Mối quan tâm của bạn là gì

close
Không chính xác
Khó hiểu
Khác

Sao chép đường dẫn

ask-doctor-icon

Hỏi bác sĩ

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Tập gym sau 60 tuổi và những lợi ích về tim mạch

  Tập gym sau 60 tuổi và những lợi ích về tim mạch

  Nhiều người bày tỏ quan ngại rằng 60 tuổi có nên chạy bộ hay không? Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự tương quan giữa hoạt động thể chất và nguy cơ mắc bệnh về tim ở người cao tuổi trên 60 tuổi. Cụ thể, việc thực hiện các hoạt động thể dục thể thao và đặc biệt là tập gym sau 60 tuổi sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị các bệnh tim mạch.

  Michael Miyamoto, bác sĩ tim mạch tại bệnh viện Mission (Nam California) nhận định: “Không bao giờ là muộn để cải thiện sức khỏe”. Theo đó, điều kiện để có một trái tim khỏe mạnh ở người cao tuổi là cần chạy bộ ít nhất 1 giờ/tuần và việc tập gym trên 60 tuổi là hoàn toàn khả thi và mang lại nhiều lợi ích.

  Chạy bộ hoặc tập gym sau 60 tuổi tốt cho tim mạch

  Theo tạp chí European Journal, các nhà nghiên cứu đã xem xét hơn một triệu người từ 60 tuổi trở lên, không phân biệt giới tính. Tất cả người tham gia được kiểm tra sức khỏe hai lần trong giai đoạn 2009 – 2010 và 2011 – 2012.

  tập gym sau 60 tuổi tốt cho tim mạch

  Song song với việc kiểm tra sức khỏe, mỗi người sẽ được hỏi một số câu hỏi về lối sống và mức độ hoạt động thể chất của bản thân.

  Từ đó, các nhà nghiên cứu đã tính toán số lượng người cao tuổi có sự thay đổi giữa 2 lần kiểm tra sức khỏe, trước và sau khi thực hiện các bài tập gym cường độ từ nhẹ đến nặng mỗi tuần. Theo đó, hơn 20% người tham gia đã có dấu hiệu giảm tới 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch chỉ sau vài tuần luyện tập.

  Tác giả chính của nghiên cứu này là Kyuwoong Kim – nghiên cứu sinh đang theo học tại khoa Khoa học y học, trường Đại học quốc gia Seoul. Kyuwoong Kim cho rằng: “Chúng tôi đã không quá ngạc nhiên về phát hiện của mình, lợi ích của việc tập thể dụcngười cao tuổi đối với sức khỏe tim mạch của họ là rất rõ ràng”.

  Người trên 60 tuổi lười vận động sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch

  tập gym sau 60 tuổi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

  Ngay cả những người khuyết tật hoặc mắc các bệnh mãn tính, sau khi chuyển từ trạng thái không vận động sang vận động vừa hoặc mạnh ít nhất 3 lần/tuần cũng sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch.

  Vận động chính là chìa khóa. Bất cứ ai ở độ tuổi nào cũng nên thường xuyên kích thích tim và phổi để tăng nhịp tim và nhịp thở”, tiến sĩ Thomas F. Boyden – Giám đốc khoa Tim mạch dự phòng tại bệnh viện Tim mạch SHMG (Michigan), cho biết.

  Tiến sĩ cũng giải thích thêm, việc kích thích hệ tim mạch và hệ hô hấp sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ và giảm thiểu khả năng mắc bệnh ung thư. Đối với người trên 60 tuổi, tình trạng này càng dễ kiểm chứng hơn.

  Trong khi đó, 54% người tham gia nghiên cứu cho biết họ đã tập gym ít nhất 5 lần/tuần trước khi ngưng hoạt động hoàn toàn. Kết quả, nhóm người cao tuổi này bị tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch lên đến 27%.

  Nói tóm lại, người già tập gym sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ mắc một số bệnh lý về tim mạch”, bác sĩ Richard C. Becker – Giám đốc bộ phận Tim mạch tại UC Health, Ohio cho biết.

  Bác sĩ cũng nói thêm: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy kết quả này rõ ràng như vậy, lợi ích của hoạt động thể chất sẽ không được duy trì nếu ai đó ngừng tập thể dục”.

  >>> Bạn có thể quan tâm: [Ảnh động] 4 bài tập dưỡng sinh chữa bệnh cho người cao tuổi

  Các hạn chế của nghiên cứu

  Theo ông Kim, nghiên cứu này bị giới hạn bởi hai yếu tố: Một là sự quan sát những thay đổi về tần suất tập thể dục hoàn toàn dựa trên bảng câu hỏi do nhóm người lớn tuổi tự cung cấp. Hai là thông tin bị thiếu các loại hoạt động thể chất khác như làm việc nhà và các hoạt động tăng cường cơ bắp.

  Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng không thể đánh giá lý do vì sao một số người tham gia thay đổi mức độ luyện tập của họ.

  Song, những phát hiện trên có ý nghĩa quan trọng đối với xu hướng già hóa dân số trên thế giới. “Về mặt toàn cầu, phát hiện này có tầm quan trọng đối với cả sức khỏe cộng đồng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì dân số thế giới từ 60 tuổi trở lên dự kiến vào năm 2050 sẽ đạt 2 tỷ, tăng 900 triệu người so với năm 2015”, ông Kim cho biết.

  Những lưu ý khi tập gym sau 60 tuổi

  lưu ý khi tập gym sau 60 tuổi

  Theo báo cáo từ năm 2014 trong Tạp chí Y khoa sau đại học, mỗi năm trên thế giới có khoảng 3,2 triệu ca tử vong do lười vận động.

  Hiện tại chưa có các hướng dẫn tập gym cụ thể cho người cao tuổi. Tuy nhiên, việc tập gym sau 60 tuổi không quá phức tạp như bạn nghĩ. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện các bài tập thể dục cho người già nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ… mỗi tuần.

  >>> Bạn có thể quan tâm: 7 bài thể dục dưỡng sinh người cao tuổi với ghế: cách duy trì sức khỏe hiệu quả, ít tốn kém

  Các chuyên gia nhấn mạnh rằng những người ít vận động cần có thời gian để làm quen với các hoạt động thể chất, không nên tập luyện với cường độ cao một cách đột ngột.

  Bạn nên trao đổi với bác sĩ, trước khi bắt đầu các hoạt động thể chất lâu dài. Việc này giúp bác sĩ có thể tìm ra lộ trình hoạt động tốt nhất cho độ tuổi và tình trạng sức khỏe của bạn. Tốt nhất, người cao tuổi nên có sự theo dõi về mặt y khoa của bác sĩ trong suốt quá trình vận động. Duy trì tập gym sau 60 tuổi có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch đáng kể. (*)

  (*): Healtline / Heart health: Sức khỏe tim mạch

  health-tool-icon

  Tính chỉ số BMI - Chỉ số khối cơ thể

  Sử dụng công cụ này để kiểm tra chỉ số khối cơ thể (BMI) để biết bạn có đang ở mức cân nặng hợp lý hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra chỉ số BMI của trẻ tại đây.

  Nam

  Nữ

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  Yes, You Still Should Get to the Gym After You Turn 60 https://health.clevelandclinic.org/60-told-exercise-best-tips-get-started/ Ngày truy cập: 29/12/2021

  Myths About Exercise and Older Adults http://helpguide.org/articles/healthy-living/exercise-and-fitness-as-you-age.htm Ngày truy cập: 29/12/2021

  Exercise and Seniors https://familydoctor.org/exercise-seniors/ Ngày truy cập: 29/12/2021

  Increased exercise over the age of 60 reduces risk of heart disease and stroke https://www.escardio.org/The-ESC/Press-Office/Press-releases/Increased-exercise-over-the-age-of-60-reduces-risk-of-heart-disease-and-stroke Ngày truy cập: 29/12/2021

  The Life-Changing Benefits of Exercise After 60 https://www.ncoa.org/article/the-life-changing-benefits-of-exercise-after-60 Ngày truy cập: 29/12/2021

  5 Benefits of Exercise for Seniors and Aging Adults https://thegreenfields.org/5-benefits-exercise-seniors-aging-adults/ Ngày truy cập: 29/12/2021

  Ảnh tác giảbadge
  Tác giả: Thu Anh Nguyen Cập nhật: 29/12/2021
  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
  Next article: