🔥 Bài đăng hot nhất

Thai Nhi 16 Tuần Tuổi Đã Biết Trai Hay Gái Chưa?

Thai nhi 16 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa? Phương pháp nào giúp dự đoán giới tính của bé chính xác nhất trong giai đoạn này? Mẹ nên siêu âm như thế nào để biết được thai nhi là nam hay nữ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Thai nhi 16 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?


Các bác sĩ sản khoa cho biết, trong khoảng tuần thứ 16 - 20 của thai kỳ, thai phụ hoàn toàn có thể siêu âm để xác minh giới tính thai nhi với tỷ lệ chính xác tối đa. Nguyên nhân là do sự phát triển của thai nhi từ 16 tuần đến 20 tuần đã dần hoàn thiện, đặc biệt nếu là bé trai; lúc này, tinh hoàn của bé đã xuống bìu, giúp xác định giới tính dễ dàng.


Tuy nhiên, nhiều người muốn biết giới tính thai nhi càng sớm càng tốt nên đi siêu âm từ tuần thứ 11 của thai kỳ hoặc sớm hơn. Điều này vẫn khả thi, nhưng độ chính xác thấp, chỉ khoảng 40-70%. Bởi vì có nhiều trường hợp siêu âm sớm của mẹ cho ra kết quả sai lệch, mẹ vô cùng khó chịu khi con gái mình là con trai hoặc ngược lại

Hơn nữa, dù thai nhi đã qua tuần thứ 16 khá lâu nhưng khi đi siêu âm, bác sĩ cho biết chưa rõ giới tính của cháu bé. Điều này khiến người mẹ vô cùng lo lắng vì lo lắng rằng con mình có thể phát triển khác với những đứa trẻ bình thường khác.


Tuy nhiên, đây không phải là điều đáng lo ngại vì thai nhi di chuyển rất nhiều trong bụng mẹ. Vì bé vận động khá nhiều, bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh bị che lấp, khiến mẹ không thể xác định giới tính của trẻ sơ sinh ngay lập tức. Và để có kết quả siêu âm chính xác nhất, bác sĩ sẽ sắp xếp khám thai định kỳ vào thời điểm thuận tiện hơn.

Một Số Phương Pháp Siêu Âm Chính Xác Nhất

Phương pháp siêu âm truyền thống

Đây là phương pháp phổ biến nhất và an toàn nhất để xác định giới tính của em bé trong bụng mẹ. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ quét thành bụng bằng đầu dò, thiết bị sẽ ghi lại hình ảnh thai nhi và chuyển ra máy theo dõi bên ngoài.

Cách tiếp cận này không chỉ hỗ trợ xác định giới tính của em bé mà còn kiểm tra hình thái bên ngoài và bên trong của đứa trẻ, cũng như chẩn đoán sớm các vấn đề như dị tật thai nhi,v.v..

Phương pháp chọc dò ối

Cách tiếp cận này không chỉ dự đoán giới tính mà còn phát hiện các vấn đề ở trẻ sơ sinh bao gồm hội chứng Down, tật nứt đốt sống và các rối loạn di truyền khác.


Chọc ối thường được khuyến khích nếu người mẹ trên 35 tuổi, kết quả siêu âm cho thấy những bất thường của thai nhi, hoặc tiền sử gia đình có vấn đề về nhiễm sắc thể.


Bác sĩ sử dụng một cây kim siêu nhỏ xuyên qua bụng để hút nước ối, do đó thai phụ có thể bị tức bụng, chảy máu và khả năng sảy thai thấp. Kết quả chọc dò ối thường đúng 99,4 phần trăm.

Phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn

Phương pháp này còn được gọi là NIPT. Đây là một loại xét nghiệm máu để xác định các bất thường về nhiễm sắc thể, chẳng hạn như đột biến nhiễm sắc thể 21 gây ra hội chứng Down. Bạn có thể xét nghiệm máu khi được 10 tuần và nếu muốn, hãy hỏi bác sĩ về giới tính của em bé. Phương pháp này gần như có độ chính xác hoàn hảo.


