Căn bệnh ung thư phổi khiến bạn căng thẳng? Tìm đến ngay những giải pháp sau

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Thật khó để tránh khỏi tình trạng căng thẳng khi bạn đang sống chung với căn bệnh ung thư phổi. Những mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn kiểm soát căng thẳng và hít thở dễ dàng hơn đấy.

Căng thẳng là vấn đề thường gặp phải ở nhiều người sau khi được chẩn đoán ung thư phổi. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa stress và sức khỏe lá phổi lúc này. Nếu bạn càng căng thẳng thì sẽ càng làm phổi co lại, dẫn đến khó thở hơn.

Những nguyên nhân nào làm bạn cảm thấy căng thẳng?

Khi phải sống chung với căn bệnh ung thư phổi hoặc bất kỳ loại ung thư nào khác, căng thẳng là một trạng thái cảm xúc rất thường gặp. Sự căng thẳng xuất phát từ việc bạn cảm thấy tương lai mờ mịt, không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Bạn cũng sẽ cảm thấy cáu gắt, sợ hãi, lo lắng hay tức giận. Hầu hết những bệnh nhân cho hay, họ cảm thấy căng thẳng dữ dội nhất trong khoảng thời gian giữa thời điểm được chẩn đoán và thời điểm bắt đầu điều trị. Họ lo sợ những điều sau:

  • Sợ rằng mình có thể không vượt qua được quá trình điều trị
  • Sợ đau
  • Không biết ung thư phổi sẽ ảnh hưởng đến cách làm việc, thói quen hàng ngày, cũng như tài chính ra sao
  • Gia đình sẽ phản ứng và đối mặt thế nào
  • Cảm thấy bất lực
  • Một sự thay đổi đột ngột trong quá trình điều trị
  • Những thay đổi thể chất do bệnh hoặc quá trình điều trị.

Cách đối phó với căng thẳng do căn bệnh ung thư phổi

Dưới đây là một vài lời khuyên để kiểm soát căng thẳng khi bị ung thư phổi.

Thay đổi thói quen hàng ngày của bạn

Bạn nên dành thời gian nhiều hơn một chút cho các hoạt động yêu thích. Đọc một cuốn sách, nghe nhạc, làm vườn, hoặc chỉ nằm dài trên cỏ sẽ giúp bạn cân bằng cảm xúc và tâm trạng. Ăn các thực phẩm lành mạnh và nghỉ ngơi đầy đủ sẽ phục hồi năng lượng cho bạn. Bên cạnh đó, nó còn hỗ trợ điều trị khi bạn bị ung thư phổi.

Hãy thử một số bài tập nhẹ nhàng như đi bộ vài lần một tuần để có thể giúp giảm bớt căng thẳng. Khi bạn bị ung thư phổi, bạn nên thảo luận với bác sĩ về chương trình và lịch tập luyện. Tham gia vào một hoạt động mới mẻ và đầy thử thách sẽ mang lại cho bạn một cảm giác chinh phục và làm bạn phân tâm khỏi lo lắng thường ngày. Ví dụ như, tham gia một lớp nghệ thuật hoặc chơi một nhạc cụ nào đó.

Hòa nhập cộng đồng

Tham gia vào các hoạt động xã hội là một cách rất hữu ích để làm giảm căng thẳng, đặc biệt là khi bạn hòa nhập với gia đình và bạn bè. Tham gia một nhóm hỗ trợ cho bạn những cơ hội để nói về cảm xúc và nỗi sợ hãi với những người có thể chia sẻ và hiểu được cảm giác của bạn. Bạn cũng có thể tâm sự với một người bạn đáng tin cậy hay nhân viên tư vấn tâm lý.

Tiếp tục công việc

Sau khi được chẩn đoán ung thư phổi, nếu bạn thực sự muốn tiếp tục công việc, bạn nên nói chuyện với quản lý để tránh trùng lắp giữa lịch trình công việc và điều trị. Bạn có thể yêu cầu nhận được sự hỗ trợ từ mọi người và tập trung nỗ lực của mình vào những việc bạn có thể kiểm soát.

Có rất nhiều cách để đối phó với sự căng thẳng. Việc nhìn vào từng tình huống gây căng thẳng cụ thể và xác định những gì bạn có thể làm sẽ khá hữu ích. Nhưng cuối cùng, cách tốt nhất để đối phó với sự căng thẳng và lo lắng trong tương lai là phải sống lạc quan và cố gắng tận hưởng cuộc sống ở từng giây phút hiện tại, bạn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Mười 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Một 15, 2019

Bài có nhiều người đọc