10 cách giúp bạn ngăn ngừa bệnh herpes sinh dục

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/03/2018 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Herpes sinh dục có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, viêm đường hô hấp… Bạn đã biết cách ngăn ngừa bệnh herpes? 

Bệnh herpes là một trong những bệnh lây lan qua quan hệ tình dục khá phổ biến do virus herpes gây ra. Bạn có thể mắc phải căn bệnh này nếu quan hệ tình dục không an toàn. Căn bệnh này thường không có triệu chứng rõ ràng và đa số những người bị nhiễm virus đều không biết cho đến khi tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.

Hãy áp dụng 10 cách ngăn ngừa bệnh herpes sau đây để bảo vệ sức khỏe cho chính bạn nhé!

1. Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ

Bao cao su bằng latex có thể bảo vệ bạn khỏi virus herpes sinh dục nếu bao cao su có thể che phủ hết những vùng dễ bị viêm nhiễm.

2. Thành thật với bạn tình về vấn đề sức khỏe

Bạn đừng ngại hỏi bạn tình rằng họ có từng bị bệnh lây lan qua đường tình dục hay không. Đa số mọi người không biết họ đang nhiễm virus herpes sinh dục, vì thế bạn nên hỏi họ về việc đã từng mắc bệnh lây lan qua đường sinh dục hay chưa. Những người có tiền sử mắc các bệnh này sẽ có khả năng nhiễm herpes sinh dục cao hơn.

Điều này khá khó khăn và tế nhị nhưng lại rất quan trọng khi hai bạn là bạn tình của nhau. Bạn tình của bạn có thể che giấu sự thật vì họ sợ những phản ứng tiêu cực từ bạn. Vì thế, bạn nên trả lời thẳng thắn nếu được hỏi về các vấn đề này từ họ nhé.

3. Hỏi người ấy về quá khứ quan hệ tình dục 

Theo nghiên cứu thì những người quan hệ tình dục với nhiều người sẽ có khả năng mắc herpes nhiều hơn. Việc tìm hiểu về bạn tình của mình cũng như lịch sử quan hệ tình dục của họ có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn hơn.

4. Bạn không nên quan hệ với nhiều người

Bạn càng ít quan hệ với nhiều người, bạn sẽ có ít nguy cơ phơi nhiễm với virus herpes. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, bạn nên tìm kiếm một mối quan hệ bền vững và có ý định kết hôn sau này.

5. Đừng quan hệ với người bị đau vùng kín

Nếu bạn biết bạn tình của mình đang bị herpes sinh dục, bạn nên hạn chế quan hệ khi họ đang có triệu chứng. Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy bạn tình bị đau ở bộ phận sinh dục, bạn cũng không nên quan hệ với họ cho đến khi bạn xác định họ không bị nhiễm herpes. Bạn cũng nên lưu ý rằng không phải ai mắc herpes sinh dục đều có triệu chứng rõ ràng.

6. Không khẩu giao với người bị đau họng

Khẩu giao hay còn gọi là quan hệ bằng miệng là hình thức quan hệ tình dục có sử dụng miệng. Herpes vòm họng có thể là nguyên nhân gây đau ở miệng, nổi mụn nước ở miệng. Điều này có thể lây lan đến vùng sinh dục khi hai bạn khẩu giao.

7. Bạn nên đi kiểm tra herpes sinh dục

Nếu bạn cho rằng bạn tình của mình có nguy cơ cao mắc herpes sinh dục, bạn nên khuyên họ đi khám và kiểm tra càng sớm càng tốt. Đương nhiên là trong trường hợp đó, bạn cũng nên đến bác sĩ để thăm khám và kiểm tra cho chính mình.

8. Đừng quan hệ khi bạn đang say 

Rượu bia hay thuốc cấm sẽ giảm khả năng tự chủ và năng lực suy xét của bản thân bạn. Do đó, hãy tìm cách để bản thân được an toàn nếu biết mình sẽ có khả năng bị say trong các cuộc vui. Chúng ta thường có khuynh hướng buông thả và không quan tâm đến việc quan hệ an toàn khi say rượu. Điều này có thể khiến bạn hối hận sau khi tỉnh.

9. Hạn chế quan hệ cho đến khi kết hôn

Có một cách tốt nhất để bạn hạn chế bị mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Đó là chỉ có một người bạn tình duy nhất. Người đó sẽ là người không mắc bệnh này và cả hai bạn chung thủy chế độ một vợ một chồng.

10. Thay đổi cách gần gũi khi yêu nhau

Nếu bạn không muốn phải độc thân hay quá nghiêm khắc với bản thân cho đến khi tìm được bạn đời, bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh qua đường tình dục bằng cách không quan hệ qua đường sinh dục hay khẩu giao, các bạn có thể thủ dâm cho nhau chẳng hạn.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì thế bạn nên tỉnh táo trước khi bắt đầu cuộc yêu để bảo vệ cho bản thân cũng như bạn tình của mình nhé. Nếu bạn hay bạn tình của mình có các dấu hiệu bất thường gợi ý cho bệnh herpes sinh dục, bạn nên khám bác sĩ để được điều trị thích hợp.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Was this article helpful for you ?
happy unhappy
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Những điều bạn cần biết về mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến trên toàn thế giới. Vì vậy cần phải chú ý khi dịch bệnh bùng phát.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Cẩm Quyên
Mụn rộp sinh dục, Sức khỏe tình dục 11/06/2019 . 7 phút đọc

8 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng để tìm lại tình yêu

Sau những tổn thương của một mối quan hệ đổ vỡ, làm sao để biết khi nào bạn có thể tìm lại tình yêu cho mình đây?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tuyết Trinh

5 lý do tại sao sức khỏe tinh thần ảnh hưởng đến cực khoái

Nghiên cứu cho thấy sức khỏe tinh thần ảnh hưởng đến cực khoái ở cả nam và nữ. Vì thế, việc chăm sóc sức khỏe tâm lý có thể cải thiện đời sống tình dục đấy.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả An Yên
Quản lý căng thẳng, Tâm lý - Tâm thần 04/12/2018 . 2 phút đọc

10 điều khiến phụ nữ mạnh mẽ trở nên hấp dẫn

Người phụ nữ mạnh mẽ không phải có cơ bắp cuồn cuộn hay tự gồng mình gánh vác mọi thứ. Đàn bà mạnh mẽ trong tính cách có sức hấp dẫn lớn.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư

Bạn có thể quan tâm

Được tài trợ
Bí kíp phòng the giúp cả hai cùng lên đỉnh

Bí quyết phòng the: 8 cách yêu để cả hai cùng lên đỉnh

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 29/11/2020 . 3 phút đọc
Được tài trợ
9 điều bạn nên biết về bệnh mụn cóc sinh dục

8 điều bạn cần biết về bệnh mụn cóc sinh dục

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Dung Nguyễn
Ngày đăng 27/11/2020 . 6 phút đọc
Được tài trợ
Phụ nữ cần biết gì về quan hệ tình dục an toàn

Quan hệ tình dục an toàn: 5 nguyên tắc phụ nữ không nên bỏ qua!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 21/11/2020 . 3 phút đọc
vợ ghen cắt của quý

Chồng ngoại tình bị vợ ghen cắt “của quý” mà bác sĩ vẫn nối lại được

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên
Ngày đăng 06/11/2019 . 3 phút đọc