3 kiểu người thông minh khi chăm sóc sức khỏe

Tác giả: Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Để chăm sóc sức khỏe tốt, bạn không những duy trì thói quen sống lành mạnh mà còn phải biết tận dụng các quyền lợi bảo hiểm y tế. Liệu bạn có đang chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình mình một cách thông minh?

Khi biết cách chăm sóc sức khỏe thông minh, bạn sẽ không phải lo lắng mình gặp phải những bệnh nguy hiểm, chữa bệnh không đúng cách hay tốn tiền vô ích. Hãy cùng học hỏi 3 kiểu người thông minh sau đây để chăm sóc sức khỏe của mình và người thân thật tốt nhé!

1. Người am hiểu

Khi chi phí y tế ngày càng đắt đỏ, việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình cũng trở nên khó khăn hơn. Đây là lúc bạn nên mua bảo hiểm y tế và tận dụng tất cả quyền lợi của bảo hiểm để có thể chăm sóc sức khỏe tốt nhất có thể. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi mua bảo hiểm để chọn đúng gói phù hợp cũng như biết cách dùng hết các quyền lợi mình có từ bảo hiểm.

Hiện nay có rất nhiều gói hiểm y tế toàn diện có thể giúp bạn và gia đình chi trả đầy đủ các nhu cầu y tế của mình. Đây là gói bảo hiểm phù hợp nếu bạn thường xuyên thăm khám, hay đưa con đi kiểm tra sức khỏe hay nhà có người lớn tuổi.

Đa số các loại bảo hiểm toàn diện thường có bao gồm các dịch vụ y tế như sau:

  • Điều trị ngoại trú
  • Khám ở bệnh viện tư
  • Chụp MRI, PET, CAT và X-quang
  • Điều trị ung thư và hóa trị – xạ trị
  • Đặt lịch khám với giờ hẹn linh hoạt
  • Dùng thuốc và phương pháp điều trị mới nhất
  • Tham vấn cùng chuyên gia với số giờ tham vấn không giới hạn
  • Dùng liệu pháp nha khoa và thực hiện các phẫu thuật răng miệng

Một số gói bảo hiểm toàn diện bao gồm cả tiền thực hiện vật lý trị liệu, chăm sóc bệnh nhân tâm thần, nắn xương, vi lượng đồng căn hay châm cứu. Bạn hãy đọc kỹ hợp đồng để biết mình được hưởng những dịch vụ nào.

2. Người cẩn trọng

Trong những buổi đi khám bệnh, bạn nên chủ động đặt câu hỏi thông minh cho bác sĩ về tình hình sức khỏe của mình. Việc biết cách đặt nhiều câu hỏi với bác sĩ sẽ giúp bạn có được các lợi ích sau đây: 

• Hiểu rõ bệnh tình của mình: Bạn khó lòng chữa trị bệnh hiệu quả nếu không hiểu loại bệnh mình mắc, mức độ nặng nhẹ hay nguy hiểm của bệnh. Vậy nên, bạn hãy chủ động hỏi bác sĩ về tình trạng bệnh của mình để điều trị hiệu quả.

• Biết nguyên nhân gây bệnh: Nguyên nhân gây ra một bệnh rất đa dạng nên bạn cần hỏi bác sĩ chính xác tác nhân gây ra bệnh của mình để tự điều chỉnh bản thân, từ đó kiểm soát bệnh hiệu quả hơn. Nếu nguyên nhân là do lối sống không lành mạnh, bạn có thể tìm cách thay đổi để cải thiện bệnh tình. 

• Phòng ngừa biến chứng: Đôi khi được nghe bác sĩ khuyến cáo các biến chứng nguy hiểm của bệnh, bạn sẽ có thêm nhiều động lực chăm sóc sức khỏe. Bác sĩ cũng có thể tư vấn cho bạn nhiều cách phòng tránh biến chứng hiệu quả hơn.

• Dùng thuốc đúng cách: Thuốc là phương pháp chữa bệnh không thể thiếu nên bạn cần chủ động hỏi bác sĩ về cách dùng thuốc sao cho đúng. Bạn sẽ khó lòng chữa bệnh hiệu quả nếu dùng thuốc sai cách dù thuốc có tốt và đắt tiền đến mấy. Thậm chí, bệnh còn có thể trở nên trầm trọng hơn nếu bạn dùng thuốc sai cách.

Một số câu hỏi bạn có thể đặt ra cho bác sĩ là:

– Tôi cần tái khám bao lâu một lần?

– Bệnh của tôi có nguy hiểm không?

– Cách điều trị bệnh là gì? Loại thuốc nào là thích hợp nhất?

– Có rủi ro tiềm ẩn hay biến chứng nào đi kèm với bệnh không?

– Cách dùng thuốc thế nào là đúng? Có cách chữa bệnh tại nhà nào không?

dùng thuốc đúng cách để chăm sóc sức khỏe

3.  Người quyết đoán

Nếu đã có bảo hiểm và có đầy đủ khả năng chi trả, bạn đừng chần chừ chọn lựa các điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho mình.

Chọn bác sĩ đáng tin cậy

Bác sĩ là người giúp đỡ bạn chống lại bệnh tình nên có vai trò rất quan trọng. Nếu chọn được bác sĩ tốt, bạn được tư vấn cách chăm sóc sức khỏe hiệu quả và điều trị bệnh dễ dàng hơn. 

Để chọn được bác sĩ phù hợp nhất, bạn nên lưu ý các điều sau đây:

• Chọn bác sĩ đúng chuyên khoa: Tùy thuộc vào mục đích khám chữa bệnh mà bạn có thể chọn bác sĩ chuyên khoa phù hợp. Bác sĩ chuyên khoa phù hợp với các buổi khám sức khỏe tổng quát để phòng bệnh hoặc tìm ra nguyên nhân của một vấn đề sức khỏe nào đó. Nếu bạn có một vấn đề sức khỏe cụ thể cần thăm khám và điều trị ngay thì hãy chọn bác sĩ chuyên khoa sản, khoa tim mạch, khoa xương khớp…

• Chọn bác sĩ qua người quen: Bạn nên hỏi thăm người thân, bạn bè để có biết bác sĩ nào có chuyên môn cao và có uy tín cao.

Nếu gặp bệnh phức tạp hay được chỉ định phác đồ chữa trị nguy hiểm, bạn nên tham khảo ý kiến của nhiều bác sĩ để có quyết định cuối cùng chính xác nhất. Bạn cũng có thể yêu cầu đổi bác sĩ nếu cảm thấy không yên tâm với bác sĩ hiện tại.

Chọn thuốc chất lượng

Khi muốn chọn thuốc chất lượng, bạn nên tìm hiểu về thuốc gốc. Các loại thuốc gốc là loại thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, được sáng chế và phát triển từ công ty dược phẩm. 

Một loại thuốc mới sau khi được phát minh và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp bằng sáng chế trong 20 năm kể từ lúc được phát minh. Đây là thuốc gốc hay còn gọi là thuốc branded. Khi hạn bảo hộ bản quyền của thuốc gốc hết, các công ty khác có thể sản xuất và bán bản sao của thuốc đó. 

Bạn hãy chủ động nhờ bác sĩ kê cho mình những loại thuốc chất lượng, an toàn và ít tác dụng phụ phù hợp với điều kiện kinh tế. Nếu muốn mua thuốc, bạn hãy đến các cơ sở bán thuốc có uy tín.

Nếu muốn chăm sóc sức khỏe thông minh, bạn cần chủ động tìm hiểu thông tin về các loại bảo hiểm phù hợp, đặt nhiều câu hỏi cho bác sĩ và lựa chọn điều kiện y tế chất lượng nhất. Sức khỏe của bạn và gia đình dựa rất lớn vào tinh thần chủ động của bạn đấy!

Như Vũ | HELLO BACSI

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Chia sẻ ngay! :

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 3, 2019 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 27, 2020

Nguồn tham khảo
Bài có nhiều người đọc