home

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron
Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác
chevron

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Bài viết này không cung cấp đủ thông tin
chevron

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

wanring-icon
Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.
chevron
Tôi có câu hỏi.
chevron

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

wanring-icon
Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Sao chép đường dẫn

Mới

Đối phó với tăng cân khi bỏ thuốc lá

Đối phó với tăng cân khi bỏ thuốc lá

Khi cai thuốc lá, cân nặng của bạn sẽ thay đổi. Đa số người bỏ thuốc lá đều tăng cân và có trường hợp tăng đến 10 kg! Nếu bạn nhận thấy mình nặng thêm vài cân thì chúc mừng bạn, tăng cân chứng tỏ cơ thể bạn đang dần phục hồi và bạn đang bỏ thuốc lá đúng cách.

Tuy nhiên, bạn cũng không nên dễ dãi quá mức với trọng lượng cơ thể để tránh bị thừa cân béo phì. Dưới đây là những thông tin và giải pháp kiểm soát cân nặng cho người bỏ thuốc lá mà bạn nên biết.

Tại sao những người bỏ thuốc dễ bị tăng cân?

Tăng cân thường xảy ra trong vài tháng sau khi bỏ thuốc lá vì một số lý do như:

 • Sau khi bỏ hút thuốc, bạn thường có xu hướng tìm kiếm phần thưởng tự thiết đãi bản thân và điều gì đó để giải trí nên rất dễ dàng bắt đầu ăn nhiều quà vặt.
 • Những người bỏ thuốc thường thèm được hút thuốc và ăn uống là sự lựa chọn đầu tiên để giúp quên đi mong muốn ấy.
 • Nicotine làm tăng tốc độ trao đổi chất. Sau khi bỏ thuốc, trao đổi chất có thể diễn ra chậm hơn bình thường, từ đó gây ra hiện tượng tăng cân.
 • Nicotine có thể ngăn chặn cảm giác thèm ăn, vì vậy bạn có thể cảm thấy đói hơn so với bình thường trong vài tuần đầu tiên sau khi bỏ thuốc – mặc dù điều này sẽ giảm dần theo thời gian.

Chuẩn bị cho việc thay đổi khẩu vị và thói quen ăn uống sau khi bỏ thuốc có thể giúp bạn ngăn ngừa hoặc giảm thiểu việc tăng cân không mong muốn.

Bạn đã tăng cân, phải làm gì đây?

Nếu bạn đã tăng một vài kí, cách tốt nhất để kiểm soát cân nặng là tập trung vào bề ngoài của bạn hơn là cân nặng. Nhiều người sẽ tăng vài kg trong sáu tháng đầu tiên sau khi bỏ thuốc nhưng sẽ tìm cách giảm cân khi họ cảm thấy thoải mái hơn, như một người bình thường.

Hãy nhớ rằng, việc tăng vài kí không mong muốn không phải là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khi so với việc hút thuốc. Đừng lo lắng nếu bạn tăng cân sớm, bạn cai thuốc càng lâu việc tăng cân do cai thuốc sẽ càng giảm, tuy nhiên, tăng cân sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh.

Giống như người không hút thuốc, năng lượng và khả năng tập thể dục của bạn sẽ tăng lên, có nghĩa là bạn có thể nhận được nhiều lợi ích hơn từ tập thể dục, bao gồm cả giảm cân.

Làm thế nào để kiểm soát cân nặng sau khi bỏ thuốc lá?

Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn kiểm soát cân nặng sau khi bỏ thuốc:

1. Lập kế hoạch cho bữa ăn và đồ ăn nhẹ của bạn

Dự trữ những thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau và các loại hạt. Đừng để quá nhiều món ăn nhẹ được chế biến sẵn (ví dụ như khoai tây chiên, bánh quy, kẹo, nước giải khát) trong tủ bếp hoặc tủ lạnh. Cố gắng duy trì khẩu phần của bạn, bất cứ khi nào có thể.

2. Tăng cường tập thể dục

Thể dục giúp giảm cân và đánh bại cơn thèm thuốc. Ngay cả đi bộ thường xuyên hơn cũng có thể giúp giảm cân.

Nếu lo lắng về việc tăng cân có thể ngăn cản bạn bỏ thuốc, hãy nói chuyện với một chuyên viên y tế, những người có thể cung cấp cho bạn lời khuyên về các vấn đề quan trọng đối với bạn. Họ có thể giúp bạn lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục phù hợp với lối sống của mình. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia khác.

Tham khảo bài viết về bí quyết tập thể dục: Thử thách 30 bài tập thể dục khỏe đẹp trong 30 ngày.

3. Lời khuyên giúp bạn kiểm soát cân nặng

 • Sử dụng thời gian và tiền bạc tiết kiệm từ việc không hút thuốc để lên kế hoạch và nấu những bữa ăn ngon, lành mạnh.
 • Tránh ăn kiêng quá nghiêm ngặt. Việc bỏ thuốc sẽ trở nên khó khăn hơn và có thể thất bại khi những cơn đói cứ liên tục kéo dài.
 • Cố gắng không bỏ bữa, đặc biệt là bữa ăn sáng.
 • Hạn chế đồ ngọt như nước ngọt, kẹo, bánh quy, các sản phẩm sữa có đường và bánh ngọt.
 • Chuẩn bị đồ ăn nhẹ lành mạnh như cần tây, cà rốt, que rau, và trái cây tươi (không phải nước ép trái cây, vì chúng có nhiều đường).
 • Hãy thực tế – thỉnh thoảng tự thưởng cho bản thân.
 • Nếu bạn sử dụng thực phẩm để đối phó với những cảm xúc như trầm cảm hoặc cô đơn, hãy tăng cường các hoạt động khác có thể giúp bạn cảm thấy khá hơn.
 • Nếu bạn không thể tự kiềm chế sự thèm ăn hoặc công việc đòi hỏi bạn phải tham dự tiệc tùng thường xuyên, bạn nên cân nhắc việc đến gặp chuyên gia dinh dưỡng để được giúp đỡ và hỗ trợ. Nói chuyện với chuyên gia tư vấn tâm lý cũng là ý tưởng không tồi nếu bạn cần chia sẻ vướng mắc và giảm stress khi bỏ thuốc lá.

Chúc bạn sớm thành công trở thành người không còn nghiện hút thuốc và hạnh phúc, khỏe mạnh hơn trong cuộc sống. Hello Bacsi mời bạn tham khảo hành trình cai thuốc lá thành công tại bài viết: Hành trình 7 giai đoạn để cai thuốc lá thành công.

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Managing weight gain. http://quit.org.au/staying-quit/managing-weight-gain. Ngày truy cập 19/06/2015

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Ban biên tập HelloBACSI Cập nhật: 29/01/2018
Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư
x