backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

10 ảnh hưởng của stress: Điều thứ 9 nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 07/01/2021

  10 ảnh hưởng của stress: Điều thứ 9 nghiêm trọng hơn bạn nghĩ!

  Ở từng thời điểm trong cuộc đời, mỗi người đều trải qua những áp lực riêng dẫn đến tình trạng căng thẳng. Tuy nhiên, đó không chỉ là cảm xúc về tinh thần, những ảnh hưởng của stress đến sức khỏe thể chất cũng rất đáng quan tâm.

  Bạn có biết tác hại của stress đến sức khỏe cũng có thể dẫn đến những tình trạng bệnh lý mới hoặc làm trầm trọng hơn những vấn đề hiện có, chẳng hạn như béo phì, bệnh tim, Alzheimer?

  Ảnh hưởng của stress đối với cơ thể

  Ảnh hưởng của stress trong cuộc sống

  Stress kích hoạt phản ứng của cơ thể giống như khi bạn đối mặt với một mối đe dọa hoặc sự nguy hiểm. Phản ứng này có tên là fight-or-flight response (chiến đấu hay bỏ chạy).

  Khi đó, một số hormone như adrenalin và cortisol được phóng thích. Điều này làm tăng nhịp tim, chậm quá trình tiêu hóa, tăng lưu lượng máu đến các nhóm cơ chính và thay đổi các chức năng thần kinh tự chủ khác. Từ đó giúp cơ thể tràn đầy năng lượng và sức mạnh.

  Ban đầu, phản ứng này đặt tên như vậy do cơ thể có xu hướng đối mặt, chiến đấu bằng thể chất hoặc chạy trốn khi gặp nguy hiểm. Khi mối đe dọa không còn nữa, các hệ thống sẽ trở lại chức năng bình thường thông qua phản ứng thư giãn. Thế nhưng, nếu bạn bị căng thẳng mạn tính, phản ứng thư giãn sẽ không xảy ra. Điều này khiến cơ thể gần như liên tục ở trong trạng thái chiến đấu hay bỏ chạy, gây rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Stress cũng khiến bạn hình thành một số thói quen không lành mạnh và gây tác động tiêu cực đến sức khỏe. Ví dụ, nhiều người đối phó với tình trạng căng thẳng bằng cách ăn không kiểm soát hoặc hút thuốc lá nhiều hơn. Chính vì thế, cơ thể sẽ phải chịu những ảnh hưởng của stress nếu chúng kéo dài.

  10 hậu quả của stress khiến sức khỏe suy giảm

  Giữa tâm trí và thể chất luôn có sự gắn kết với nhau. Khi bạn cảm thấy căng thẳng vì một mối quan hệ không được như ý muốn, tiền bạc hay điều kiện sống, các vấn đề về sức khỏe thể chất cũng dễ xuất hiện.

  Ngược lại, khi có những bệnh lý như tăng huyết áp, đái tháo đường… cũng sẽ gây tác động đến sức khỏe tinh thần, khiến bạn cảm thấy căng thẳng nhiều hơn. Khi não phải chịu đựng căng thẳng ở mức độ cao, cơ thể cũng phản ứng lại tương ứng như vậy.

  Vậy cụ thể stress ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tổng thể?

  1. Ảnh hưởng của stress gây bệnh tim

  Stress có thể liên quan trực tiếp đến tình trạng tăng nhịp tim và lưu lượng máu, giải phóng cholesterol và chất béo triglyceride vào máu. Ngoài ra, căng thẳng cũng có khả năng gây béo phì hoặc kích thích hút thuốc nhiều hơn, gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

  Stress làm tăng nguy cơ gây bệnh tim mạch

  Các bác sĩ cho biết cảm xúc căng thẳng đột ngột có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng ở tim, bao gồm cơn đau tim. Do đó, những người có bệnh tim mạn tính cần tránh những tình huống gây căng thẳng cấp tính.

  2. Hen suyễn

  Stress ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Nhiều nghiên cứucho thấy stress có khả năng khiến bệnh hen suyễn trở nên trầm trọng hơn. Thậm chí, một số bằng chứng cho rằng căng thẳng mạn tính ở bố mẹ làm tăng nguy cơ phát triển hen suyễn ở con họ.

  Một nghiên cứu quan sát, đánh giá mức độ stress của bố mẹ ảnh hưởng đến tỷ lệ hen suyễn của trẻ trong cùng điều kiện (cùng chịu ô nhiễm không khí hoặc có mẹ hút thuốc trong thai kỳ). Kết quả cho thấy những đứa trẻ có bố mẹ bị stress có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn đáng kể.