Bởi vì NIPT chỉ sử dụng mẫu máu của người mẹ để xét nghiệm, vì thế mà phương pháp này không gây hại cho thai nhi trong bụng mẹ.

Phương pháp xét nghiệm sinh thiết gai nhau

Để kiểm tra và kịp thời phát hiện các vấn đề về nhiễm sắc thể, bác sĩ sẽ trích xuất một mẫu tế bào từ màng đệm bao quanh phôi thai (còn được gọi là màng đệm). Mẹ bầu có thể nhận được bài kiểm tra này sau 10-12 tuần. Vì mẫu tế bào có chứa ADN của thai nhi nên kết quả sẽ tiết lộ giới tính của em bé cho người mẹ. Nếu bạn muốn biết giới tính của con mình, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.


CVS thường chỉ được khuyến nghị nếu phụ nữ trên 35 tuổi, từng sinh con và con có vấn đề về nhiễm sắc thể hoặc có tiền sử gia đình bị rối loạn nhiễm sắc thể. CVS có thể khiến người phụ nữ khó chịu ở bụng dưới, chảy máu âm đạo, rò rỉ nước ối và trong một số trường hợp không may có thể sẩy thai hoặc sinh non.

Tổng Kết

Bài viết trên đây đã trả lời câu hỏi “Thai nhi 16 tuần tuổi đã biết trai hay gái chưa?” và chỉ ra một số phương pháp siêu âm giúp xác định được giới tính của thai nhi. Mong những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích trong quá trình mang thai của mẹ bầu.


13
55k
24 Bình luận

24 bình luận

16 tuần là biết rồi mà ai hỏi mình cũng nói chưa biết hoặc là nói ngược lại sợ siêu âm lầm

1 năm trước
Thích
Trả lời

16 tuần thì bác sĩ cũng đã nói giới tính rồi

1 năm trước
Thích
Trả lời

thường 20w trở đi chính xác hơn đó ạ

1 năm trước
Thích
Trả lời
@mẹ Bắp Cải

Đúng rồi 16w không chính xác bằng

1 năm trước
Thích
Trả lời

Thỏa thích tạo câu hỏi để bác sĩ trả lời miễn phí cho riêng bạn. Tham gia Cộng đồng Hello Bacsi ngay!

1 năm trước
Thích
Trả lời
@Community Admin

Đã tham gia và rủ thêm bạn bè cùng tham gia nữa đó ad

1 năm trước
Thích
Trả lời

em bé ko che thì thường biết chính xác lúc mẹ bầu 16 tuần rồi nè

1 năm trước
Thích
Trả lời
@An Trịnh

Bé trai dễ thấy hơn

1 năm trước
Thích
Trả lời

bạn nào lần đầu làm mẹ mong biết bé trai bé gái lắm nè

1 năm trước
Thích
Trả lời
@Phạm Phương Uyên

Mong từ những ngày đầu mom ha

1 năm trước
Thích
Trả lời

Bạn đã tham gia Cộng đồng Hello Bacsi chưa? Click ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN để nhận vô vàn ưu đãi từ Cộng đồng nha bạn ơi!

1 năm trước
Thích
Trả lời

Nếu mẹ thắc mắc thai 16 tuần biết trai hay gái chưa thì mẹ yên tâm là biết rồi nha, nếu làm nipt có thể phát hiện sớm hơn nữa đó

1 năm trước
Thích
Trả lời
@Trương Ánh Ngọc

Nipt 9 tuần biết rồi nè

1 năm trước
Thích
Trả lời

mình nghĩ tầm soát bệnh down rất quan trọng, các mom đừng chủ quan mà bỏ qua nha

1 năm trước
Thích
Trả lời
@Hong Hanh

Đúng rồi mom

1 năm trước
Thích
Trả lời

Tham gia Cộng đồng Mang thai để đặt câu hỏi miễn phí cho bác sĩ nha mẹ ơi!

1 năm trước
Thích
Trả lời
Xem thêm 4 bình luận
Quảng cáo
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!
Quảng cáo