Đỉa – cứu tinh mới cho bệnh tiểu đường?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 22/06/2020 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Kể từ buổi sơ khai của nền văn minh nhân loại, đỉa đã được sử dụng trong việc điều trị một số loại bệnh, bao gồm các rối loạn hệ thần kinh, các vấn đề về răng, các bệnh về da và nhiễm trùng. Vậy chữa tiểu đường bằng đỉa thì sao? Liệu có khả thi hay chăng?

Hiện nay, đỉa thường được dùng nhiều nhất trong phẫu thuật thẩm mỹ và vi phẫu do chúng có khả năng tiết ra các loại peptide và protein giúp ngăn ngừa đông máu. Điều này giúp máu lưu thông, góp phần chữa lành vết thương.Do đặc tính đơn giản và ít tốn kém trong việc ngăn ngừa các biến chứng nên đã có nhiều cân nhắc sử dụng lại phương pháp chữa tiểu đường bằng đỉa.

Cơ chế chữa tiểu đường bằng đỉa

Sự tiến triển của bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều vấn đề, dẫn đến những căn bệnh liên quan đến mạch máu gây cản trở hoặc chặn máu lưu thông xuống ngón chân, ngón tay, bàn chân và bàn tay. Khi máu bị ngưng trệ đáng kể, những mô bị ảnh hưởng có thể chết. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đoạn chi ở những bệnh nhân bị tiểu đường. Việc mất chi do các biến chứng của bệnh tiểu đường là mối lo chính của hàng triệu người trên toàn thế giới.

Cách hiệu quả nhất để ngăn điều này là gia tăng lưu thông máu tới các mô bị ảnh hưởng và giảm tỷ lệ máu đông. Nghiên cứu cho thấy liệu pháp chữa tiểu đường bằng đỉa có thể giúp ích một phần trong quá trình điều trị.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy phương pháp y học cổ truyền Hồi giáo, bao gồm việc sử dụng đỉa trong quá trình điều trị, đã giúp một bà cụ 60 tuổi bị tiểu đường thoát khỏi nguy cơ bị đoạn chi. Những loại nước bọt đỉa tổng hợp hiện đã có mặt trên thị trường nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng chỉ cần sử dụng 4 con đỉa trong một đợt điều trị là đã có thể giúp giảm thiểu nguy cơ phải cắt bỏ chi.

Các công dụng khác của đỉa

hiệu quả của chữa tiểu đường bằng đĩa

Trong suốt một đợt điều trị, những con đỉa còn sống bám chặt vào vùng mục tiêu và hút máu. Chúng tiết ra các loại protein và peptide để ngăn đông máu, giúp cải thiện lưu thông máu và ngăn tế bào hoại tử. Sau khi quá trình chữa trị kết thúc, những con đỉa sẽ để lại các vết thương nhỏ hình chữ Y nhưng những vết thương này sẽ tự khỏi mà không để lại sẹo.

Do hiệu quả trong việc cải thiện lưu thông máu và phá vỡ các cục máu đông nên không ngạc nhiên khi đỉa có thể được dùng để điều trị các rối loạn tuần hoàn và bệnh tim.

Các loại chất có nguồn gốc từ nước bọt của đỉa đã được đưa vào các loại dược phẩm dùng để chữa:

Nước bọt của đỉa cũng đang được kiểm nghiệm về tính khả thi trong việc điều trị ung thư và tiềm năng ngăn chặn sự di căn của các tế bào ung thư. Thử nghiệm trên động vật cho thấy việc tiêm nước bọt đỉa trực tiếp vào một cá thể chó giúp ngăn ngừa sự xâm lấn của các tế bào ung thư.

Tác dụng phụ khi chữa tiểu đường bằng đỉa

Việc chữa tiểu đường bằng đỉa vừa dễ dàng lại vừa ít có nguy cơ bị tác dụng phụ như các liệu pháp khác. Tuy vậy, bạn tuyệt đối không được nhảy vào vùng nước chứa đầy đỉa để chữa bệnh. Bạn có nguy cơ cao bị nhiễm trùng, đôi khi là những vi khuẩn kháng thuốc nên hãy đảm bảo tránh tiếp xúc với đỉa bên ngoài môi trường chưa được kiểm nghiệm.

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm và ảnh hưởng của nó đến bệnh đái tháo đường

Việc tìm hiểu chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm là gì, tầm quan trọng của chỉ số này sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 04/09/2020 . 1 phút đọc

Tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc chữa đái tháo đường type 2

Đôi lúc không thể tránh khỏi việc gặp phải tác dụng của thuốc đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể giảm nhẹ các triệu chứng này

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 03/09/2020 . 1 phút đọc

Những sai lầm “đắt giá” trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường

Khi bạn bị đái tháo đường, việc quan trọng là học hỏi từ những sai lầm trong việc quản lý bệnh để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Trần Lê Phương Uyên
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 03/09/2020 . 1 phút đọc

Liệu pháp dinh dưỡng trong điều trị đái tháo đường, liệu bạn đã biết?

Với người bệnh tiểu đường, việc thực hiện vấn đề dinh dưỡng trong điều trị đóng vai trò then chốt trong quá trình quản lý đường huyết.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phương Quỳnh
Chuyên đề sức khỏe, Tiểu đường 30/08/2020 . 9 phút đọc