Những điều bạn cần biết về ngược đãi người già

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 13/09/2017
Chia sẻ ngay!

Ngược đãi người cao tuổi đã trở nên phổ biến hơn trong vòng 20 năm qua. Những người lớn tuổi bị ngược đãi thường có độ tuổi trên 75, giới tính nữ và thường họ là những phụ nữ góa chồng. Họ có các vấn đề về hành vi, không thể kiềm chế bản thân, hay la hét (đặc biệt là vào ban đêm), bị phàn nàn nhiều và bị xã hội cô lập nên họ ít khi được cộng đồng nhận thức về tình trạng bị ngược đãi.

Như thế nào là hành vi ngược đãi người già?

Ngược đãi người già là hành vi bao gồm ngược đãi thân thể, ngược đãi tâm lý và lạm dụng thể chất đối với người cao tuổi.

  • Ngược đãi thể chất bao gồm hành hung, đối xử thô bạo, lạm dụng tình dục và giam cầm người già. Biểu hiện của người bị bỏ rơi và không chăm sóc bao gồm mất nước, suy dinh dưỡng, vệ sinh thân thể kém, không có quần áo để mặc hoặc phải mặc quần áo bẩn và không được chăm sóc y tế khi cần thiết.
  • Ngược đãi tâm lý bao gồm ngược đãi bằng lời nói hoặc cảm xúc, đe dọa, cách ly hoặc giam cầm.
  • Lạm dụng vật chất bao gồm những hành vi chiếm giữ, lạm dụng hoặc trộm tiền và tài sản của người cao tuổi.

Trong khoảng 25% trường hợp, người có hành vi ngược đãi là người con trưởng thành sống chung nhà và họ thường sống phụ thuộc vào người lớn tuổi. Tình trạng ngược đãi người già có thể xảy ra ở mọi chủng tộc và mọi tầng lớp kinh tế.

Để phát hiện hành vi ngược đãi, trước tiên bạn cần xác định những dấu hiệu trên người già. Ví dụ như những người thường bị ngã hoặc có vết thương, sút cân ở nhà nhưng tăng cân khi ở bệnh viện. Việc tình trạng cơ thể có mùi kì lạ cũng có thể là các dấu hiệu của tình trạng bỏ bê người lớn tuổi.

Nạn nhân bị ngược đãi nên được điều trị như thế nào?

Điều trị cho người già bị ngược đãi bao gồm chữa trị các vấn đề sức khỏe. Người cao tuổi có thể cần được đưa vào bệnh viện để chăm sóc khẩn cấp. Người bị ngược đãi cần được hỗ trợ và giảm căng thẳng. Đôi khi nhà nước hay các trung tâm của nhà nước cũng sẽ can thiệp pháp lý để giúp đỡ đưa người lớn tuổi thoát khỏi tình trạng bị ngược đãi.

Hành vi ngược đãi có thể được ngăn chặn nếu người nhà hoặc hàng xóm phát hiện ra vấn đề, chia sẻ trách nhiệm chăm sóc, điều trị các vấn đề sức khỏe và tâm lý và cho người già giao tiếp với xã hội nhiều hơn. Mọi người nên chú ý đến những người lớn tuổi ở hàng xóm xung quanh và trong gia đình để chung tay ngăn chặn những hành vi ngược đãi đang diễn ra ngay trong cuộc sống của chúng ta.

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

8 cách giúp bạn tìm lối thoát cho bản thân khỏi sự bế tắc

Làm sao để bạn có thể tìm lối thoát cho bản thân khi mà cảm giác bế tắc có thể đẩy bạn vào đường cùng với những suy nghĩ tiêu cực?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ

10 dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc bệnh OCD

Bệnh OCD hay còn gọi là rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể khiến bạn trở thành một người siêu sạch sẽ, siêu kỹ càng và siêu khó khăn!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên

7 cách giúp bạn không bị stress vì trễ deadline

Bạn thường trễ deadline nên hay bị sếp phàn nàn? Nếu bạn biết cách thu xếp công việc hợp lý, deadline sẽ không còn là nỗi ám ảnh!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Phan Vân Anh

Nhận biết người sống giả tạo để không bị tổn thương

Những người sống giả tạo có thể khiến bạn tổn thương vì bị lừa dối, làm sao bạn có thể sớm tháo mặt nạ của kiểu người nguy hiểm này?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thảo Viên

Bạn có thể quan tâm

đau khi cực khoái

Đau khi cực khoái

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Ngọc Anh
Ngày đăng 25/02/2020
người đàn ông thật sự yêu bạn

[Trắc nghiệm tình yêu] Làm sao để biết người đàn ông thật sự yêu bạn?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 26/11/2019
cách quyến rũ chàng

7 cách quyến rũ chàng để tình yêu đơm hoa

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 25/11/2019
cuộc sống không hạnh phúc

7 điều bạn làm khiến cuộc sống không hạnh phúc

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hoa Vũ
Ngày đăng 29/10/2019