Đừng bỏ qua thảo dược khi điều trị thiếu máu

Tác giả:
Author: Nguyễn Duy Thuần Phó giáo sư - Tiến sĩ - Giảng viên cao cấp

Thiếu máu là một dạng bệnh về máu thường gặp, đó là tình trạng máu bị thiếu hụt các tế bào hồng cầu hoặc hemoglobin (các tế bào này có nhiệm vụ mang oxy đi khắp cơ thể). Có nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu mỗi năm.

Dù có hơn 400 loại bệnh thiếu máu, tuy nhiên chỉ có ba loại thiếu máu phổ biến nhất bao gồm thiếu máu do thiếu sắt, thiếu máu do thiếu vitamin B12 và thiếu máu do thiếu axit folic.

Các nguyên nhân thường gặp nhất của chứng thiếu máu là do thiếu sắt, trong đó có thể do chảy máu, thiếu sắt trong chế độ ăn uống và hấp thu sắt kém. Các loại thảo mộc có chứa sắt hoặc tạo điều kiện cho sự hấp thụ sắt dễ dàng hơn có thể giúp chữa được căn bệnh thiếu máu do thiếu sắt này. Tuy nhiên, trước khi sử dụng các loại thảo dược điều trị thiếu máu, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc lương y uy tín.

Thông thường, thuốc bổ sung sắt được chỉ định dùng trong việc điều trị thiếu máu. Loại thuốc này nên được dùng chung với vitamin C để được hấp thụ tốt nhất. Tuy nhiên, chúng có thể gây độc nếu bạn dùng quá nhiều chất sắt. Để tránh rủi ro này, nhiều người dùng thảo mộc như một phương thuốc thay thế tốt hơn. Các loại thảo mộc thường chứa lượng sắt ít hơn. Liều sắt thấp hơn trong thảo dược có thể giúp bạn tránh được những tác dụng phụ khó chịu.

Thức uống màu xanh lá cây và nước lô hội là hai biện pháp thảo dược dùng cho bệnh thiếu máu. Thảo dược bổ sung sắt bao gồm cây chút chít vàng, cây hoặc lá mâm xôi đỏ, dâu rừng đen, cây khổ sâm, cây rễ vàng, nghệ, cây thảo bản bông vàng, cây tầm ma, cây mùi tây, nhân sâm, cải xoong và bồ công anh. Bột rễ củ cải đường, nước củ cải đường, phấn hoa ong và bột tảo bẹ có thể có ích.

Cây chút chít vàng

cây chút chít vàng

Một trong những loại thảo mộc được khuyến dùng nhiều nhất khi điều trị bệnh thiếu máu là rễ cây chút chít, một loại cỏ dại mọc ven đường phổ biến. Thảo dược này giúp tăng nồng độ sắt trong máu một cách nhanh chóng. Rễ cây này là nơi chứa sắt. Nhiều người cho biết rằng bệnh của họ chuyển biến tốt hơn nhờ dùng loại cây thông dụng này.

Liều dùng cây chút chít vàng để điều trị bệnh thiếu máu là 1.000 mg mỗi buổi sáng hoặc một nửa muỗng cà phê chiết xuất cây chút chít vàng hai lần mỗi ngày. Cây này có sẵn ở dạng cồn cũng như viên nang. Tuy nhiên, tốt nhất nên dùng loại chiết xuất vì nó hấp thụ nhanh hơn so với dùng viên nang đến 250 lần. Bạn có thể bị tiêu chảy nếu bạn dùng loại thảo dược này ở mức cao.

Cây bồ công anh

cây bồ công anh

Bồ công anh có thể rất hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu. Lá của cây có hàm lượng sắt cao và giúp tăng cường sự hấp thu sắt từ các nguồn khác. Bạn nên dùng 1 muỗng cà phê nước ép bồ công anh tươi với nước sạch hai lần mỗi ngày.

Ngoài ra, bồ công anh và cây chút chít vàng có thể được dùng đồng thời để cho lợi ích tối đa nếu được bác sĩ chấp thuận. Bồ công anh cũng có thể được dùng kết hợp với rễ cây ngưu bàng để điều trị thiếu máu vì chúng có thể giúp tăng khả năng hấp thụ chất sắt từ thực phẩm của cơ thể.

Cây tầm ma

cây tầm ma

Cây tầm ma thường ở dạng phơi khô, cồn hoặc viên nang. Thuốc thường được dùng kết hợp với lá mâm xôi đỏ và yến mạch.

