Đức Trí

Em bị ong chích 2 ngày trước, vết chích thâm đen và ngứa xung quanh. Hôm nay em dọn cỏ lại bị ong chích thêm lần nữa. Cho em hỏi là em nên làm j để sơ cứu và có nên đến bệnh viên để tiêm mũi tiêu độc không ạ

5

5

Bình luận

5 bình luận

Chào bạn,


Cả̉m ơn bạn đã gửi câu hỏi đến với Hellobacsi. Khi bị ong chích, điều cần làm là bạn nến tiến hành các biện pháp sơ cứu ban đầu như Ra khỏi khu vực có nhiều ong ngay lập tức. Nếu vòi chích có phần nổi lên bề mặt da, có thể thử lấy nhíp gắp ra. Tuyệt đối lưu ý không cố gắng lấy vòi chích bằng cách nặn vết thương vì có thể làm lan tràn độc tố. Chườm đá hoặc đắp một miếng gạc lạnh sạch để giảm sưng và đau vết thương. Rửa vết đốt bằng nước sạch hoặc xà phòng. Dùng dung dịch sát khuẩn vết thương hằng ngày. Nếu có các biểu hiện trầm trọng như sốt, co giật, sốc phản vệ... bạn nên tiến hành đi đến các cơ sở cấp cứu. Nên có các biện pháp phòng ngừa ong đốt trong quá trình làm việc và lao động sau này.


Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn hãy đặt câu hỏi thêm tại cộng đồng He

... Xem Thêm

Trả lời

Mình bị ong chích không đi khám , ngứa chỗ chích hơn 2 tháng Mới heets , gãi hoài luôn .

Trả lời

Chào bạn,

Thắc mắc của bạn đã được gửi đến chuyên gia tại Hello Bacsi. Chuyên gia sẽ giải đáp câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất nên bạn hãy theo dõi topic này để xem câu trả lời nha.

Trong thời gian chờ chuyên gia tư vấn, mọi người hãy thoải mái thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm cùng nhau nhé.

Chúc cả nhà nhiều sức khoẻ

Trả lời

Cách sơ cứu khi bị ong đốt


Phải phản ứng thật nhanh


Nọc độc càng để lâu càng thấm sâu vào máu và gây nhức nhối, khó chịu nhiều hơn, vì vậy nên nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có ong.


Sau đó, đặt nạn nhân nằm yên một chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền trong cơ thể.


Lấy kim ra


Khi bị ong mật chích (vì chúng ta thường gặp loại ong này nhất), mũi kim dính vào da tiếp tục bơm chất độc trong vài phút. Vì thế, cần lấy kim ra càng nhanh càng tốt, tránh để còn lại ngòi bên trong vết đốt, nó sẽ làm vết đốt phù nề và lâu khỏi hơn.


Để lấy kim ra, bạn có thể dùng móng tay hoặc nhíp để gắp ra. Đa số trường hợp thông thường, mũi kim cắm vào da không sâu lắm, chỉ cần dùng móng tay khều nhẹ theo chiều kim là có thể kéo ra.


Lưu ý: tuyệt đối không dùng tay nặn để lấy ngòi vì túi độc có thể sẽ vỡ, làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể.

... Xem Thêm

Trả lời

Nên đi bệnh viện nhé bạn

Trả lời