  3. Béo phì

  Stress ảnh hưởng đến sức khỏe là điều đã được nhiều nghiên cứ khoa học chứng minh. Với tình trạng béo phì, stress khiến mỡ thừa tích trữ nhiều ở vùng bụng. Trong khi đó, mỡ thừa ở bụng gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe hơn là mỡ thừa ở những vùng cơ thể khác. 

  Tình trạng stress khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone cortisol hơn bình thường và chúng khiến cơ thể tích trữ lượng mỡ dư thừa ở bụng.

  4. Đái tháo đường

  Stress có thể khiến bệnh đái tháo đường nặng hơn theo hai chiều hướng.

  Đầu tiên, căng thẳng khiến bạn hình thành các thói quen xấu, chẳng hạn như ăn uống không lành mạnh và không kiểm soát.

  Thứ hai, tình trạng stress có thể trực tiếp làm tăng nồng độ glucose trong máu ở những người bị đái tháo đường tuýp 2.

  Ảnh hưởng của stress đến bệnh đái tháo đường

  5. Đau đầu

  Stress là một trong những tác nhân phổ biến nhất gây ra đau đầu. Không chỉ gây ra đau đầu căng thẳng mà còn có thể kích thích chứng đau nửa đầu (migraine).

  6. Ảnh hưởng của stress đến tâm lý gây trầm cảm và lo âu

  Có lẽ bạn không bất ngờ khi biết căng thẳng mạn tính có liên quan đến trầm cảm và lo âu. Một khảo sát trong các nghiên cứu gần đây cho thấy những người bị stress do công việc có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn 80% trong một vài năm, so với người ít bị stress hơn.

  7. Các vấn đề về đường tiêu hóa

  Mặc dù stress không gây ra các vết loét ở đường tiêu hóa nhưng có thể khiến tình trạng viêm loét trở nên nặng hơn.

  Đây cũng là yếu tố phổ biến trong nhiều vấn đề khác ở đường tiêu hóa, chẳng hạn như chứng ợ nóng mạn tính (hay bệnh trào ngược dạ dày thực quản, GERD) và hội chứng ruột kích thích (IBS).

  8. Bệnh Alzheimer

  Một nghiên cứu trên động vật cho thấy căng thẳng có khả năng làm bệnh Alzheimer trầm trọng hơn, khiến các tổn thương ở não xuất hiện nhanh hơn.

  Các nhà nghiên cứu cho rằng việc giảm thiểu căng thẳng có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh này.

  9. Lão hóa sớm

  Thực tế, đã có những bằng chứng cho thấy stress có thể tác động đến việc trông bạn giống bao nhiêu tuổi.

  Một nghiên cứu đã so sánh ADN của những người mẹ có tình trạng căng thẳng cao (họ đang phải chăm sóc một đứa trẻ mắc bệnh kinh niên) với những phụ nữ bình thường. Các chuyên gia đã phát hiện một vùng đặc biệt trên nhiễm sắc thể thể hiện tác động lão hóa nhanh hơn.

  Stress dường như đã khiến tốc độ lão hóa tăng nhanh thêm 9–17 năm so với bình thường.

  Ảnh hưởng của stress đến lão hóa

  10. Tác hại của stress làm giảm tuổi thọ

  Một nghiên cứu được thực hiện để đánh giá những ảnh hưởng của stress đến sức khỏe bằng cách quan sát những người già phải chăm sóc chồng/vợ của họ. Những người này sẽ chịu đựng những căng thẳng nhất định (chứng căng thẳng khi chăm sóc người bệnh). Kết quả cho thấy những người phải chăm sóc người khác có tỷ lệ tử vong cao hơn 63% so với người ở cùng độ tuổi nhưng không cần chăm sóc ai.

  Hãy nhớ rằng stress không phải chỉ là một cảm xúc nhất thời. Khi bị căng thẳng, cơ thể sẽ phải đáp ứng lại. Mạch máu co lại, huyết áp và nhịp tim tăng lên. Khi stress trở thành mạn tính, những thay đổi về mặt sinh lý sẽ gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe thể chất. Do đó, hãy cố gắng tkiểm soát căng thẳng để hạn chế những ảnh hưởng của stress đến cơ thể.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Ngọc Anh · Ngày cập nhật: 07/01/2021

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo