chúng ta cùng nhau bảo vệ sức khỏe. Click tham gia ngay!


  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

  Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Diabetic shoes. http://www.healthline.com/health/diabetes/diabetic-shoes#1. Ngày truy cập 10/07/2016

  Diabetes foot care. http://www.healthline.com/health/diabetes-foot-care. Ngày truy cập 10/07/2016

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi Cập nhật: 15/04/2020
  Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
  Next article: