home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Yêu lâu không khó! 7 cách giúp bạn duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt

Yêu lâu không khó! 7 cách giúp bạn duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt

Bí quyết duy trì mối quan hệ dài lâu hoặc bí quyết để yêu lâu là gì? Đây có lẽ là câu hỏi mà cặp đôi nào cũng thắc mắc khi muốn cam kết với bạn đời và xây dựng hôn nhân hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những cách duy trì mối quan hệ vợ chồng bền chặt.

Dưới đây là 7 cách vun đắp tình yêu mà hầu như cặp đôi hạnh phúc nào cũng áp dụng. Mời bạn cùng tìm hiểu!

1. Dành thời gian bên nhau mỗi ngày

Điều này không có nghĩa là bạn luôn phải có mặt bên cạnh người ấy. Các cặp đôi bên nhau dài lâu thường cố gắng dành ra một khoảng thời gian nho nhỏ mỗi ngày để kết nối cảm xúc và hiện hữu với nhau, kể cả những ngày bận rộn. Đó có thể là rửa chén cùng nhau, một cái ôm âu yếm, lắng nghe người bạn đời chia sẻ hay đưa ra những lời động viên hàng ngày.

Theo thời gian, những cử chỉ nho nhỏ sẽ hình thành niềm tin bền vững, thân mật giúp các cặp đôi ở bên nhau hạnh phúc và dài lâu.

2. Cách duy trì mối quan hệ: Gây bất ngờ cho bạn đời

Một trong những cách để duy trì mối quan hệ lâu dài là hãy để người kiabiết họ có ý nghĩa như thế nào với bạn. Đó có thể là gửi tin nhắn cảm ơn về bữa trưa ngon miệng mà vợ (hoặc bạn gái) đã chuẩn bị cho mình hoặc âm thầm mua tặng món đồ mà cô ấy (hoặc anh ấy) đã từng đề cập về nó.

Bạn cũng có thể tặng thứ gì đó gợi nhớ đến họ hay gợi về một kỷ niệm vui vẻ mà 2 người đã từng chia sẻ với nhau. Chìa khóa ở đây là hãy ngẫu hứng với những hành động này. Chúng có thể làm bừng sáng một ngày của họ đấy.

3. Nỗ lực hiểu góc nhìn của họ để duy trì mối quan hệ

duy trì mối quan hệ

Khi nói chuyện với nhau, bạn không nên chỉ dừng lại ở việc tập trung lắng nghe mà còn cần hiểu được góc nhìn của họ. Ai cũng có nhu cầu được thấu hiểu. Vậy nên, việc thể hiện là bạn hiểu quan điểm, kể cả khi bạn không đồng ý với cách nhìn nhận đó là rất quan trọng. Sự chân thành thể hiện qua lời nói như “Anh hiểu những gì em nói”, “Anh hiểu tại sao điều này lại quan trọng với em đến vậy” sẽ khiến người bạn đời trân trọng bạn hơn.

Bạn có thể quan tâm: Né ngay 10 lầm tưởng này để có tình yêu bền chặt.

4. Ghi nhận sự khác biệt giúp bạn yêu lâu dài hơn

Giai đoạn đầu của mối quan hệ, bạn và bạn đời có vẻ chia sẻ nhiều điểm chung hoặc có sở thích giống nhau. Thời gian trôi qua, bạn nhận ra sự khác biệt của nhau. Bí quyết của những cặp đôi thành công trong việc duy trì mối quan hệ lâu dài là nhìn nhận những điểm khác biệt này là một cách để mối quan hệ trở nên thú vị hơn và giúp hai bạn trưởng thành hơn.

Một số cặp đôi có kỳ vọng thiếu thực tế là họ phải có tất cả sở thích chung, có quan điểm, niềm tin giống nhau hay phản ứng y hệt trước các tình huống trong cuộc sống. Nếu người bạn đời không như vậy, họ sẽ cảm thấy cô đơn hoặc thậm chí bị bỏ rơi. Ngược lại, cặp đôi yêu lâu dài tôn trọng sự khác biệt trong cách nhìn nhận, gu thưởng thức và thường cảm thấy tò mò với sự khác biệt ấy.

5. Cách duy trì mối quan hệ: Không giận dai

duy trì mối quan hệ

Trong một mối quan hệ, cãi cọ, mắc lỗi là khó tránh khỏi. Nhưng những cặp đôi bên nhau dài lâu không ghi nhớ những sai lầm của nửa kia. Họ sẵn sàng nói ra những gì khiến bản thân không hài lòng hay khó chịu, từ đó tìm kiếm một điểm chung/giải pháp và để mọi chuyện ngủ yên khi đã giải quyết xong.

Họ hiểu rằng các lỗi lầm sẽ được bạn đời ghi nhận và học hỏi, thay vì là lí do để trừng phạt hay khiến người kia xấu hổ. Như vậy khi người kia mắc lỗi, họ hiểu là họ vẫn được yêu thương và trân trọng, thay vì bị rũ bỏ cả con người họ.

6. Chia sẻ chuyện vui và không vui

Khi yêu, bạn thường muốn chia sẻ những câu chuyện đầy phấn khởi và thú vị trong cuộc đời mình như lời mời phỏng vấn công việc, chuyến du lịch nước ngoài… Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chia sẻ những nỗi lo sợ, cảm giác thiếu thỏa mãn mà bạn đang cảm thấy trong mối quan hệ. Những chia sẻ này có vẻ khó khăn nhưng chính những cuộc nói chuyện về chủ đề ấy sẽ mang hai bạn lại gần nhau và thấu hiểu nhau hơn.

7. Cân bằng thời gian cho bản thân và cho cả hai

Cặp đôi duy trì mối quan hệ lâu dài biết trân trọng sự độc lập của cá nhân nhưng cũng sẵn sàng dựa vào nhau khi cần hỗ trợ. Đây là dấu hiệu của mối quan hệ trưởng thành khi họ có thể cân bằng giữa sự tách biệt và sự hợp nhất giữa hai cá thể. Họ tận hưởng thời gian cùng nhau nhưng cũng không quên phát triển và trau dồi bản thân để mối quan hệ ngày thêm bền chặt.

Duy trì một mối quan hệ cần nhiều sự giao tiếp, yêu thương, thấu cảm và làm mới giữa cặp đôi. Trong chuyện tình cảm không thể tránh khỏi những lúc khó khăn hay muốn buông xuôi. Nhưng khi cả 2 cố gắng vun đắp thì mối quan hệ của bạn sẽ bền chặt đến cuối đời.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Healthy relationships

livewell.uw.edu

Ngày truy cập: 05.05.2021

When love and science double date

news.harvard.edu/gazette/story/2018/02/scientists-find-a-few-surprises-in-their-study-of-love

Ngày truy cập: 05.05.2021

What is a healthy relationship?

loveisrespect.org/healthy-relationships

Ngày truy cập: 05.05.2021

Happy couples: How to keep your relationship healthy

apa.org/topics/marriage/healthy-relationships

Ngày truy cập: 05.05.2021

Habits of healthy relationships

psychology.org.au/for-the-public/Psychology-topics/Relationship-problems/Habits-of-healthy-relationships

Ngày truy cập: 05.05.2021

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Le Minh Phuong Cập nhật: 10/05/2021
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
x