backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

3 lợi ích bất ngờ khi bạn đặt câu hỏi

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Trí · Ngày cập nhật: 02/02/2021

3 lợi ích bất ngờ khi bạn đặt câu hỏi

Lối sống chủ động không ngại đặt câu hỏi sẽ mang lại những lợi ích giúp bạn hiểu rõ vấn đề hơn, mở rộng sự lựa chọn và tăng mức độ hài lòng. 

Nhiều người luôn giữ im lặng và làm theo hướng dẫn mà không dám đặt câu hỏi về các vấn đề chưa hiểu vì ngại hỏi hoặc cho rằng hỏi nhiều sẽ làm phiền người khác. Điều này vô tình đánh mất đi nhiều lợi ích quan trọng của chính bản thân họ.

Thật ra, nếu bạn biết cách đặt câu hỏi thông minh và phù hợp với tình huống, bạn sẽ tăng mức độ hài lòng khi nhu cầu của mình được đáp ứng đúng. Điều này đặc biệt có ý nghĩa quan trọng khi khám chữa bệnh, vì bạn cần lựa chọn điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình. Bạn hãy cùng tìm hiểu về 3 lợi ích bất ngờ khi bạn chủ động đặt câu hỏi nhé!

1. Nắm rõ hơn về vấn đề đang tìm hiểu

Đặt câu hỏi cho bác sĩ

Thông thường muốn tìm hiểu về một vấn đề nào đó trong cuộc sống thường ngày, bạn cần mày mò tự nghiên cứu, thu thập thông tin cơ bản rồi mới bắt đầu tiến đến những vấn đề chuyên sâu. Để hiểu được bức tranh toàn cảnh, bạn cần phải hỏi người khác, đặc biệt là người có chuyên môn để nắm bắt rõ hơn liệu những thông tin đã chính xác chưa, đồng thời học hỏi thêm những thứ mình chưa biết.

Bạn có thể tìm hiểu về một chứng bệnh mà mình hay người thân mắc phải thông qua các trang mạng thông tin sức khỏe uy tín để hỗ trợ trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, bạn không nên tự mày mò cách chữa bệnh trên mạng vì đó là những thông tin có tính chất tham khảo. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là bạn nên đặt câu hỏi cho người có chuyên môn y tế như bác sĩ. Bạn hãy đặt câu hỏi thông minh cho bác sĩ để cùng trao đổi, hiểu rõ hơn về bệnh để việc điều trị diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Mách bạn cách đặt câu hỏi thông minh cho bác sĩ

2. Mở rộng sự lựa chọn hơn cho bản thân

lợi ích bất ngờ khi bạn đặt câu hỏi

Một vấn đề sẽ có hàng ngàn phương án cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, liệu bạn có biết chọn cách giải quyết vấn đề nào tốt nhất trong hàng ngàn phương án mà bạn đã tự tìm hiểu chưa? Để thực hiện được, bạn cần tìm và hỏi người có kiến thức về lĩnh vực đó để hỗ trợ lựa chọn điều tốt nhất và phù hợp nhất cho chính bạn.

Khi tìm nơi khám chữa bệnh, bạn có thể hỏi bạn bè hoặc người thân về bác sĩ hay phòng khám nào nổi tiếng điều trị hiệu quả và tận tâm. Nếu bạn ngại hỏi, bạn không những bỏ lỡ cơ hội lựa chọn được nơi khám chữa bệnh tốt mà còn có thể rơi vào tình trạng tiền mất tật mang vì điều trị ở nơi không uy tín.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những điều bạn nên biết khi đi khám bệnh

3. Tăng sự hài lòng cho bản thân

Mỗi khi giải quyết một vấn đề, bất cứ ai cũng đều có tiêu chuẩn riêng biệt để đưa ra quyết định nhằm đạt được kết quả như mong muốn. Một khi đã chọn được hướng giải quyết phù hợp và hiệu quả hơn cho bản thân, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và hài lòng hơn. Để làm được điều này, bạn cần phải đặt câu hỏi cho người có chuyên môn liên quan hay người cùng giải quyết vấn đề.

Trường hợp bạn đến gặp bác sĩ, bạn nên trao đổi thẳng thắn với các bác sĩ về các liệu pháp điều trị, khả năng tuân thủ và điều kiện kinh tế của bạn. Bạn cũng có thể cân nhắc tham gia những gói bảo hiểm có nhiều lựa chọn phù hợp với điều kiện tài chính của bạn. Nhờ đó, bạn có thêm quyền lợi là được chọn sử dụng dịch vụ điều trị tốt và thuốc chất lượng tại các cơ sở tế khám chữa bệnh uy tín.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Những điều bạn cần biết về lợi ích của bảo hiểm y tế 

Việc đặt câu hỏi chỉ đơn giản là khởi nguồn của một cuộc trao đổi. Chỉ khi trao đổi thì bác sĩ, bạn mới có thể hiểu yêu cầu thuốc điều trị của mình. 

Vì tâm lý ngại hỏi hay không biết hỏi gì cho đúng, bạn đã bỏ lỡ đi không chỉ lợi ích mà còn làm tăng rủi ro khi giải quyết vấn đề. Đặc biệt là trong quá trình điều trị bệnh, đây là vấn đề tiềm ẩn rủi ro ảnh hưởng đến sinh mạng. Do đó bạn đừng ngại hỏi và hãy chủ động đặt câu hỏi cho bác sĩ để bảo vệ sức khỏe nhé!

Hoàng Trí HELLO BACSI

Miễn trừ trách nhiệm

Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.Tham vấn y khoa:

Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Trí · Ngày cập nhật: 02/02/2021

ad iconQuảng cáo
app promote banner

Bài viết này có hữu ích với bạn?

ad iconQuảng cáo
ad iconQuảng cáo