backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Nguy hiểm khi bị chảy máu động mạch

Tham vấn y khoa: TS. Dược khoa Trương Anh Thư · Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/09/2017

  Nguy hiểm khi bị chảy máu động mạch

  Khi động mạch bị đứt, máu phun mạnh và chảy thành tia khi mạch đập được gọi là chảy máu động mạch. Đây là loại chảy máu nguy hiểm nhất bởi nó có thể gây mất một lượng máu rất lớn chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. Do động mạch chính có nhiệm vụ co giãn để hỗ trợ việc bơm máu nên để cầm máu cần phải có một luồng áp lực mạnh.

  Bạn phải làm gì trước tiên?

  Nếu thấy máu phun ra nhiều và thành tia, ngay lập tức bạn phải đặt ngay miếng vải lên miệng vết thương và đè chặt lên đó để tạo lực đè. Bạn cần phải hành động thật nhanh để tránh mất nhiều máu sẽ có thể dẫn đến co giật. Sau đó, hãy nhờ người gọi 115 hoặc đến trạm y tế gần nhất để được cầm máu và khử trùng vết thương.

  Ngăn chặn co giật: Nếu người thân của bạn bị co giật, hãy để họ nằm xuống, cho gác chân lên gối cao khoảng 25 – 30cm nhằm phòng tránh các triệu chứng do co giật gây ra (chẳng hạn như chứng tuột huyết áp). Người trông xanh xao và chân quá lạnh chính là các triệu chứng của co giật. Nếu thấy nạn nhân có các dấu hiệu trên, hãy lập tức đưa đến bệnh viện và trạm xá gần nhất để được thăm khám bệnh.

  Sử dụng băng garô: bạn chỉ nên sử dụng băng garo khi bị chảy máu động mạch, vị trí chảy máu là ở chân hoặc tay, không thể xử lý vết thương bằng cách dùng lực đè chặt, đối với trường hợp đứt tay chân và nơi gặp nạn lại quá xa để chạy đến bệnh viện hoặc trạm xá.

  Việc sử dụng băng garô để cầm máu là phương thức cuối cùng có thể dùng tới và chỉ dùng khi việc cầm máu bằng lực đè thất bại vì nó có thể gây tổn thương tới các tế bào còn nguyên vẹn. Khi dùng băng garô để cầm máu, bạn hãy lưu ý phải nới lỏng băng trong vài giây mỗi 10 phút một lần để máu tiếp tục lưu thông. Trong thời gian nới băng, bạn vẫn phải dùng tay đè chặt để ngăn chặn việc mất máu quá nhiều. Hãy dùng băng garô theo hướng dẫn như sau:

  • Thứ tự ưu tiên các vật bạn dùng để băng bó là: miếng bó dùng trong máy đo huyết áp, băng thun hoặc dùng miếng vải dài như vớ dài hay khăn choàng;
  • Quấn băng quanh phần phía trên vết thương;
  • Lấy một miếng gỗ dài khoảng 10-12 cm hoặc dùng nĩa kim loại, đặt ngay lên mấu cột băng rồi quấn quanh lần nữa;
  • Xoay siết miếng gỗ hoặc kim loại cho tới khi miếng băng băng đủ chặt và cầm được máu.

  Cột cố định băng lại để nó không bị bung ra trong quá trình di chuyển.

  Sau khi đã băng bó xong, bạn hoặc người bị nạn cần được đưa đến bệnh viện hoặc trạm y tế ngay.

  Làm thế nào để tránh chảy máu động mạch?

  Chảy máu động mạch là loại chảy máu rất nguy hiểm, nếu không được xử lý kịp thời, có thể sẽ gây hại đến tính mạng của bạn. Do đó, để giảm thiểu rủi ro, bạn nên chú ý những điều sau:

  Hạn chế cho trẻ con chơi xung quanh các khu vực nguy hiểm.

  Đối với người lớn, hãy thận trọng khi sử dụng vật sắt nhọn hay vật có khả năng sát thương cao như dao, kéo và để chúng ở ở xa tầm với của trẻ em.

  Hãy tìm hiểu thêm: Nhà nào cũng cần bộ sơ cứu y tế

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Tham vấn y khoa:

  TS. Dược khoa Trương Anh Thư

  Dược · Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM


  Tác giả: Ban biên tập Hello Bacsi · Ngày cập nhật: 13/09/2017

  advertisement iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  advertisement iconQuảng cáo
  advertisement iconQuảng cáo