Cây khổ sâm

shutterstock_392812525_gentian_khổ sâm xanh

Cây khổ sâm thường được dùng chung với một nguồn chất sắt vì nó sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt nhanh chóng và tăng dự trữ sắt. Cây khổ sâm là loại thảo dược giúp kích thích tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng qua thành ruột. Nếu bạn bị thiếu máu do kém hấp thu, cây khổ sâm đặc biệt hữu ích trong trường hợp này.

Bạn có thể lưu trữ dịch chiết xuất từ cây trong một bình kín hơi để trong tủ lạnh với 1 muỗng canh nước chanh thêm vào để bảo vệ các thành phần hoạt tính. Bạn nên uống 1 muỗng canh khoảng nửa giờ trước bữa ăn.

Cỏ linh lăng

có linh lăng

Cỏ linh lăng thường được dùng kết hợp với các loại thảo mộc để tăng lưu lượng máu. Vì cỏ linh lăng giống như một món ăn, nên bạn có thể sử dụng với liều lượng lớn đấy.

Đương quy

shutterstock_270399548Dong quai duong quy

Đương quy có hàm lượng B12 cao được cho là giúp điều trị bệnh thiếu máu. Đây là một loại thuốc bổ máu cho phụ nữ và là chất kích thích tiêu hóa. Đương quy đã được chứng minh giúp cơ thể sử dụng hiệu quả kích thích tố. Một phương thuốc tự nhiên hơn dùng cho bệnh thiếu máu cần được nhắc tới là thực vật có nguồn gốc thảo dược, mặc dù không chính xác là một loại thảo dược. Thành phần trị bệnh là chất diệp lục từ đương quy, giúp làm tăng nồng độ hemoglobin nhanh chóng và an toàn để sử dụng khi mang thai.

Mặc dù một số loại thảo dược đã được dùng trong việc điều trị bệnh thiếu máu; nhiều nghiên cứu cần được thực hiện để khẳng định công dụng của chúng, song bạn đừng quên luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng thảo dược điều trị thiếu máu nhé!

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Tư 5, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Mười Hai 13, 2019

Nguồn tham khảo
Nguyễn Duy Thuần Phó giáo sư - Tiến sĩ - Giảng viên cao cấp

Phó giáo sư, tiến sĩ, giảng viên cao cấp Nguyễn Duy Thuần nguyên phó giám đốc Học Viện Y Dược cổ truyền Việt Nam, Viện Trưởng Viện nghiên cứu Y Dược Tuệ Tĩnh.

Kinh nghiệm làm việc

  • 1979 - 1990: Giảng viên tại Đại học Dược Hà Nội.
  • 1991 - 1996: Bác học Tiến sĩ tại Học viện Y Dược Bulgari.
  • 1997 -2000: Bác sĩ Nguyễn Duy Thuần về làm giảng viên chính tại Đại học Dược Hà Nội
  • 2001-7/2016: Phó giám đốc của Viện dược liệu Quốc gia.
  • 9/2009 – 6/2016: Phó Giám đốc Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, kiêm Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh.
  • 7/2016-nay: PGS.TS Nguyễn Duy Thuần là giảng viên cao cấp bộ môn Dược liệu, Dược cổ truyền kiêm cố vấn Khoa học của Viện Nghiên cứu Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh.

Chuyên môn và lĩnh vực nghiên cứu

  • Trong 5 năm qua, PGS. TS Nguyễn Duy Thuần luôn quan tâm, đam mê và nghiên cứu đến y học dân tộc,  thực vật dân tộc học và hóa thực vật. Mục đích của các nghiên cứu là khảo sát, bảo tồn,  phát triển cây thuốc và phát triển thuốc mới từ dược liệu.
  • Trong 10 năm qua, bác Nguyễn Duy Thuần đã đăng 40 bài viết trên các tạp chí trong nước như Tạp chí Dược học Việt Nam, Tạp chí Dược liệu Việt Nam, Tạp chí Dược lâm sàng Việt Nam, Tạp chí Hóa học Việt Nam, v.v. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng đăng 6 bài báo trên các tạp chí quốc tế như Journal of Biological Chemistry, Experimental Clinical Endocrinology Diabetes, Natural Product Sciences (Korean journal, not listed in ISI),...
  • Ngoài ra, Phó giáo sư cũng đã tham dự và báo cáo tại nhiều hội nghị lớn trong nước và quốc tế cũng như biên soạn nhiều tài liệu chuyên khảo.

PGS. TS Nguyễn Duy Thuần tham vấn y khoa cho Hello Bacsi với các bài viết về dược liệu và y dược cổ truyền.

Thêm
Bài viết mới nhất