Áp lực deadline không tăng hiệu quả công việc như bạn nghĩ!

Tham vấn y khoa: | Tác giả:

Ngày cập nhật 04/12/2017 . 3 phút đọc
Chia sẻ ngay!

Bạn cho rằng áp lực deadline (thời hạn hoàn thành công việc) sẽ khiến bạn làm việc chăm chỉ hơn? Đúng là bạn sẽ theo kịp tiến độ công việc, nhưng hiệu quả thì không hẳn sẽ cao hơn!

Với chúng ta, việc đặt ra deadline là cách để kiểm soát tiến độ làm việc hay còn được xem là một bí kíp để sắp xếp lịch làm việc hiệu quả. Rất nhiều người trong chúng ta thường phải làm việc chăm chỉ để “đuổi kịp” deadline và cảm thấy rằng chúng ta đang theo kịp tiến độ làm việc.

Deadline giúp bạn tập trung vào mục tiêu

Thỉnh thoảng, chúng ta thường có xu hướng lãng phí quá nhiều thời gian cùng trí lực chỉ để hoàn thành một vài mục tiêu và sau đó lại tranh thủ bắt tay vào làm ngay những công việc mới. Và mọi thứ lại rối tung hết lên vì sự xáo trộn giữa công việc cũ và mới. Bạn chỉ có 8 tiếng để làm việc mỗi ngày, nhiệm vụ của bạn là hoàn thành càng nhiều mục tiêu đề ra càng tốt. Tuy nhiên, thật khó để bạn có thể hoàn thành mọi thứ đúng thời gian dù cho đã làm việc vất vả cả ngày dài nếu không biết cách đặt deadline.

Vì thế, bạn cần lên kế hoạch về những mục ưu tiên cần hoàn thành với những deadline cụ thể. Nếu bạn chăm chỉ làm việc để kín hết thời gian và thực hiện mọi thứ không theo trình tự, bạn có thể sẽ quên mất đi những nhiệm vụ quan trọng cần được ưu tiên. Đây là lý do tại sao chúng ta nên đặt deadline để quản lý công việc và tập trung vào mục tiêu tốt hơn.

Tại sao deadline có thể khiến bạn gặp rắc rối?

Để đảm bảo tiến độ làm việc, việc xác định deadline thậm chí còn khó khăn và quan trọng hơn là sự sáng tạo những ý tưởng mới. Khi bạn ước tính ngày hoàn thành công việc, bạn thường có xu hướng quên dự tính về những phát sinh bất ngờ làm rối loạn tiến độ công việc. Những thư từ, các cuộc gặp gỡ đối tác, buổi họp nhóm có thể làm mọi thứ xáo trộn ngay vào phút chót. Đây là lý do tại sao deadline đôi khi sẽ không có hiệu quả giúp bạn tăng hiệu quả làm việc.

Ngoài ra, chúng ta thường “gắn mác” những ngày trong tuần cùng với cảm xúc cùng tâm trạng khi làm việc. Chẳng hạn như bạn cảm thấy rằng bản thân thường năng động và có năng suất làm việc cao nhất vào ngày thứ 3, vì thế bạn thường đặt lượng công việc nhiều hơn vào ngày đó. Tuy nhiên, việc ước tính lượng công việc bạn có thể hoàn thành trong một ngày không liên quan đến cảm xúc của bạn. Bạn có thể mệt mỏi, buồn bã hoặc vui vẻ vào những ngày khác nhau. Vì thế, bạn khó có thể dự đoán cảm xúc của mình dẫn đến những rắc rối ngoài ý muốn khi bạn không hoàn thành đúng deadline.

Hãy giảm áp lực deadline bằng hiệu quả thật sự

Deadline là một tiêu chí cần thiết để bạn đo lường hiệu quả công việc, nhưng bạn không nên trở thành “nô lệ” của deadline. Sau đây là những bí quyết giúp bạn kiểm soát deadline để giảm áp lực và tăng hiệu quả trong công việc:

1. Xác định deadline hợp lý: Bạn cần cân nhắc kỹ về khả năng của bản thân cùng những biến cố có thể xảy ra để xác định deadline khả thi nhất. Chọn deadline xa hơn một chút, nhưng bạn hoàn thành đúng ngày vẫn tốt hơn là bạn chọn deadline sớm để rồi lại xin dời lại sau vì không làm kịp.

2. Chia nhỏ công việc: Để tránh tình trạng bị quá tải công việc, bạn nên chia nhỏ công việc ra mỗi ngày. Bạn sẽ không còn cảm thấy áp lực nữa mà chất lượng công việc vẫn được đảm bảo khi bạn tập trung làm từng phần thay vì làm một lần cho xong nhưng lại qua loa.

3. Chú trọng chất lượng: Khi cấp trên giao việc, điều họ kỳ vọng cao nhất luôn là chất lượng chứ không phải số lượng. Vì nếu bạn hoàn thành đúng deadline với số lượng vượt chỉ tiêu nhưng chất lượng kém thì hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn bạn tưởng.

Vì vậy, bạn đừng ngần ngại trao đổi với cấp trên nếu thấy deadline chưa phù hợp với bản thân và bạn biết mình cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc đạt chất lượng. Hãy tôn trọng deadline để tạo niềm tin tưởng, nhưng đừng bao giờ bỏ quên hiệu quả công việc bạn nhé!

Các bài viết của Hello Health Group và Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Bài viết này có hữu ích cho bạn không?
happy unhappy"
Nguồn tham khảo

Bạn có thể quan tâm

chấn thương do té ngã lhi làm việc

Tai nạn lao động: Cách phòng tránh và thủ tục bảo hiểm

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh
Tác giả Đài Trương
Ngày đăng 25/05/2020 . 6 phút đọc