Bạn sắp trở thành mẹ? Tham gia cộng đồng Mang thai ngay!

home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Người thừa cân béo phì liệu có thể nhanh mang thai?

Người thừa cân béo phì liệu có thể nhanh mang thai?

Thừa cân béo phì đang ngày càng trở thành tình trạng phổ biến, khi chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn lớn hơn 30. Nhiều phụ nữ mang thai hiện nay đang nằm trong diện này. Chỉ số BMI là một cách đo lường xem bạn đang ở trong tình trạng thừa cân nào và được tính nhờ số liệu về cân nặng và chiều cao của bạn.

Trước khi có thai, bạn nên tính chỉ số BMI để xem bạn có đang thừa cân hay không. Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai thì việc xác định thừa cân bằng cách đo chỉ số BMI có thể đem lại kết quả không chính xác.

Những khó khăn khi mang thai của người thừa cân béo phì

Hầu hết các phụ nữ thừa cân béo phì đều có thể có thai. Tuy nhiên, nếu chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn nằm ở mức 30 trở lên, khả năng sinh sản của bạn có thể bị ảnh hưởng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khó thụ thai phổ biến. Để thụ thai dễ dàng hơn, chỉ số khối BMI của bạn nên nằm trong khoảng từ 18,5 đến 25.

Thừa cân có thể gây mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, chu kỳ rụng trứng của bạn sẽ trở nên rối loạn và làm cho bạn khó thụ thai hơn.

Giảm cân trước khi mang thai làm tăng cơ hội thụ thai và giúp cho bạn khỏe mạnh hơn. Nếu bạn bị thừa cân trong khi đang mang thai, nguy cơ bệnh tiểu đường thai kỳ cũng cao hơn.

Đôi khi, thừa cân là một triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Hội chứng này còn đi kèm với các triệu chứng sau:

  • Lông tóc mọc quá nhanh
  • Mụn

Không phải cứ bị hội chứng đa nang buồng trứng là bạn sẽ luôn có những triệu chứng này. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đi khám bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng mình có khả năng mắc phải hội chứng này.

Nếu bạn bị hội chứng buồng trứng đa nang và đang thừa cân, giảm cân có thể giúp bạn thụ thai. Giảm cân cũng có thể làm giảm triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang bằng cách cân bằng lượng hormone trong cơ thể và điều tiết lượng đường trong máu.

Ngoài ra, giảm cân cũng có thể làm tăng cơ hội thụ thai nếu bạn đã nhờ cậy đến các phương pháp hỗ trợ thụ thai vì thừa cân có thể làm phương pháp thụ tinh ống nghiệm trở nên kém hiệu quả. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ béo phì có thể giảm cơ hội thành công khi thụ thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm so với những phụ nữ có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Hãy tham khảo cách kiểm soát cân nặng có thể giúp ngừa buồng trứng đa nang bạn nhé.

Làm thế nào để tăng khả năng mang thai nếu bị thừa cân béo phì?

Để cải thiện cơ hội có em bé, bạn nên lưu ý:

Bạn phải giảm cân.

Giảm một lượng cân nặng nhỏ, cơ hội có thai của bạn cũng có thể tăng lên đáng kể. Bạn không nên ăn kiêng vì ăn kiêng có thể gây nên một số vấn đề về sức khỏe khác nếu bạn ăn kiêng không đúng cách. Nếu bạn có thể giảm được từ 2.5 – 5 kg, khả năng thụ thai của bạn có thể được cải thiện đáng kể.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để mọi chuyện diễn ra tự nhiên.

Nếu bạn dưới 30 tuổi và có kinh nguyệt đều đặn, bạn nên cố gắng để có thai trong sáu tháng. Theo dõi chu kỳ rụng trứng bằng bộ dụng cụ chuyên dụng, theo dõi nhiệt độ và kiểm tra chất nhầy cũng sẽ giúp xác định rằng bạn có đang rụng trứng hay không. Bạn có thể điều chỉnh thời gian quan hệ tình dục trong vòng vài ngày trước khi rụng trứng hoặc chờ cho tới ngày rụng trứng. Bạn sẽ thụ thai dễ dàng hơn bởi bạn đã xác định được ngày bạn sẽ rụng trứng. Nếu bạn có kinh nguyệt không đều, bạn nên tìm đến khám với các chuyên gia sinh sản ngay lập tức.

Thăm khám chuyên gia sinh sản

Nếu bạn không thể mang thai sau 6 tháng cố gắng thử làm những mẹo trên, hãy tiến hành làm xét nghiệm máu và chẩn đoán kịp thời để có thể giúp bạn phát hiện các dạng bệnh lý sớm, được chữa trị và tăng cơ hội mang thai cho bạn.

Kiểm tra dấu hiệu của hội chứng buồng trứng đa nang

Những phụ nữ thừa cân béo phì và gặp khó khăn khi mang thai có nhiều khả năng bị hội chứng buồng trứng đa nang – một căn bệnh khiến bệnh nhân có mức độ hormone nam cao cũng như cơ thể xuất hiện các dạng phản ứng insulin bất thường. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể bị rậm lông một cách quá mức, thừa cân và có thể không rụng trứng mà không bị bất kì yếu tố bên ngoài nào can thiệp.

Dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ

Một trong những loại thuốc đầu tiên mà bác sĩ sử dụng để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và tăng khả năng rụng trứng xảy ra là Clomid. Clomid là một chất chống estrogen và có cơ chế hoạt động chống lại các tác động của estrogen. Chất béo có thể ngăn cản sự rụng trứng bởi lượng mỡ dư thừa sẽ tạo thêm estrogen. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn có mức estrogen quá cao, trứng ở nang chứa buồng trứng của bạn có thể bị ảnh hưởng. Nang trứng ở buồng trứng chỉ bắt đầu trưởng thành khi hàm lượng estrogen trong cơ thể ở mức thấp.

Hãy liên hệ bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hoặc nếu bạn nghi ngờ mình hội chứng buồng trứng đa nang.

Lo lắng về các biến chứng khi mang thai?

Đừng lo. Cùng tham gia cộng đồng Mang thai - chia sẻ kinh nghiệm thai kỳ với các mẹ bỉm sữa khác.


Công cụ tính ngày rụng trứng

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, xác định những ngày dễ thụ thai nhất để tăng cơ hội thụ thai hoặc áp dụng biện pháp tránh thai.

Công cụ tính ngày rụng trứng

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

28

Số ngày hành kinh

(ngày)

7

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Overweight and Pregnant. http://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/pages/overweight-pregnant.aspx#close. Ngày truy cập 15/05/2015

I’m overweight. Will this affect my chances of getting pregnant? http://www.babycentre.co.uk/x1014015/im-overweight-will-this-affect-my-chances-of-getting-pregnant. Ngày truy cập 15/05/2015

How to Get Pregnant If You Are Fat. http://www.livestrong.com/article/72816-pregnant-fat/. Ngày truy cập 15/05/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thương Trần Cập nhật: 27/07/2020
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x