Trẻ em bị tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ nhập viện cao

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/06/2020 . 3 mins read
Chia sẻ ngay!

Một nghiên cứu của Anh gần đây phát hiện trẻ em khi mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 có khả năng phải nhập viện cao gần gấp năm lần so với những trẻ không có bệnh. Nguy cơ cao nhất rơi vào đối tượng trẻ mẫu giáo và trẻ có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo.

Tình trạng trẻ mắc bệnh đái tháo đường hiện nay là vấn đề đáng được quan tâm. Các chuyên gia y tế cho biết tình hình trẻ mắc bệnh này ở nước ta cũng rất đáng báo động. Theo đó, con số các trẻ nhỏ được chuẩn đoán bị đái tháo đường tuýp 1 phải cấp cứu và nhập viện không ngừng gia tăng; đặc biệt số ca bệnh được ước tính nhiều hơn so với trẻ lớn và thanh thiếu niên.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 thuộc loại tự miễn dịch. Xét về mặt lý thuyết, trong cơ thể người bệnh, lúc này các tế bào miễn dịch sẽ tấn công, tiêu diệt các tế bào phụ trách sản xuất insulin trong tuyến tụy. Theo thống kê, khoảng 5% các trường hợp trẻ nhỏ mắc bệnh rơi vào bệnh tiểu đường tuýp 1.

Nghiên cứu về tình trạng trẻ em bị tiểu đường tuýp 1

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tiến hành theo dõi dữ liệu của gần 1.600 trẻ nhũ nhi và trẻ dưới 15 tuổi ở xứ Welsh (thuộc Vương quốc Anh). Điểm đặc biệt là tất cả trẻ em tham gia đều mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những trẻ này có khả năng phải nhập viện cao hơn gấp 5 lần so với bé không mắc bệnh.

Các nhóm nghiên cứu đã xác định nguy cơ nhập viện ở trẻ em gặp vấn đề này cao nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Thêm vào đó, nguy cơ nhập viện giảm 15% tăng dần ở trẻ từ 5 tuổi tính tại thời điểm chuẩn đoán.

Trẻ em bị bệnh tiểu đường tuýp 1 đến từ các gia đình nghèo có nguy cơ nhập viện đặc biệt cao. Dựa trên bằng chứng này, các dịch vụ lâm sàng cần phải tìm cách hỗ trợ chăm sóc cho những người nguy cơ cao nhất: trẻ nhỏ tuổi và trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Tuổi tác là một yếu tố quan trọng trong việc xác định tỷ lệ một đứa trẻ mắc bệnh tiểu đường cần được chăm sóc tại bệnh viện.

Những nguy hại khi trẻ mắc bệnh này

trẻ em bị tiểu đường tuýp 1

Trẻ nhỏ thường khả năng dự trữ năng lượng thấp và có thể không hòa hợp với cảm giác hạ đường huyết. Mặt khác, các bé nhỏ lại chưa có sự giao tiếp tốt với cha mẹ và những người khác trong việc nói ra các triệu chứng của mình. Điều này vô cùng đáng lo ngại, bởi lẽ nếu không phát hiện sớm và có sự can thiệp kịp thời, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng; nguy hiểm nhất là tình trạng nhiễm toan ceton, trong đó người bệnh thường có những biểu hiện như đau bụng hoặc buồn nôn.

Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 ở trẻ em đang gia tăng 3–4% mỗi năm, chủ yếu ở trẻ lứa tuổi mầm non. Điều này dẫn đến sự gia tăng nhu cầu các dịch vụ và chi phí chăm sóc sức khỏe. Hơn nữa, bệnh này có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe khác như: nhiễm toan ceton, bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh về mắt và các vấn đề về chân mãn tính.

Tại Hoa Kỳ, các nỗ lực để cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 trên cơ sở ngoại trú đang gia tăng. Tuy nhiên, tỷ lệ nhập viện không thay đổi đã duy trì trong thời gian dài, mặc dù đã có phương pháp điều trị mới và các khuyến cáo nghiêm ngặt hơn liên quan đến quản lý bệnh tiểu đường.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Trẻ 15 tháng tuổi: Hiếu động, đầy năng lượng

Trẻ 15 tháng tuổi là những thiên thần nhỏ hiếu động với các mốc phát triển như chập chững tập đi, hiểu được người lớn nói gì...

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Nuôi dạy con, Trẻ tập đi 22/06/2020 . 5 mins read

Đi tìm lời giải cho việc người bệnh tiểu đường có được ăn chuối không

Chuối được ví như “siêu thực phẩm”, khi chín có vị ngọt nên nhiều người lo ngại không biết bệnh nhân tiểu đường có được ăn chuối không.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú

Tìm hiểu trẻ tự kỷ nên ăn gì: Các món rau củ quả tốt cho bé

Trẻ tự kỷ nên ăn gì để bé khỏe mạnh, phát triển tốt luôn là nỗi băn khoăn của không ít các bố mẹ khi có con mắc phải căn bệnh này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chăm sóc bé, Nuôi dạy con 05/06/2020 . 3 mins read

[Infographic] Metformin và đái tháo đường type 2: Bạn cần biết những gì?

Metformin là thuốc được sử dụng nhiều cho người bệnh đái tháo đường nhưng một số trường hợp không được sử dụng loại thuốc này.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên

Bạn có thể quan tâm

kiểm soát tiểu đường

Kiểm soát tiểu đường tuýp 2 thông qua quản lý việc tiêu thụ carbohydrate

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 29/06/2020 . 5 mins read
Bữa sáng cho người tiểu đường

Bữa sáng cho người tiểu đường: Chọn thực phẩm thân thiện với đường huyết

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 25/06/2020 . 3 mins read
nhịn ăn để chữa bệnh

Người bị tiểu đường có thể nhịn ăn để chữa bệnh không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Lan Quan
Ngày đăng 24/06/2020 . 5 mins read
bệnh tiểu đường ăn mì được không

Giải đáp thắc mắc bệnh tiểu đường ăn mì được không?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Ngày đăng 22/06/2020 . 4 mins read