Tư vấn về thuốc uống Covid 19

Dạ năm nay em 18 tuổi, vừa test nhanh covid 2 vạch vào 2 ngày trước. Ban đầu em có dấu hiệu: nghẹt mũi, chảy nước mũi, ngứa họng, hắt hơi, ho nhẹ, ngày hôm sau bắt đầu sốt và ớn lạnh thì em test liền. Em được đưa toa thuốc như sau: cetirizine 10mg ( 1 viên × 2 lần/ 1 ngày), efferalgan 500mg ( 1 viên × 2 lần/ 1 ngày), eucalyptol 100mg ( 1 viên x 2 lần/ 1 ngày), methylprednisolon 4mg ( 1 viên x 2 lần/ ngày), cefixim 200mg ( 1 viên x 2 lần uống/ ngày; lúc đầu là kê cefixim 100mg 1 viên×2 lần/ 1 ngày mà em tìm hiểu đây là kháng sinh nên em không dám uống nhiều nên chỉ uống 1 viên 200mg/ 1 ngày). Sau khi tìm hiểu về tác dụng của từng loại thuốc thì em phát hiện với những bệnh nhân giai đoạn đầu covid chưa cần uống methylprednisolon, và cũng không cần uống cefixim khi chưa có các triệu chứng viêm nhiễm. Dạ em chỉ vừa uống cefixim 2 ngày ( mỗi ngày 1 viên), methylprednisolon 2 ngày ( ngày đầu 2 lần, ngày sau 1 lần buổi sáng). Dạ cho em hỏi bây giờ em có nên dừng uống 2 loại thuốc này không ạ vì kháng sinh không thể tùy ý sử dụng ( em cũng rất sợ nếu mình dùng không đủ liều thì dễ bị kháng kháng sinh) còn methylprednisolon có thể làm bệnh chuyển nặng nếu dùng không đúng, và cho em hỏi đến thời điểm em dùng 2 loại thuốc này như vậy thì có thể để lại tác dụng phụ nào chưa ạ ( ví dụ như nấm candida...) . Em xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ tư vấn của các bác sĩ, các admins và các anh chị trong cộng đồng ạ!

8

4

Bình luận

4 bình luận

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hellobacsi. Việc dùng methypredinsolon và cefixim với những bệnh nhân nhẹ, là hoàn toàn không cần thiết. Nên việc không dùng 2 loại này là hoàn toàn hợp lý. Thời gian bạn dùng methypredinisolon là 2 ngày nên việc gặp tác dụng phụ là nhiễm nấm Candida khó xảy ra, bạn yên tâm nhé. Với các triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi, ngứa họng, hắt hơi, ho nhẹ, ngày hôm sau bắt đầu sốt và ớn lạnh thì bạn chỉ cần dùng cetirizine 10mg ( 1 viên × 2 lần/ 1 ngày), efferalgan 500mg ( 1 viên × 2 lần/ 1 ngày), eucalyptol 100mg ( 1 viên x 2 lần/ 1 ngày), bổ sung thêm multivitamin để tăng sức đề kháng nhé.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn hãy đặt câu hỏi thêm tại cộng đồng Hello Bacsi nha.

Chúc bạn sớm hồi phục sức khoẻ,

ThS.DS.GV Lê Thị Mai

Khoa Dược,

... Xem Thêm

Trả lời

Mình bị covid không uống thuốc gì cả. Toa thuốc đó là bác sĩ ở bệnh viện đưa cho bạn hay sao

Trả lời

Mình bị covid không uống thuốc gì cả, chỉ uống hạ sốt nếu sốt, nhức mỏi đau đầu thì mình uống panadol. Covid giai đoạn đầu bạn trị triệu chứng thôi. Ăn uống, nghỉ ngơi nhiều bạn sẽ thấy như bệnh cảm thông thường, đựng vội uống kháng sinh. Theo dõi nếu khó thở thì nhập viện nhé

1

Trả lời

Chào bạn,

Thắc mắc của bạn đã được gửi đến chuyên gia tại Hello Bacsi. Chuyên gia sẽ giải đáp câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất nên bạn hãy theo dõi topic này để xem câu trả lời nha.

Trong thời gian chờ chuyên gia tư vấn, mọi người hãy thoải mái thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau nhé.

Chúc cả nhà nhiều sức khoẻ

Trả lời