backup og meta
Chuyên mục
Công cụ
Hỏi bác sĩ
Lưu

Bảo hiểm y tế năm 2020: Nhiều lợi ích thiết thực!

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh · Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


Tác giả: Hoàng Trí · Ngày cập nhật: 25/11/2020

Bảo hiểm y tế năm 2020: Nhiều lợi ích thiết thực!

Việc hiểu rõ mục đích và lợi ích của bảo hiểm y tế có thể giúp bạn nâng cao chất lượng điều trị, dự phòng rủi ro tài chính khi gặp vấn đề về sức khỏe. 

Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là một phần trong các loại bảo hiểm sức khỏe. Bạn sẽ được cơ quan bảo hiểm trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh, chi phí mua thuốc khi gặp rủi ro ốm đau, bệnh tật hoặc thai sản. Loại bảo hiểm này có ý nghĩa lớn trong việc giúp bạn dự phòng tài chính khi xảy ra rủi ro phải điều trị nội trú và ngoại trú.

Hiện nay tại Việt Nam có 2 loại hình bảo hiểm y tế là bảo hiểm y tế Nhà nước và bảo hiểm y tế tư nhân.

1. Bảo hiểm y tế Nhà nước

Bảo hiểm này có những đặc điểm sau đây:

 • Phạm vi sử dụng trong nước
 • Không vì mục đích lợi nhuận
 • Nhằm mục đích an sinh xã hội
 • Quyền lợi theo quy định nhà nước
 • Mức đóng dựa trên mức thu nhập, mức lương cơ sở
 • Người lao động bắt buộc phải tham gia
 • 2. Bảo hiểm y tế tư nhân (bảo hiểm y tế tự nguyện)

  Bảo hiểm y tế tư nhân do các công ty bảo hiểm cung cấp có các đặc điểm:

  • Phạm vi sử dụng xuyên quốc gia
  • Nhằm mục đích kinh doanh
  • Hoạt động lợi nhuận theo Luật kinh doanh bảo hiểm
  • Mức đóng tùy thuộc nhu cầu, tài chính cá nhân
  • Quyền lợi tùy thuộc vào gói lựa chọn
  • Người dân đóng theo nhu cầu cá nhân.

  Về cơ bản, 2 loại hình này đều giúp mang lại lợi ích cho người dân hỗ trợ tài chính khi gặp phải tình trạng ốm đau, bệnh tật, gặp tai nạn… Quyết định lựa chọn loại hình bảo hiểm nào tùy thuộc vào khả năng chi trả và nhu cầu người dân, nhìn chung mức phí sẽ tỷ lệ thuận với quyền lợi nhận được.

  Lợi ích bảo hiểm y tế

  lợi ích của bảo hiểm y tế

  Tương lai là mốc thời gian không thể dự tính trước, bất kể người khỏe mạnh hay người luôn gặp bệnh tật, bảo hiểm y tế luôn đóng vai trò quan trọng trong việc dự phòng tài chính khi gặp vấn đề rủi ro sức khỏe. Lợi ích của bảo hiểm y tế có thể mang đến cho bạn bao gồm:

  1. Được lựa chọn cơ sở y tế

  Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế chấp thuận việc sử dụng bảo hiểm y tế. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn nơi thuận lợi, gần địa chỉ nơi đang sống để đăng ký khám chữa bệnh và có thể đổi nơi khám bệnh nếu muốn.

  2. Tiết kiệm chi phí

  Nếu tham gia bảo hiểm bắt buộc, khi khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký có thể được hỗ trợ tài chính từ 80 – 100% chi phí tùy từng đối tượng, bao gồm:

  • 100%: Đối với sĩ quan, hạ sĩ… công tác trong lực lượng Công an nhân dân, bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công cách mạng, thương binh, trẻ dưới 6 tuổi…

  • 95%: Đối với người hưởng trợ cấp xã hội, hưởng lương hưu, người hộ nghèo, dân tộc thiểu số khó khăn.

  • 80%: Đối với những đối tượng còn lại.

  3. Hỗ trợ khi chuyển tuyến

  Bạn vẫn sẽ được hỗ trợ chi phí khi thăm khám tại cơ sở không ký hợp đồng khám chữa bệnh trong gói bảo hiểm. Lúc này bạn sẽ được hỗ trợ thanh toán từ 40 – 60% khi điều trị nội trú. Đối với người mua bảo hiểm sống tại xã, huyện đảo, người thuộc hộ nghèo, dân tộc thiểu số ở vùng kinh tế khó khăn sẽ được quyền lợi mức hưởng giống như cơ sở y tế đúng tuyến.

  4. Giảm nguy cơ gánh nặng tài chính

  Mỗi gia đình sẽ có mức kinh tế khác nhau, không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để có thể ứng biến kịp thời với tình trạng y tế nào đó. Có nhiều căn bệnh đòi hỏi tốn kém rất nhiều chi phí, đặc biệt là các bệnh mãn tính hay cần phẫu thuật khó đôi lúc đủ để khiến một gia đình khá giả trở thành tình cảnh nợ nần.

  Nếu bạn đã từng mua bảo hiểm y tế nhiều lần mà chưa sử dụng lần nào thì đừng nuối tiếc số tiền đó. Bạn nên mừng vì bản thân là một trong số ít người may mắn không mắc bệnh và hạnh phúc khi số tiền đó đang được sử dụng để cứu những bệnh nhân khác. Bởi theo thống kê, vài trăm người đăng ký bảo hiểm mới chỉ đủ hỗ trợ cho một người đang điều trị bệnh, đặc biệt là người bệnh mãn tính.

  Đối với người có mức thu nhập ổn định và luôn đặt mục tiêu chăm sóc sức khỏe lên hàng đầu, việc tham gia bảo hiểm tự nguyện là lựa chọn tối ưu. Bạn có thể tham khảo nhiều gói bảo hiểm sức khỏe linh hoạt, có mức phí phù hợp mà bạn có thể chi trả để tận hưởng các dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, được tư vấn bởi bác sĩ tận tâm, được kê toa với thuốc tốt nhất.

  Mua bảo hiểm y tế ở đâu?

  Người lao động tại các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp mua bảo hiểm trực tiếp tại nơi mình làm việc. Loại hình bảo hiểm cho những đối tượng này là bắt buộc theo quy định nhà nước.

  Vậy nếu bạn làm việc tự do thì nên mua bảo hiểm y tế ở đâu? Nếu muốn mua bảo hiểm y tế, bạn phải tham gia theo hình thức hộ gia đình. Tức là  một thành viên trong nhà muốn mua bảo hiểm y tế thì mọi thành viênkhác cũng phải mua (không áp dụng đối với những người đã có bảo hiểm y tế bắt buộc). Với hình thức bảo hiểm hộ gia đình, bạn có thể liên hệ với phường, xã nơi mình cư trú để đăng ký tham gia bảo hiểm.

  Hy vọng những thông tin Hello Bacsi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của bảo hiểm y tế và sự chủ động từ chính bạn trong việc lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp với gia đình, với khả năng tài chính để đảm bảo dự phòng rủi ro sức khỏe có thể xảy ra.

  Miễn trừ trách nhiệm

  Các bài viết của Hello Bacsi chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.  Tham vấn y khoa:

  Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh

  Nội khoa - Nội tổng quát · Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh


  Tác giả: Hoàng Trí · Ngày cập nhật: 25/11/2020

  ad iconQuảng cáo
  app promote banner

  Bài viết này có hữu ích với bạn?

  ad iconQuảng cáo
  ad iconQuảng cáo