Những điều cần biết trước khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 08/05/2020
Chia sẻ ngay!

Bạn sẽ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ khi bác sĩ kiểm tra thấy chỉ số đường huyết tăng cao trong thời gian mang thai. Nguyên nhân gây ra loại tiểu đường này là do phản ứng của cơ thể phụ nữ đối với hormone insulin bị thay đổi trong thời gian mang thai. Sự thay đổi này khiến nồng độ đường trong máu tăng lên.

Tiểu đường thai kỳ xảy ra ở khoảng 18% phụ nữ mang thai. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh để tránh các biến chứng sức khỏe đến cả mẹ và em bé là rất quan trọng.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ?

Các yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ phát bệnh tiểu đường thai kỳ bao gồm:

  • Đã từng mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong những lần mang thai trước đó
  • Thừa cân hoặc béo phì
  • Lớn hơn 25 tuổi
  • Trong gia đình có người từng mắc bệnh tiểu đường (đặc biệt là có cha mẹ hoặc anh chị em từng mắc bệnh tiểu đường)
  • Nếu trước đây bạn từng sinh em bé nặng hơn 4kg (thai to)
  • Phát hiện đường (glucose) trong nước tiểu
  • Mắc phải triệu chứng tiền tiểu đường (giai đoạn bệnh tiểu đường còn chưa phát triển), còn được biết đến với tên gọi là hiện tượng dung nạp glucose kém (impaired glucose tolerance).

Làm thế nào để biết liệu bạn có mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hay không?

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao, bạn nên thực hiện xét nghiệm kiểm tra lượng glucose trong máu trong lần khám thai đầu tiên. Nếu kết quả nồng độ glucose trong máu của bạn ở mức bình thường, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm một lần nữa vào giữa tuần thứ 24 và tuần 28 của thai kỳ. Tất cả phụ nữ mang thai đều được khuyên thực hiện khám sàng lọc, tầm soát tiểu đường thai kỳ vào thời gian đó.

Quá trình khám sàng lọc sẽ diễn ra như thế nào?

Để thực hiện khám sàng lọc tiểu đường thai kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm dung nạp glucose. Trong xét nghiệm này, bạn sẽ phải uống dung dịch glucose và sau đó được lấy máu để xét nghiệm sau 1 giờ. Xét nghiệm không yêu cầu bạn phải nhịn ăn. Nếu kết quả nồng độ glucose ở mức bình thường thì bạn không cần phải làm thêm xét nghiệm nào nữa cả.

dung nạp glucose qua đường uống

Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính (tức nồng độ glucose trong máu cao hơn mức bình thường), bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn thực hiện một xét nghiệm đầy đủ hơn là xét nghiệm dung nạp glucose đường uống (OGTT). Người ta tiến hành xét nghiệm này bằng cách đo nồng độ đường trong máu lúc bạn đói, và rồi lại đo lần nữa sau 1, 2 và 3 giờ sau khi bạn uống dung dịch glucose.

Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, bác sĩ sẽ đề xuất cho bạn một kế hoạch điều trị hợp lý. Điều trị và theo dõi bệnh tiểu đường thai kỳ rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn và cả em bé.

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những ảnh hưởng gì?

Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể sẽ làm tăng nguy cơ sinh em bé nặng hơn 4kg và có thể phải thực hiện phương pháp sinh mổ để đưa em bé ra ngoài. Ngoài ra, những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cũng thường gặp phải tình trạng tiền sản giậtcao huyết áp. Dù vậy, điều trị và theo dõi bệnh tiểu đường thai kỳ một cách hợp lý có thể làm giảm đáng kể nguy cơ xảy ra các biến chứng.

Bạn phải làm gì khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ?

Thông thường, nếu được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn cần điều trị và kiểm soát bằng cách theo dõi lượng đường trong máu hàng ngày, kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống để giúp giữ nồng độ đường huyết luôn đạt mức bình thường. Một số bác sĩ cũng có thể sẽ khuyên bạn thực hiện kế hoạch vận động đi kèm.

Trong trường hợp bạn đã thay đổi chế độ ăn uống rồi mà vẫn không kiểm soát được lượng đường trong máu, có thể bạn sẽ cần phải bắt đầu điều trị với insulin hoặc dùng các loại thuốc khác. Bác sĩ sẽ giúp bạn xác định phương pháp điều trị tốt nhất và đề nghị tần suất kiểm tra lượng đường trong máu mỗi ngày.

Bác sĩ và dược sĩ có thể hướng dẫn cho bạn cách theo dõi nồng độ glucose trong máu, cách sử dụng máy đo đường huyết cũng như cách tự tiêm insulin tại nhà nếu cần thiết.

Hãy luôn tuân thủ kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ

Để tránh các biến chứng liên quan khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, bạn cần thực hiện theo dõi và kiểm soát lượng đường trong máu một cách kỹ lưỡng. Bạn cũng cần được điều trị thích hợp và đi khám thường xuyên theo lời dặn của bác sĩ.

Cả bạn và em bé sẽ được chăm sóc và theo dõi cẩn thận trong suốt thai kỳ. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bạn nên hỏi ngay bác sĩ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

3 trường hợp khẩn cấp của bệnh tiểu đường ở trẻ em

Khi con mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em, bạn cần biết cách xử lý kịp thời những trường hợp khẩn cấp làm ảnh hưởng đến đường huyết và sức khỏe.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

Siêu âm thai 9 tuần và những điều mẹ bầu cần biết

Hình ảnh siêu âm thai 9 tuần tuổi giúp bạn có thể thấy được sự tăng trưởng của bé và dự phòng được những rủi ro sức khỏe ở thai nhi.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Mang thai, Thai kỳ 21/04/2020

[Trắc nghiệm] Bạn có bị đau như thế này không? Nếu có, bạn có thể bị đau do thần kinh

Đau do thần kinh gây ảnh hưởng khoảng 7–10% dân số nói chung. Tình trạng này do nhiều nguyên nhân gây nên và tỷ lệ mắc phải có xu hướng tăng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh

10 tác dụng của chuối tốt cho sức khỏe

Tác dụng của chuối không chỉ hỗ trợ giảm cân, cải thiện tiêu hóa, mà còn có thể phòng ngừa bệnh nguy hiểm như tiểu đường và tim mạch nữa đấy!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoàng Trí

Bạn có thể quan tâm

bị đái tháo đường nên tắm nước nóng

Vì sao bệnh nhân đái tháo đường type 2 nên tắm nước nóng?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Phú
Ngày đăng 21/05/2020
Định lượng protein niệu

Định lượng protein niệu

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Vũ
Ngày đăng 11/05/2020
thuốc thiazolidinedione

Thiazolidinedione

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 07/05/2020
biguanide

Biguanide

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Tố Quyên
Ngày đăng 07/05/2020