Nuôi mèo có gây các vấn đề về tâm lý ở trẻ nhỏ hay không?

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 13/09/2017
Chia sẻ ngay!

Mèo là một trong những vật nuôi phổ biến nhất Hoa Kỳ khi có hơn 30% các hộ gia đình sở hữu ít nhất một một chú mèo trong nhà. Tuy nhiên, người ta đặt ra một số nghi ngại liệu nuôi mèo có gây các vấn đề về tâm lý hay không, đặc biệt đối với trẻ em?

Một nghiên cứu trước đây được công bố trên tạp chí “Nghiên cứu về bệnh tâm thần phân liệt” đã kết luận rằng ký sinh trùng có tên là “toxoplasma gondii” trong phân của mèo có thể là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh toxoplasma (nhiễm kí sinh trùng). Tiếp xúc với phân mèo, bạn sẽ bị nhiễm loại ký sinh trùng này. Việc đơn giản như làm sạch một khay thải phân mèo cũng có thể khiến bạn nhiễm T. gondii. Nếu bị nhiễm ký sinh trùng này từ bé, bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý về tâm thần nghiêm trọng về sau. Tuy nhiên, chưa có một bằng chứng nào chứng minh rằng mèo gây nguy hiểm đến sức khỏe và tâm lý cho trẻ em.

Các bằng chứng mang tính khoa học

Những nghiên cứu gần đây nhất của Đại học Luân Đôn cho thấy trẻ em sống với mèo trong thời gian dài không phải là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về tâm thần. Các nhà nghiên cứu đã viết trong bài “The Conversation” (Cuộc đàm luận) được xuất bản trên tạp chí Psychological Medicine (Tâm lý trong y học) về phát hiện của họ, rằng những trẻ em sinh ra và lớn lên trong các hộ gia đình có nuôi mèo ở bất kỳ thời gian nào trong đời sống của chúng, bất luận là trong thời gian ở trong bụng mẹ, lúc còn bé hay khi đã lớn (từ 13 đến 18 tuổi) đều có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tâm thần.

Nghiên cứu mới đây đã tiến hành khảo sát gần 5.000 người ở Vương Quốc Anh, những người sinh năm 1991, 1992, và theo dõi nghiên cứu về đời sống của họ đến khi họ 18 tuổi. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các thông tin trong thời gian mang thai cho đến lúc sinh nở để xác định xem các hộ gia đình có nuôi mèo khi bà mẹ đang mang thai cho đến khi trẻ được 13 và 18 tuổi hay không. Sau đó, những đứa trẻ này được đưa vào các phòng nghiên cứu để kiểm tra về các triệu chứng giống như các triệu chứng về bệnh tâm thần. Đồng thời, sau khi kiểm tra các yếu tố gây nhiễm tiềm ẩn, nghiên cứu kết luận rằng sống với mèo trong thời kỳ chúng ta còn trong bụng mẹ hay lúc còn bé không phải là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng tâm thần trong thời kỳ này.

Lời khuyên cho bạn

Lời nhắn gửi cho chủ nhân của các chú mèo hết sức rõ ràng là KHÔNG có bằng chứng nào cho thấy mèo gây nguy hiểm đến sức khỏe tinh thần của trẻ em. Trong nghiên cứu, những phân tích ban đầu chưa được điều chỉnh cho thấy trẻ em chơi với mèo từ bé có thể dẫn đến các triệu chứng về tâm thần ở tuổi 13, nhưng thực sự nguyên nhân chính do sự ảnh hưởng của các yếu tố khác.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng chủ quan, bởi các bằng chứng khác vẫn cảnh báo rằng phơi nhiễm ký sinh trùng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe chung ở trẻ em. Ký sinh trùng có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và các vấn đề sức khỏe khác ở trẻ em. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh tiếp xúc với việc xử lý chất thải từ mèo để phòng ngừa việc lây truyền ký sinh trùng T. Gondii.

Ở một khía cạnh khác, cũng như những người mà bạn yêu quý, mèo và các vật nuôi khác thực sự có lợi cho sức khỏe tinh thần. Nó giúp bạn giảm bớt lo lắng và căng thẳng đồng thời nâng cao sức khỏe tâm lý về mặt tổng thể.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo