Các nguyên tắc quan trọng giúp duy trì các mối quan hệ

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Update Date 13/09/2017
Chia sẻ ngay!

Có lẽ việc duy trì những mối quan hệ trong cuộc sống là một mục tiêu mà ai cũng muốn đạt được. Bởi vì sự thành công của một con người không thể chỉ đo bằng tiền tài, danh vọng, mà còn bằng niềm hạnh phúc trong cuộc sống và trong các mối quan hệ.

Việc giữ gìn các mối quan hệ rất quan trọng, nhưng để thực hiện được lại là một con đường khó khăn đầy chông gai, thử thách, vì trong cuộc sống, không phải tất cả mọi chuyện đều thuận lợi. Tùy vào từng mối quan hệ mà chúng ta lại có những phương pháp và cách thấu hiểu khác nhau.

1. Mở lòng và lắng nghe

Những mối quan hệ trong gia đình (cha mẹ – con cái, ông bà – con cháu, anh chị em…) là món quà tuyệt vời nhất mà ta được nhận trong cuộc đời này.

Tuy nhiên, khi xã hội ngày càng phát triển, những mâu thuẫn, rắc rối giữa các thành viên trong gia đình bắt đầu nảy sinh. Những hiểu lầm, hờn giận hay cãi vã không được giải quyết đúng cách sẽ khiến tình cảm giữa những thành viên rạn nứt. Không chỉ làm tổn thương nhau, đôi khi vết nứt trong quan hệ gia đình còn có thể đẩy con người sa vào con đường tội lỗi.

Thật ra, việc thiết lập mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái, giữa những người thân trong gia đình là không khó. Những hiểu lầm, xích mích chẳng qua là do mỗi người không chịu mở rộng lòng và thấu hiểu cho đối phương, mà cứ khăng khăng là bản thân luôn đúng. Chính vì lẽ đó, để giữ gìn và gắn kết tình thân trong gia đình, điều quan trọng là mỗi người cần lắng nghe, cảm thông và mở lòng chia sẻ.

Ví dụ như với cha mẹ cần dạy con cái tránh xa điều ác; khuyến khích con làm điều thiện; dạy con cách đối nhân xử thế và kỹ năng sống trong xã hội. Con cái thì cần hiếu thảo với cha mẹ; gìn giữ truyền thống gia đình, anh chị em cần chia sẻ, yêu thương và chăm sóc lẫn nhau.

2. Mạnh dạn chỉ ra lỗi sai và sẵn sàng giúp đỡ bạn bè

Đôi khi việc hiểu lầm giữa bạn bè với nhau là điều khó tránh khỏi. Quan trọng là bạn có dám mạnh dạn chỉ ra lỗi sai và bình tĩnh để cùng nhau giải quyết hay không.

Để chơi với nhau lâu dài, ngoài việc hiểu và “ăn khớp” với nhau về tính tình, bạn cũng cần biết giúp đỡ bạn bè trong lúc khó khăn. Có như vậy, tình cảm bạn bè mới thật sự bền vững.

3. Thấu hiểu và yêu thương

Trong tất cả các mối quan hệ, hẳn tình yêu và hôn nhân là phức tạp hơn cả. Người yêu, và sau đó là bạn đời, sẽ là người cùng ta đồng hành trên đường đời cho đến lúc đầu bạc răng long. Một mối quan hệ tốt đẹp sẽ khiến cuộc sống của bạn thoải mái, vui tươi hơn. Và ngược lại, nếu tranh cãi, đấu khẩu liên miên thì chỉ có những người trong cuộc phải chịu tổn thương nhiều nhất.

Để duy trì tình yêu, hôn nhân lâu dài và bền đẹp, trước tiên, bạn cần học cách thấu hiểu nhau. Nếu bạn không thể hiểu suy nghĩ của người yêu, không biết được sở thích, những ước mơ, tâm tư nguyện vọng thầm kín của họ ra sao, làm sao bạn có thể yêu thương họ sâu sắc.

Hãy chọn người thực sự thương và hiểu mình. Bên cạnh đó, bạn không nên chỉ biết hưởng thụ yêu thương mà hãy quan tâm, chăm sóc lẫn nhau. Hãy cùng nhau xây dựng niềm vui và hạnh phúc lứa đôi, cùng nhau chia sẻ nỗi đau, vượt qua khó khăn và cùng nhau vun đắp hạnh phúc.

4. Chia sẻ niềm vui lẫn nỗi buồn

Chắc hẳn trong đời, bạn đã hơn một lần ấm ức một cái gì mà không biết chia sẻ cùng ai. Các nhà văn thường bảo: “Chia sẻ làm niềm vui tăng lên gấp đôi và nỗi buồn giảm đi một nửa”. Vì thế, niềm vui lẫn nỗi buồn đều cần được san sẻ và được lắng nghe. Hãy quan tâm, cũng như thấu hiểu và lắng nghe những tâm sự của gia đình và bạn bè nhiều hơn bạn nhé.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bài có nhiều người đọc

Bạn có đang hẹn hò với một anh chàng giống bố?

Bạn không thích một số nét tính cách của bố và quyết tâm sau này sẽ chọn một người khác bố, thế rồi một ngày bạn bỗng nhận ra người yêu mình cứ như một phiên bản của bố vậy. Hẹn hò người giống bố đôi lúc ngỡ như một "lời nguyền" mà cô gái nào cũng dễ mắc phải!

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Hồng Nhung

12 lý do tại sao bạn nên yêu một cô nàng gần gũi với cha

Người ta hay nói: "Con gái là người tình kiếp trước của cha", thế nên mối quan hệ đặc biệt này sẽ tiết lộ khá nhiều về người phụ nữ mà bạn đang tìm hiểu. Bạn có nghĩ rằng con gái gần gũi cha chính là mẫu hình lý tưởng của các đấng mày râu?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư

6 dấu hiệu cô ấy thích bạn! Tìm hiểu ngay để cưa đổ nàng

Bạn muốn tiến tới với nàng nhưng lại ngại ngùng không dám thổ lộ vì sợ mất đi tình bạn đẹp? Hãy xem xét các dấu hiệu cô ấy thích bạn để biết mình có nên tiến thêm bước nữa hay không, vì rất có thể hai bạn sinh ra là dành cho nhau.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Huệ Trang

Khi nào nên chia tay? 10 dấu hiệu giúp bạn chia tay sớm bớt đau khổ

Quyết định chấm dứt một mối quan hệ luôn khiến chúng ta trăn trở, nhất là khi bạn biết mình sẽ phải đối diện với nỗi cô đơn trong những ngày tháng sắp tới... Tuy nhiên, bạn cần biết rõ khi nào nên chia tay để không phí hoài cả thanh xuân cho một người không xứng đáng.

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư

Bạn có thể quan tâm

Bệnh hoang tưởng ghen tuông và cách nó giết chết các mối quan hệ

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thu Anh Nguyen
Ngày đăng 19/12/2019
bí quyết yêu xa

Làm sao để không thay lòng đổi dạ khi yêu xa?

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Huệ Trang
Ngày đăng 19/07/2018
yêu sai người

9 dấu hiệu ngôn ngữ cơ thể chứng tỏ bạn đang yêu sai người

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Minh Thư
Ngày đăng 09/07/2018
kiểu người dễ ghét trên facebook

7 kiểu người dễ ghét trên Facebook mà bạn có thể là một trong số đó

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Thùy Trang
Ngày đăng 20/06/2018