Chế độ ăn uống khi điều trị ung thư vú

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Khi điều trị ung thư vú, cơ thể sẽ tiếp nhận một số thành phần không có lợi. Bệnh nhân nên có một chế độ ăn uống bổ sung các chất dinh dưỡng bị thiếu hụt trong quá trình đó.

Điều trị ung thư vú bằng phương pháp hóa trị, xạ trị và các phương pháp trị liệu khác có thể làm yếu hệ thống miễn dịch của bạn và có một số tác dụng phụ của điều trị ung thư vú như buồn nôn, chóng mặt… Tuy nhiên, nếu bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ có thể giảm bớt các phản ứng phụ khó chịu của việc trị liệu ung thư.

Việc điều trị có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng. Những gì bệnh nhân ăn góp phần quan trọng trong việc giúp họ giữ được sức khỏe và có cảm giác thoải mái nhất trong quá trình điều trị.

Ăn các thức ăn lành mạnh

Hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt đặc biệt quan trọng trong suốt quá trình vì cả bệnh và việc điều trị đều ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe thể chất của bệnh nhân. Nhu cầu dinh dưỡng có thể khác nhau giữa mỗi người do hệ miễn dịch của họ. Tuy nhiên, mỗi bệnh nhân cần thêm calo và protein để duy trì sức khỏe và giảm nguy cơ nhiễm trùng trong quá trình điều trị. Họ cần nhiều chất dinh dưỡng để chống lại ung thư bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, nước, vitamin và khoáng chất.

  • Protein: trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần protein để làm lành các mô và duy trì hệ miễn dịch. Các nguồn cung cấp lý tưởng các sản phẩm protein ít chất béo có trong cá, các loại hạt, đậu Hà Lan và các loại thực phẩm từ đậu nành;
  • Nước: mặc dù nước không cung cấp năng lượng nhưng bệnh nhân nên uống đủ nước mỗi ngày để giữ cân bằng nội mô trong cơ thể. Khi bệnh nhân nôn mửa hoặc tiêu chảy, cần bổ sung nước để bù đắp lượng thiếu hụt;
  • Vitamin và khoáng chất: rất nhiều vitamin và khoáng chất có trong trái cây tươi, sẽ giúp người bệnh duy trì hệ miễn dịch, chống lại ung thư.

Thông thường, một người ăn có chế độ ăn uống cân bằng với đủ thực phẩm và trái cây sẽ hấp thụ được nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư khó có đủ chất dinh dưỡng nếu họ có các phản ứng phụ khi điều trị trong một thời gian dài. Một số phương pháp điều trị có thể làm cho thức ăn có vị khó chịu và khiến bệnh nhân không muốn ăn. Dưới đây là một số lời khuyên để bệnh nhân có đủ chất dinh dưỡng khi chán ăn, giúp bệnh nhân đối mặt với căn bệnh và điều trị

  • Bữa ăn hấp dẫn như thêm cà chua, các đồ trang trí nhiều màu sắc có thể đánh thức sự thèm ăn của bạn;
  • Ăn một số bữa nhỏ vào những thời điểm nhất định trong ngày;
  • Ăn nhiều calo, các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như bơ, đậu.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị bổ sung đa vitamin và chất dinh dưỡng hàng ngày. Các bệnh nhân cần được kiểm tra xem có thiếu vitamin hay chất khoáng nếu họ ăn uống không ngon miệng trong vài tuần trước khi dùng bất cứ chất bổ sung nào. Bạn nên thảo luận với các chuyên gia trước khi thực hiện bổ sung để xác định liều lượng phù hợp vì liều lượng lớn vitamin và khoáng chất có thể làm cho hóa trị liệu cũng như xạ trị kém hiệu quả.

Thực phẩm an toàn có thể làm dịu tác dụng phụ của việc điều trị

Một số loại thực phẩm có thể giúp bạn giảm bớt tác dụng phụ từ điều trị. Bệnh nhân nên uống đủ nước, ăn những thực phẩm giàu chất xơ như rau củ, trái cây tươi để tránh táo bón. Tiêu chảy có thể được kiểm soát bằng các thực phẩm nhạt như gạo, chuối, nước… Bệnh nhân buồn nôn nên ăn các bữa ăn nhỏ trong một ngày và tránh xa thức ăn có nhiều chất béo.

Một số phương pháp điều trị có thể làm yếu hệ thống miễn dịch, do đó nên tránh một số loại thực phẩm vì nguy cơ bị ngộ độc. Trong khi việc nấu nướng hợp lý sẽ tiêu diệt vi khuẩn thì thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa lượng vi khuẩn làm cho bệnh nhân suy yếu hệ thống miễn dịch. Vi khuẩn cũng có thể phát triển trên thực phẩm nấu chín thừa hoặc để trong tủ lạnh một thời gian dài. Thức ăn bị ô nhiễm có thể gây rắc rối cho bệnh nhân.

Bước chuẩn bị và lưu trữ rất quan trọng và phải tuân theo các quy tắc về an toàn thực phẩm. Các bệnh nhân tránh ăn thịt chưa chín, sữa không được khử trùng và các sản phẩm như sữa chua, trái cây hoặc rau không rửa sạch vì chất bẩn và các chất độc hại tồn tại trong đó. Kiểm tra hạn dùng trước khi sử dụng để tránh ăn phải thực phẩm hỏng và hãy vứt bỏ bất cứ thực phẩm mốc nào. Tất cả các thực phẩm tươi nên để trong tủ lạnh cho đến khi chúng được sử dụng và rửa sạch trước khi nấu. Nên rửa sạch vỏ trái cây trước khi dùng, ngay cả khi bạn không ăn chúng như vỏ dưa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Tư 13, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Tư 14, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc