Bạn biết gì về bệnh viêm não Nhật Bản?

Tác giả: Tham vấn y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên

Bệnh viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính, do muỗi mang virus thuộc nhóm flavivirus gây ra. Loại virus này giống với virus dengue, virus sốt vàng da và virus West Nile. Để hiểu rõ hơn về bệnh, hãy cùng Hello Bacsi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Virus viêm não Nhật Bản là nguyên nhân chủ yếu lan truyền bệnh viêm não trên toàn châu Á. Trường hợp đầu tiên mắc bệnh viêm não Nhật Bản xuất hiện vào năm 1871 ở Nhật.

Một nghiên cứu cho biết, có khoảng 68.000 trường hợp viêm não trên thế giới mỗi năm, dẫn đến khoảng 13.600–20.400 ca tử vong. Viêm não thường xảy ra chủ yếu ở trẻ nhỏ. Hầu hết người lớn ở những quốc gia xảy ra dịch bệnh này đều có khả năng miễn dịch tự nhiên sau khi trải qua tình trạng viêm não khi còn bé.

Triệu chứng của bệnh viêm não Nhật Bản

Hầu hết các trường hợp viêm não đều có triệu chứng khá nhẹ (như sốt và đau đầu) hoặc thậm chí không có triệu chứng cụ thể nào. Tuy nhiên, ước tính có khoảng 1 trên 250 ca nhiễm bệnh sẽ dẫn đến các bệnh lâm sàng nghiêm trọng. Những bệnh lâm sàng này có các triệu chứng ban đầu như sốt cao, đau đầu, cứng cổ, hôn mê, động kinh, liệt và cuối cùng dẫn đến tử vong.

Đối với những bệnh nhân đã vượt qua bệnh viêm não Nhật Bản thì có khoảng 20–30% trong số họ phải trải qua các vấn đề trí não, hành vi hay thần kinh như liệt, động kinh tái phát và mất khả năng nói.

Sự lan truyền của bệnh viêm não Nhật Bản

Hiện nay, virus viêm não Nhật Bản đã lan truyền đến 24 nước trong Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thuộc khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương với hơn 3 tỷ người mắc bệnh.

Loại virus gây bệnh này lan truyền thông qua chu kỳ có liên quan đến lợn, chim và muỗi. Trong đó, lợn, chim chính là những ổ chứa virus và muỗi là trung gian truyền bệnh. Bệnh viêm não Nhật Bản thường xuất hiện ở vùng nông thôn và các khu vực ruộng lúa, nơi con người sống gần gũi với các loài động vật dễ lây bệnh.

Ở hầu hết các khu vực ôn đới tại châu Á, dịch bệnh viêm não Nhật Bản thường xuất hiện và lan truyền chủ yếu vào mùa ấm. Trong khi đó, ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, bệnh này có thể lan truyền quanh năm nhưng thường tập trung vào mùa mưa và khoảng thời gian chuẩn bị thu hoạch ở các khu vực trồng lúa gạo.

Chẩn đoán

Người đang sống hay du lịch đến khu vực có dịch viêm não đều có khả năng mắc bệnh. Để chẩn đoán bệnh do virus viêm não Nhật Bản gây nên, bạn cần thực hiện các xét nghiệm trên huyết thanh hoặc dịch não tủy.

Trong quá trình chẩn đoán bệnh, bạn cần được theo dõi kỹ càng để xác định những tình trạng viêm não cấp. Các xét nghiệm thường được tiến hành ở các khu vực theo dõi chuyên biệt, được xây dựng ở các nước có thể kiểm soát tình trạng bệnh này hiệu quả bằng vắc xin.

Chữa trị

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp chữa trị nào giúp kháng virus cho bệnh nhân viêm não. Do đó, bệnh nhân chỉ có thể dùng các phương pháp để làm giảm và ổn định các triệu chứng của bệnh.

Ngăn ngừa và kiểm soát bệnh

Các nhà khoa học đã tìm ra được vắc xin để ngăn ngừa bệnh viêm não Nhật Bản an toàn và hiệu quả. Tổ chức WHO khuyến cáo mọi người nên có các hoạt động ngăn ngừa và kiểm soát bệnh thật mạnh mẽ, trong đó việc tiêm ngừa bệnh ở tất cả các khu vực đang có bệnh xuất hiện là ưu tiên hàng đầu. Ngay cả ở những nơi ít xảy ra dịch bệnh thì việc tiêm ngừa cũng rất quan trọng vì viêm não Nhật Bản rất dễ lan truyền đến các khu vực xung quanh. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra giải pháp giúp giảm tình trạng lan truyền của căn bệnh này ngoài việc tiêm ngừa vắc xin.

Cho tới nay, có 4 loại vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản chính: vắc xin bất hoạt chế từ não chuột, vắc xin bất hoạt có nguồn gốc từ tế bào vero, vắc xin sống giảm độc lực và vắc xin sống tổ hợp.

Để giảm nguy cơ nhiễm bệnh, bạn nên lưu ý tránh để trẻ nhỏ hay bản thân bị muỗi đốt khi đi du lịch đến khu vực đã có dịch viêm não Nhật Bản. Các biện pháp ngăn ngừa muỗi đốt bao gồm sử dụng cây diệt muỗi, chai phun xịt và mặc quần áo dài tay. Ngoài ra, du khách đã tiếp xúc lâu ở khu vực nhiễm bệnh cũng cần được tiêm phòng.

Viêm não Nhật Bản là một bệnh nhiễm khuẩn thần kinh với tỷ lệ tử vong cao. Căn bệnh này thường gây ảnh hưởng lớn đến hầu hết trẻ nhỏ và có xu hướng lan truyền mạnh mẽ. Vì vậy, để giảm nguy cơ mắc bệnh, việc tiêm phòng vắc xin phòng ngừa là điều quan trọng, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Ngày đăng: Tháng Bảy 10, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Bảy 11, 2017

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc